vietinfo di động
Thư mục
Người Việt khắp nơi

Nhật Bản bắt ba người Việt nghi thuộc nhóm 'lừa đảo lãng mạn quốc tế'

Cập nhật lúc 18-11-2022 04:44:04 (GMT+1)
Trụ sở cảnh sát tỉnh Hyogo, Nhật Bản. Ảnh: Asahi.

Truyền thông Nhật Bản ngày 16/11 cho hay cảnh sát tỉnh Hyogo bắt giữ ba người đàn ông Việt Nam nghi là thành viên nhóm "lừa đảo lãng mạn quốc tế".

Tờ Sankei (Nhật Bản) thông tin Cơ quan Điều tra quốc tế, cảnh sát tỉnh Hyogo, Nhật Bản, đã bắt ba người đàn ông Việt Nam tên Do Gong Son (33 tuổi, thất nghiệp), Nguyen Thanh Thanh (23 tuổi, du học sinh), cùng với Nguyen Viet Lam (26 tuổi, thất nghiệp), nghi là thành viên nhóm “lừa đảo lãng mạn quốc tế”. Một vài người khác cũng bị bắt giữ.

Cảnh sát cho hay cả ba nghi phạm đều bị truy cứu vì tình nghi thuộc nhóm chuyên giả vờ hẹn hò rồi lừa đảo trên mạng xã hội, một hình thức phổ biến ở Nhật. Những người này chuyên giả danh làm sĩ quan quân đội hoặc bác sĩ nước ngoài, xây dựng lòng tin rồi lừa đảo chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Cơ quan điều tra cho biết một người đàn ông khoảng 60 tuổi nhận tin nhắn từ một phụ nữ tự xưng là bác sĩ phục vụ trong quân đội Mỹ ở Yemen. Đoạn tin nhắn nói rằng người tự xưng là bác sĩ trên muốn sống ở Nhật Bản và cần tiền làm thủ tục nghỉ hưu.

Nạn nhân cho biết đã bị lừa 5 triệu yen. Một phần tiền đã được thu hồi, song vụ việc được cảnh sát mở rộng điều tra.

Tờ Sankei cho hay vụ bắt giữ được thực hiện vào ngày 14/11 và cả ba người Việt đã nhận tội.

Truyền thông Nhật Bản cho biết số tiền thiệt hại từ các vụ lừa đảo được cho là hơn 100 triệu yen (hơn 17 tỷ đồng). Cảnh sát đã đột kích, tiến hành khám xét căn hộ ba người Việt vào ngày 14/11 và thu giữ khoảng 10 triệu yen (1,7 tỷ đồng) tiền mặt cũng như khoảng 80 thẻ ATM.

Cơ quan điều tra nhấn mạnh từ ngày 14/9 đến ngày 8/11, ba nghi phạm người Việt đã rút khoảng 860.000 yen từ các vụ lừa đảo thông qua ATM tại các siêu thị ở tỉnh Chiba và khu Edogawa của Tokyo.

Nguồn: Trần Hoàng/ Zing.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: