vietinfo di động
Thư mục
Người Việt khắp nơi

Lớp tiếng Việt ở Thuỵ Sỹ

Cập nhật lúc 23-11-2022 13:11:46 (GMT+1)
Cô Ngọc Dung Moser (thứ 2 từ trái sang) và các giáo viên trường Bình Minh (Ảnh: Trường Binh Minh).

Trường Bình Minh (thành phố Zurich, Thuỵ Sỹ) do Hiệu trưởng Ngọc Dung Moser, ủy viên Ban chấp hành Hội Hữu nghị Thuỵ Sỹ - Việt Nam (ASV) thành lập từ năm 2017, hiện đang dạy tiếng Việt và văn hoá Việt Nam cho gần 30 con em kiều bào và những người bạn nước ngoài yêu mến Việt Nam.

Tình yêu tiếng Việt của kiều bào

Hiệu trưởng Ngọc Dung Moser của trường Bình Minh (Zurich, Thuỵ Sỹ) đã có nhiều năm tâm huyết với hành trình mang tiếng Việt đến gần hơn với cộng đồng kiều bào tại Thuỵ Sỹ.

Đã rời xa quê hương hơn 50 năm, dù thông thạo tiếng Anh, Đức, Pháp cô luôn tìm cách giúp cho bản thân mình và gia đình gìn giữ tiếng mẹ đẻ. Với tư cách là ủy viên Ban chấp hành Hội Hữu nghị Thuỵ Sỹ - Việt Nam (ASV), cô Ngọc Dung luôn trăn trở làm thế nào để kêu gọi được các gia đình truyền bá rộng rãi tiếng Việt cho thế hệ tương lai.

Tâm sự của cô đã được Đại sứ quán, Bộ giáo dục và đào tạo cũng như Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài lắng nghe và tạo điều kiện thực hiện. Vào năm 2015 và 2016, ở tuổi ngoài 60, cô Ngọc Dung về Việt Nam tham gia các khoá "Tập huấn Giảng dạy Tiếng Việt dành cho các giáo viện người Việt Nam ở Nước ngoài“.

Năm 2017, cô quyết định thành lập chương trình dạy tiếng Việt tại nơi mình đang sống, và đặt tên chương trình là “Bình Minh”.

Lớp tiếng Việt tình nguyện ở Thuỵ Sỹ

Ảnh trái: Cô giáo và học sinh lớp Mầm non trong giờ học

Ảnh phải: Ngày nhập học khoá 2022-2023

(Ảnh: Trường Bình Minh)

Trước khi chính thức thành lập trường, Hiệu trưởng cùng với những thầy cô giáo tình nguyện và sự hỗ trợ của ASV đã dành một tháng tổ chức toạ đàm cũng như tư vấn về tầm quan trọng của tiếng mẹ đẻ đến với cộng đồng sinh sống ở nước ngoài.

Cô Ngọc Dung cho biết, vì nhiều lý do như hạn chế thời gian cũng như khác biệt về văn hoá và suy nghĩ nên việc thuyết phục các gia đình cho con em mình theo học lớp tiếng Việt gặp không ít trở ngại.

“Bố mẹ các em cũng như bản thân các em nhỏ thấy ái ngại khi phải đi học cả cuối tuần vì trong tuần các em đã đi học. Ngoài ra cũng có những ông bố bà mẹ là người nước ngoài không thấy được sự cần thiết của việc cho con em mình học tiếng Việt.”

Từ tháng 3/2017, trường Bình Minh bắt đầu đón những em học sinh đầu tiên. Lúc này trường chỉ có 3 giáo viên, tính cả cô Hiệu trưởng. Mỗi sáng thứ 7 từ 10 đến 12h tại một nhà hàng Việt Nam tại ngoại ô Zurich, bàn ghế được sắp xếp lại thành 1 lớp học. Lớp học thường có 10 em nhỏ, cùng nhau học những bài học tiếng Việt giao tiếp cơ bản hoặc chơi trò chơi bằng tiếng Việt. Các em học cùng cô giáo ở giữa, còn cha mẹ xung quanh thì ngồi theo dõi hoặc cùng tham gia, tạo nên một không gian giao lưu cộng đồng nhỏ dịp cuối tuần.

Phụ huynh người Thuỵ Sỹ và con gốc Việt cùng học tiếng Việt tại trường Bình Minh (Ảnh: Trường Binh Minh)

Ngoài Hiệu trưởng nay đã hơn 70, các thầy cô giáo của trường trong độ tuổi 30-40 và đều là giáo viên tình nguyện. Dù còn nhiều bộn bề cuộc sống nhưng các thầy cô vẫn đều đặn hàng tuần lên lớp bằng cả tâm huyết.

Từ khóa học thứ 2 (tháng 8/2017 cho đến nay), với sự hỗ trợ từ tập đoàn Academia Integration về cơ sở lớp học và trang thiết bị, số lượng học sinh theo học tại Bình Minh nay đã lên đến 5 lớp với nhiều trình độ và nội dung khác nhau: lớp Vỡ lòng, lớp tiếng Việt 1, lớp tiếng Việt 2, lớp Mẫu giáo-mầm non (do phụ huynh đảm trách), và lớp Giao lưu Văn hoá (phụ huynh và bạn bè người nước ngoài muốn học tiếng Việt).

Dựa trên các giáo trình như Tiếng Việt Vui và Quê Việt cùng các chương trình các thầy cô tận dụng nguồn thông tin trên mạng để tự tìm tòi, sáng tạo, hướng dẫn lẫn nhau.

Cô Hiệu trưởng nhấn mạnh, các bài học của trường sẽ linh hoạt và sinh động, để dạy cho các học sinh cũng nói được như người Việt từ những câu “Cháu chào bác”, “Em chào anh” chứ không máy móc dùng câu “Xin chào”.

Đối với các học viên là những ông bố bà mẹ nước ngoài, trường Binh Minh ưu tiên dạy cả về nét văn hoá tốt đẹp đời thường của Việt Nam như các ngày lễ hoặc cách ứng xử trong gia đình.

Hướng tới tương lai

Trong năm nay, trường Bình Minh đã trở lại hoạt động sau một thời gian bị gián đoạn do Covid-19. Với những nỗ lực để truyền bá tiếng Việt và văn hoá Việt Nam trong cộng đồng con em Việt Kiều và các người bạn Thuỵ Sỹ, mục tiêu của trường hướng tới chuẩn hoá giáo trình. Mong muốn của không chỉ cô Dung mà cả ASV là qua đó có thể đưa được chương trình dạy tiếng Việt thành bộ môn ngoại ngữ tùy chọn trong trường phổ thông ở Thuỵ Sỹ.

Học sinh trường Bình Minh trong trang phục truyền thống Việt Nam diễu hành trong buổi lễ truyền thống của thành phố Zurich có tên Sechseläuten, ảnh chụp tháng 4/2022 

Mỗi năm một lần, Ngày đoàn kết vào cuối tháng 11 được ASV tổ chức cho hội viên và cộng đồng người Việt. Những năm gần đây, cô Dung cho biết thầy trò trường Bình Minh cũng nhân dịp này dành để chúc mừng những thành quả đã đạt được, tiếp tục động viên nhau. Các hoạt động như ca hát, biểu diễn của các em nhỏ cũng chính là món quà tôn vinh thầy cô, cám ơn những nhà tài trợ, cảm ơn cộng đồng đã ủng hộ và hỗ trợ việc giữ gìn tiếng Việt của trường Bình Minh.

Hiệu trưởng Ngọc Dung của trường Bình Minh và ASV luôn nỗ lực để dự án trường Bình Minh và các dự án dạy tiếng Việt ở Thuỵ Sỹ trong tương lai không chỉ giúp giữ gìn tiếng Việt cho con em kiều bào ở Thuỵ Sỹ mà còn là cơ hội cho các người bạn nước ngoài yêu mến Việt Nam biết thêm về tiếng Việt, về văn hóa, con người nơi đây. Qua đó, làm đẹp thêm hình ảnh của quê hương trong mắt bạn bè quốc tế, kể cả với những người khi chưa một lần đặt chân đến mảnh đất hình chữ S.

Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Thuỵ Sỹ - Việt Nam (1982-2022)

Học sinh trường Bình Minh biểu diễn trong ngày Đoàn kết do ASV tổ chức vào tháng 11 hàng năm (Ảnh: trường Bình Minh)

Hội Hữu nghị Thuỵ Sỹ - Việt Nam (ASV) là một tổ chức do Đảng Cộng sản Thuỵ Sỹ thành lập vào tháng 11/1982. Nhằm góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước, ngoài dự án trường Bình Minh, ASV còn nhiều các hoạt động nổi bật như:

- Sự kiện "Ngày Đoàn kết" tổ chức vào tháng 11 hàng năm, nhằm tạo cơ hội giao lưu, trao đổi văn hoá, gặp gỡ giữa cộng đồng kiều bào tại Thuỵ Sỹ cũng như với các bạn bè nước ngoài, gây quỹ dự án.

- Nhiều cuộc triển lãm ảnh ở các thành phố lớn ở Thụy Sỹ để tuyên truyền hình ảnh đất nước con người Việt Nam và về hậu quả của chất độc màu da cam đối với nạn nhân chiến tranh tại Việt Nam.

- Ấn phẩm hàng năm "Hòa bình" - Frieden-La Paix, bằng tiếng Pháp, giới thiệu đời sống, lịch sử văn hóa Việt Nam.

- Các dự án với đối tác tại Việt Nam trong nhiều năm: dự án Tín dụng vi mô cho người cao tuổi tại địa phương tỉnh Thừa Thiên - Huế từ năm 2005; dự án xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở cho người già, người tàn tật và khắc phục hậu quả sau bão ở các địa phương như Huế, Quảng Trị,.. từ năm 2019.

Nguồn: Huyền Nhung/ thoidai.com.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: