vietinfo di động
Thư mục
Người Việt khắp nơi

Du học sinh Việt đón Tết ra sao?

Cập nhật lúc 24-01-2023 09:55:50 (GMT+1)

Những du học sinh Việt đang học tập, làm việc tại nước ngoài không thể về nhà đón Tết Nguyên đán bên gia đình đã tự tạo không khí ấm áp bằng việc tái hiện "Tết Việt" ở đất khách rồi chia sẻ, kết nối với gia đình nhờ mạng xã hội. 

Đón Tết xa nhà đến nay là năm thứ 5, bạn Hoàng Thu Trang (sinh năm 1998, tốt nghiệp ngành Nghiên cứu và Công nghệ phát triển thực phẩm, trường Niagara College, Canada) tiếp tục tổ chức gói bánh chưng và bánh Tét vào ngày 28 Tết.

"Lý do duy nhất mà mình bắt đầu gói bánh chưng vì không ai bán bánh chưng ngọt ở Toronto cả. Cũng không phải ai hay người Hà Nội nào cũng biết bánh chưng ngọt. Với mình, bánh chưng ngọt đã vượt xa hơn định nghĩa một món ăn ngày Tết. Đó là sự quan tâm, là gia đình, là những kỷ niệm với ông bà của mình ở trong đó.

Nếu đi du học và không được ăn món Tết sẽ khiến mình khá buồn. Khi không có gia đình bên cạnh, mình cố gắng làm Tết trở nên trọn vẹn nhất có thể bằng những chiếc bánh chưng. Và mình cũng muốn lan toả sự "ngon" đó tới nhiều người hơn", Trang nói.

Bánh chưng ngọt do chính tay Trang gói. Ảnh: NVCC

Trang cho biết vẫn buồn, vẫn khóc vì nhớ nhà rất nhiều, đặc biệt vào dịp Tết. "Nhưng mình có thể nhìn nhận Tết của du học sinh bằng một góc nhìn vui vẻ hơn”, cô bạn nói.

Mâm cơm tất niên do chính tay Trang chuẩn bị gồm có nộm (gỏi) hoa chuối, nem rán, rau củ luộc, xôi sắn, thịt băm, bánh chưng, gà luộc... Ảnh: NVCC

Cùng học tại Đại học Kyung Hee (Hàn Quốc), cặp đôi Phạm Ngọc Diệp và Lê Phạm Tuyên (quê ở Hà Tĩnh) đã đón Tết Nguyên đán xa nhà vài năm nay. Tuy không có đầy đủ các món ăn truyền thống như ở Việt Nam nhưng cả hai cũng đã chuẩn bị một số món ăn cơ bản theo phong cách miền Nam và một cành mai để tạo nên không khí Tết ấm áp.

Diệp chia sẻ: "Cả hai đã cùng nhau chuẩn bị vài món ăn quê hương cho có chút không khí Tết và cũng đỡ nhớ nhà. Mình cũng tận dụng đồ trang trí cũ để ngôi nhà trở nên ấm áp hơn. Vào khoảnh khắc giao thừa, chúng mình đã gọi điện về nhà để chúc Tết và lì xì bố mẹ.

Hơn nữa, chúng mình cũng tự thưởng cho bản thân vì một năm 2022 đã cố gắng hết sức, có những cột mốc quan trọng trong cuộc đời như bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ.

Bước sang năm mới, hy vọng chúng mình sẽ có nhiều thành tựu đột phá hơn trong hoạt động nghiên cứu khoa học để có nền tảng tốt khi thực hiện trách nhiệm cống hiến cho quê hương".

Không khí Tết của cặp đôi tiến sĩ trẻ tại Hàn Quốc. Ảnh: NVCC

Nguồn: Diệu Nhi/ Tienphong.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: