vietinfo di động
Thư mục
Người Việt khắp nơi

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Người Việt tại LB Nga chung tay hỗ trợ các nạn nhân

Cập nhật lúc 13-02-2023 17:43:08 (GMT+1)
Hàng hóa thiết yếu của cộng đồng của người Việt Nam trợ giúp các nạn nhân của trận động đất.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 12/2, tại Đại sứ quán CH Arab Syria tại LB Nga, các đại diện của cộng đồng người Việt ở Nga đã trao một lô hàng gồm các mặt hàng đóng hộp ăn liền cho trẻ em và người lớn cũng như một số hàng hóa thiết yếu để chuyển sang Syria trợ giúp các nạn nhân trận động đất kinh hoàng vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Tham dự sự kiện này có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Trưởng ban Công tác cộng đồng, Tham tán Nguyễn Tùng Lâm. 

Đoàn đại diện của cộng đồng người Việt tại LB Nga cùng Tham tán Nguyễn Tùng Lâm đã được Đại sứ CH Arab Syria tại LB Nga, ông Bashar al-Jafari, đón tiếp thân mật. Tại buổi tiếp, Đại sứ al-Jafari bày tỏ xúc động được tiếp đón đoàn Việt Nam. Ông cho biết trận động đất vừa qua đã gây thiệt hại to lớn cho Syria, khiến rất nhiều người là nạn nhân, nhiều tòa nhà bị sụp đổ. Hơn nữa, đất nước Syria đã lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế do xung đột từ năm 2011. Chính vì vậy, những món đồ hỗ trợ mà cộng đồng người Việt dành cho người dân Syria thể hiện rõ sự ủng hộ, sự sẻ chia gần gũi từ trái tim của nhân dân Việt Nam.

Tình nguyện viên Nga xếp hàng hóa lên xe để vận chuyển ra sân bay. 

Về phần mình, Than tán Nguyễn Tùng Lâm khẳng định nhân dân Syria là những người bạn gần gũi của nhân dân Việt Nam và bày tỏ chia buồn với Đại sứ al-Jafari, với người dân và đất nước Syria về những đau thương, mất mát vừa qua.       

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đại sứ quán CH Arab Syria tại LB Nga, chỉ trong 2 ngày, những người Việt Nam sinh sống lâu năm tại thủ đô Moskva đã tổ chức vận động, quyên góp để mua các thực phẩm ăn liền cũng như hàng hóa thiết yếu hỗ trợ các nạn nhân thảm họa động đất với tổng trị giá khoảng 500.000 ruble (7.000 USD). 

Đại sứ Syria tại LB Nga Bashar al-Jafari với đại diện người Việt Nam tại Nga tham gia hỗ trợ. 

Chị Phạm Thị Vân Anh, một đại diện của cộng đồng người Việt tại Moskva, cho biết nhóm đã tổ chức quyên góp, mua đồ, thậm chí là mua đồ trước rồi quyên góp dần dần sau để có thể kịp chuyến bay gửi sang Syria. Chị Vân Anh cũng cho biết thêm nhóm đã liên hệ với hội người Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên nhóm quyết định hỗ trợ các nạn nhân ở Syria trước do tại đây không có hội người Việt, đồng thời đất nước vẫn đang bị cấm vận nên người dân gặp nhiều khó khăn hơn. 

Kể từ ngày 6/2, thời điểm sau khi xảy ra các trận động đất kinh hoàng, Đại sứ quán Syria ở Moskva đã trở thành trung tâm tiếp nhận đồ cứu trợ, với rất nhiều người dân và các tình nguyện viên ở Moskva đến đây để chuyển hàng hóa cứu trợ cho Đại sứ quán, cũng như tham gia hỗ trợ phân loại, đóng gói và vận chuyển để sau đó chuyển bằng đường hàng không đến các nạn nhân ở Syria.

Tin, ảnh: Duy Trinh (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: