vietinfo di động
Thư mục
Sự kiện

Sự thật kinh hoàng về những phiên tòa xét xử phù thủy tàn bạo ở châu Âu thời xưa

Cập nhật lúc 08-12-2020 14:59:29 (GMT+1)
Phù thủy được cho là người reo rắc bệnh tật, thiên tai, các vụ mất tích bí ẩn...

Ở thời Trung cổ tại châu Âu diễn ra nhiều cuộc săn lùng và phiên tòa xét xử phù thủy. Những người bị cáo buộc là phù thủy sẽ bị thẩm vấn vằng những nhục hình vô cùng đáng sợ.

Phù thủy được cho là những người bí ẩn sở hữu năng lực kỳ bí mà khoa học không thể giải thích nổi. Những câu chuyện về phù thủy khiến người dân nhiều nước châu Âu khoảng 500 năm trước vừa nể vừa hiếp sợ. Điều này xuất phát từ những việc làm của phù thủy.

Bên cạnh khả năng phi thường, có thể cứu giúp, chữa bệnh cho người thường thì một số phù thủy còn gieo rắc nỗi sợ hãi cho người dân. Phù thủy được cho là đã gây ra những vụ mất tích hay án mạng bí ẩn. Phù thủy còn bị xem là thế lực gây ra dịch bệnh, thiên tai, mất mùa bằng pháp thuật...

Thế kỷ 16 - 17, nhiều quốc gia châu Âu đã tiến hành các cuộc săn lùng và phiên xử phù thủy được nhận định là vô cùng tàn bạo. Một số nam giới, phụ nữ và trẻ em bị cáo buộc là phù thủy. Họ bị truy lùng, bị bắt và đưa ra xét xử bằng những phương pháp thẩm vấn rùng rợn để kiểm tra xem có phải phù thủy thật không.

Một trong những phương pháp thẩm vấn đối tượng bị nghi là phù thủy phổ biến nhất và được đánh giá tàn bạo nhất là dùng nước. Theo đó, đối tượng bị cáo buộc là phù thủy sẽ bị đưa tới hồ, sông suối. Kế đến sẽ bị trói chặt 2 tay về phía sau trước khi ném xuống nước.

Người dân thời đó coi nước là yếu tố thiêng liêng giúp kiểm tra xem một người có phải là phù thủy hay không. Nếu là phù thủy thì sẽ nổi lên trên mặt nước. Trong trường hợp bị cáo không nổi lên cho thấy họ không phải là phù thủy. Song khi được chứng minh không phải là phù thủy thì họ rơi vào nguy cơ đuối nước.

Một phiên tòa xét xử phù thủy

Chỉ một số trường hợp may mắn được đưa lên bờ kịp thời trong khi đa số người khác bị chết đuối trong lúc kiểm tra bằng nước.

Ngoài ra ở thế kỷ 16 - 17 còn có hình thức tra tấn khác gọi là  "Chiếc bánh phù thủy". Đây là một kiểu kiểm tra thân phận phù thủy hãi hùng ở châu Âu hồi thế kỷ 16 - 17. Khi một người bị cáo buộc là phù thủy gây ra căn bệnh bí ẩn cho những người khác, hội đồng xét xử sẽ tiến hành làm ra một "chiếc bánh phù thủy".

Chiếc bán này được làm từ bột lúa mạch, nước tiểu của người bị cáo buộc là phù thủy và đôi khi thêm một ít tro rồi nhào nặn và cho vào lò nướng.

Cách kiểm tra thân phận phù thủy cũng vô cùng đáng sợ

Sau khi hoàn thành, chiếc bánh sẽ được đem cho một con chó ăn. Nếu con chó ăn bánh và có những biểu hiện lạ như mệt mỏi, ốm yếu thì bị cáo sẽ bị kết tội là phù thủy. Lúc này, họ đối mặt với bản án tử hình, thường là thiêu sống hoặc treo cổ.

Những phiên tòa xét xử phù thời xưa vô cùng tàn nhẫn. Cho đến thời điểm hiện tại khi đọc lại những ghi chép về các vụ xét xử phù thủy ai cũng rùng mình khiếp sợ.

Nguồn: Hương Quỳnh/ doanhnhanvn.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: