vietinfo di động
Thư mục
Sự kiện

Pháp – Đức kỷ niệm trọng thể 50 năm quan hệ hữu nghị

Cập nhật lúc 09-07-2012 02:05:17 (GMT+1)
Tổng thống Pháp François Hollande tiếp đón thủ tướng Đức Angela Merkel tại Reims (REUTERS)

Tại thành phố Reims miền đông nước Pháp, tổng thống François Hollande và thủ tướng Đức Angela Merkel kỷ niệm trọng thể 50 năm quan hệ hữu nghị. Thánh đường thành phố Reims là nơi ngày 08/07/1962 tướng De Gaull và thủ tướng Adenauer hàn gắn quan hệ bang giao giữa hai nước cựu thù trong Thế chiến thứ Hai.

Sáng nay tổng thống Pháp đã tiếp đón thủ tướng Đức tại thành phố Reims dưới mưa. Hai lãnh đạo châu Âu đã cùng bước vào thành đường thành phố. Đây là nơi mà đúng 50 năm trước tổng thống Charles de Gaulle và thủ tướng Konrad Adenauer cùng dự một buori thánh lễ dành cho hòa bình.

Lãnh đạo hai nước sang trang lịch sử, đặt viên đá đầu tiên trong quan hệ giữa Paris và Berlin thời hậu chiến tranh. Cuộc gặp gỡ lịch sử năm 1962 sau đó mở ra hiệp ước Elysée. Thủ tướng Adenauer và tướng de Gaulle đã phê chuẩn hiệp ước này ngày 22/01/1963, đánh dấu sự « hàn gắn » sau 17 năm kết thúc Thế chiến thứ Hai. Trong quá khứ, hai nước láng giềng Pháp và Đức đã ba lần giao chiến.

Cũng từ thành phố Reims từ đó, cặp bài trùng Pháp Đức đã trở thành nền tảng của liên minh châu Âu, tiền thân của Liên Hiệp Châu Âu ngày nay.

Tổng thống Hollande phát biểu nhân lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị Pháp Đức bày tỏ mong muốn thắt chặt thêm quan hệ với Berlin. Về phần mình, thủ tướng Đức, bà Angela Merkel nhấn mạnh đến « mối quan hệ then chốt của trục Pháp-Đức » đặc biệt là trong bối cảnh châu Âu đang lâm vào khủng hoảng. Bà Merkel nói : « Chúng ta may mắn là luôn đoàn kết » để hoàn thành những nhiệm vụ xây dựng liên minh châu Âu trong các lĩnh vực kinh tế và tiền tệ.

Nhưng nói như thế không có nghĩa là Paris và Berlin độc quyền với quan hệ hữu nghị đó. Thủ tướng Merkel kết thúc bài phát biểu bằng một câu tiếng Pháp « Tình hữu nghị Pháp-Đức muôn năm ». Đây là câu nói mà đúng một nửa thế kỷ trước, tướng Charles de Gaulle trong cương vị tổng thống, đã dùng để khép lại bài diễn văn nhân một chuyến công du nước Đức.

Nguồn: Thanh Hà/ RFI

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: