vietinfo di động
Thư mục
Sự kiện

FBI điều tra vụ làm giả rượu vang lớn nhất trong lịch sử

Cập nhật lúc 06-07-2012 17:26:39 (GMT+1)

Vào ngày 28/3/2012, Rudy Kurniawan bị đặc vụ bắt giữ ngay tại nhà riêng ở vùng ngoại ô Arcadia của Los Angeles, bang California (Mỹ), bị buộc tội lừa đảo và sản xuất rượu vang giả những nhãn hiệu nổi tiếng thế giới từ Burgundy cho đến Bordeaux. Theo hồ sơ tòa án, Kurniawan đã thu lợi bất chính hàng triệu USD từ kinh doanh rượu giả và lừa đảo những nhà sưu tập rượu vang cổ lớn nhất thế giới.

Giới truyền thông thế giới đề cập nhiều đến vấn đề rượu vang giả từ vài năm trước đây, với những chai rượu Bordeaux được cho là thuộc sở hữu của Thomas Jefferson - vị tổng thống thứ 3 của nước Mỹ. Nhà tư bản Mỹ Bill Koch mua 4 trong số những chai rượu cổ quý này từ nhà sưu tập rượu người Đức Hardy Rodenstock vào cuối thập niên 80 thế kỷ trước. Nhưng đến năm 2005, sau khi phát hiện chúng là đồ giả, Bill Koch liền kiện nhà sưu tập người Đức ra tòa.

Trong khoảng đầu thập niên 2000, trên thị trường rượu vang bắt đầu nổi lên một nhà sưu tập mới có tên là Rudy Kurniawan, một người Indonesia gốc Hoa sinh sống bất hợp pháp ở Mỹ. Ban đầu Kurniawan chỉ quan tâm đến loại rượu vang nổi tiếng xuất xứ từ Thung lũng Napa ở California, và một thời gian sau chuyển sang kinh doanh những loại rượu vang Pháp quý hiếm. Dần dần, Kurniawan xây dựng được tên tuổi cho mình.

 

FBI tịch thu những nguyên vật liệu được Rudy Kurniawan sử dụng để làm giả rượu vang.

Năm 2006, Kurniawan bắt đầu bán ra một lượng lớn những chai rượu vang đắt tiền và thu về khoảng 38 triệu USD từ phiên đấu giá thứ nhất của nhà đấu giá Acker Merrall & Condit tổ chức tại nhà hàng Cru ở New York. Tại phiên đấu giá thứ hai, Kurniawan thu được 24,7 triệu USD.

Theo điều tra của FBI, Kurniawan cung cấp một lượng khổng lồ những chai rượu vang giả cho các nhà đấu giá và nhà sưu tập trong một thời gian dài mà không hề bị nghi ngờ. Khi khám xét nhà của Kurniawan ở Arcadia, vùng ngoại ô Los Angeles, đặc vụ FBI tìm thấy rất nhiều nhãn hiệu làm giả và hàng trăm nút bấc cũ lẫn mới cùng với một thiết bị tự động đóng nút chai dùng để sản xuất những loại rượu vang nổi tiếng.

Nếu bị buộc tội, Rudy Kurniawan có thể lãnh mức án tối đa là 20 năm tù ở nhà tù liên bang Mỹ

 Nguồn: Diên San/ CAND

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: