vietinfo di động
Thư mục
Sự kiện

Cưỡng chế tàn độc nhất ở Trung tâm Hà Nội

Cập nhật lúc 06-07-2012 16:18:36 (GMT+1)
Ảnh minh họa internet

Chính quyền, đông đảo công an, lưu manh sử dụng vòi rồng, dùi cui, gậy gộc và hơi cay cưỡng chế, đánh dân dã man như đánh kẻ thù, cướp đất của dân. Khu dân cư tràn ngập công an hung dữ, 50 nóc nhà ngập chìm trong bạo lực, máu và tiếng khóc, tiếng la.

Người dân (phần nhiều là trẻ em và phụ nữ) bị đánh, bị xịt hơi cay, bị vỡ đầu, bị chảy máu. Từ xa, người ta có thể nghe rõ tiếng trẻ em sợ hãi rú lên, tiếng cha khóc con, vợ gọi chồng, tiếng kêu ai oán thấu trời, dậy đất của những người dân vô tội tay không tấc sắt. Hơn 9 tháng đã qua, giờ đây, một tờ báo mới bắt đầu lên tiếng – gọi hành động của công an là trái pháp luật – và một phần sự thật kinh hoàng xảy ra cách quảng trường Ba Đình chỉ hơn 1 km mới bắt đầu được công khai.

Phố Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội ngày 28/9/2011.

Báo NCT – Nhức nhối vụ cưỡng chế thu hồi đất ở trung tâm Thủ đô

Sự thật phũ phàng

Ngày 28-9-2011, chính quyền quận Ba Đình và phường Liễu Giai, TP Hà Nội tổ chức cưỡng chế thu hồi đất năm hộ dân có nhà nằm trên diện tích 5.611m2 ở cụm dân cư số 3 (trước đây là cụm dân cư số 9) theo Quyết định số 2530/QĐ-UB ngày 25-6-1998 của UBND TP Hà Nội, giao cho Công ty Du lịch và Tư vấn Đầu tư Quốc tế (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) xây nhà để… bán.

Một lực lượng gồm hơn 400 cảnh sát, dân phòng, chữa cháy, y tế… trang bị mặt nạ, dùi cui điện đến cưỡng chế năm hộ dân “ngoan cố” không chịu di chuyển. Việc xô xát, giằng co giữa hai bên khá quyết liệt, một số người chống đối lập tức bị bắt tạm giữ. Đây là lần cưỡng chế thứ năm để thu hồi diện tích đất này trong gần 15 năm qua, lần nào cũng xảy ra xô xát.

Bị cưỡng chế nhưng các hộ dân vẫn tiếp tục khiếu nại với các cơ quan có thẩm quyền.


Vì sao người dân khiếu kiện kéo dài?

Sau khi xem xét vụ khiếu nại đất đai, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có Công văn số 2349/CV-MTTƯ ngày 25-7-2007 gửi Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nêu rõ: Việc khiếu nại của dân là có cơ sở pháp lí. Nguồn gốc quyền sử dụng đất của dân là hợp pháp, đất được sử dụng đúng mục đích ổn định lâu dài, không có tranh chấp. Quyết định số 2530/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội thu hồi 5.611m2 đất 51 hộ dân cụm 3 phường Liễu Giai, quận Ba Đình, giao cho công ty xây nhà để bán là vi phạm Điều 18 của Hiến pháp và Điều 26, 27 Luật Đất đai 1993; giá đền bù không thể thực hiện theo Nghị định 22/CP mà thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng, các bên đều có lợi của Bộ luật Dân sự. Không thể dùng quyết định hành chính để đem lại siêu lợi nhuận cho nhà kinh doanh, gây thiệt thòi cho người dân. Song, những kiến nghị của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam không được các cơ quan có trách nhiệm của TP Hà Nội và đoàn Thanh tra Chính phủ xem xét thỏa đáng…

Khiếu nại của các hộ dân ở đây kéo dài gần 15 năm chưa kết thúc là do các cấp chính quyền phường, quận, thành phố không xem xét giải quyết khiếu nại của dân mà nặng về dùng quyền lực để áp đặt buộc người dân phải chấp nhận.

Căn cứ vào Báo cáo sai sự thật số 41/CV/UB ngày 16-1-1998 về nguồn gốc đất thu hồi tại cụm 9 phường Ngọc Hà của UBND Quận Ba Đình: “Phần diện tích bị thu hồi có nguồn gốc là đất canh tác một phần để hoang hóa thường xảy ra việc lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích gây khó khăn trong công tác quản lí đất đai của địa phương…”, ngày 25-6-1998, UBND TP Hà Nội ra Quyết định thu hồi đất số 2530/QĐ-UB không phù hợp với thực tế đất bị thu hồi. Ngày 22-1-2003, Sở Địa chính Nhà đất Hà Nội có Báo cáo số 379/BC-ĐCNĐ phụ họa với báo cáo sai thực tế của UBND quận Ba Đình, nhằm biện minh cho Quyết định số 2530/QĐ-UB là đúng pháp luật.

Sự thật, trước khi thu hồi đây là diện tích đất trồng hoa thuộc sở hữu tư nhân từ những đời trước để lại. Năm 1964, các hộ góp đất thành lập HTX “Hoa rau Ngọc Hà”. Năm 1999, HTX giải thể, các hộ dân tiếp tục canh tác. Nhiều hộ còn lưu giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Chủ tịch UBND thành phố Trần Duy Hưng cấp năm 1956. Có 16 hộ chuyển nhượng đất theo quy định tại Điều 75 Luật Đất đai năm 1993, được chính quyền quận chứng nhận không phải là đất hoang hóa. Cũng không có phần diện tích nào Nhà nước đã đền bù để thu hồi đất xây Cung Thiếu nhi nhưng chưa sử dụng bị các hộ dân lấn chiếm như chính quyền quận báo cáo (họ đã lộn sòng giữa khoản tiền đền bù hoa màu cho dân khi khoan thăm dò để xây dựng Cung Thiếu nhi với tiền đền bù thu hồi đất).

Ông Lê Bá Hồng, cựu Bí thư Chi bộ, cựu Trưởng ban Mặt trận cụm dân cư cho biết: “Chi bộ và Mặt trận Tổ quốc cụm dân cư không đồng tình với quyết định thu hồi đất, đền bù và quyết định cưỡng chế trái pháp luật của chính quyền quận Ba Đình, chúng tôi đã phản ánh và làm việc với các cấp ủy đảng quận và thành phố”. Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, một người dân bị thu hồi đất nói: “Chúng tôi không thể chấp nhận việc chính quyền lấy đất của cha ông chúng tôi để lại để làm giàu cho một số ít người, trong một công ty hữu danh vô thực. Chúng tôi phải bảo vệ lợi ích chính đáng của mình theo quy định của pháp luật ”.

Thanh tra Chính phủ không xem xét sự thật này mà chỉ căn cứ báo cáo sai thực tế của UBND quận Ba Đình (Công văn số 41/ CV-UB ngày 16-1-1998) để kết luận đất của các hộ dân trước khi bị thu hồi chưa phải là đất sử dụng ổn định và hợp pháp, dẫn đến Quyết định số 2530/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội là hợp pháp (Công văn số 726/TTCP-C1 ngày 7-4-2010 của Thanh tra Chính phủ gửi Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam).

Sự thật là thế nhưng Thanh tra Chính phủ vẫn áp đặt kết luận “Việc UBND TP Hà Nội thu hồi và giao đất cho Công ty Du lịch và Tư vấn Đầu tư quốc tế làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở để bán và việc thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng đã được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật” (Báo cáo số 1835/ BC-TTCP ngày 28-9-2006 của Thanh tra Chính phủ). Là tai mắt của lãnh đạo, Thanh tra mà như vậy thì làm sao giúp lãnh đạo nhìn nhận đúng bản chất sự việc để làm yên lòng dân? Người dân càng bất bình, việc khiếu nại càng kéo dài ẩn chứa hậu quả khó lường.

Hi vọng của 50 hộ dân

Vụ cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật ở phường Liễu Giai ngay giữa Thủ đô gây ảnh hưởng không tốt về chính trị, làm mất trật tự an ninh xã hội, xâm hại đến tính mạng và tài sản hợp pháp của người dân. Dù sao thì sự việc cũng đã xảy ra. Để khắc phục hậu quả đáng tiếc ấy, các cấp chính quyền của thành phố Hà Nội và chủ dự án phải lập lại phương án bồi thường cho hơn 50 hộ dân bị thu hồi đất tại cụm dân cư này theo giá thỏa thuận.

Nguồn: Đinh Trần - NCT/ caunhattan.wordpress

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: