vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Xử tù bốn người Đảng Vì dân

Cập nhật lúc 22-04-2010 11:17:53 (GMT+1)

Đảng Vì dân ở hải ngoại ra thông cáo nói bốn thành viên của họ vừa bị tòa án tỉnh Lâm Đồng xử tổng cộng 15 tù giam và 15 năm quản chế.

Văn phòng liên lạc của đảng này, đặt tại Houston, bang Texas (Hoa Kỳ), nói bốn người vừa bị đưa ra xét xử trong phiên tòa sơ thẩm sáng thứ Ba 20/04 là các ông Phùng Quang Quyền, Trương Văn Kim, Dương Âu và bà Trương Thị Tám.

Những người này đều bị bắt từ cuối tháng 08/2009 và bị xử tù tội "Trốn ra nước ngoài nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", theo Điều 91 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Thông cáo của Đảng Vì dân cũng nói họ bị Viện Kiểm Sát buộc tội liên hệ vượt biên trái phép sang Campuchia để gặp gỡ cán bộ của đảng này, và"mua sắm vũ khí, chất nổ, tung về nước tiến hành khủng bố".

Theo phán quyết của Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, ông Phùng Quang Quyền lãnh 4 năm tù giam và 4 năm quản chế tại gia; ông Dương Âu 5 năm tù và 5 năm quản chế; ông Trương Văn Kim 3 năm tù và 3 năm quản chế; còn bà Trương Thị Tám bị xử 3 năm tù và 3 năm quản chế.

Ông Phùng Quang Quyền mới mãn hạn tù 18 tháng vì tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân".

Ông và bà Trương Thị Tám bị bắt tại tư gia ở Lâm Đồng vào ngày 30/08/2009

Hai ông Dương Âu và Trương Văn Kim bị bắt ngày 26/08/2009 khi trên đường từ Campuchia vào Việt Nam.

Báo An ninh Thế giới của Bộ Công an nói lãnh đạo Đảng Vì dân ở Mỹ là ông Nguyễn Công Bằng đã "móc nối với nhóm chuyên đi khiếu kiện Dương Âu ở Lâm Đồng với ý đồ đưa nhóm này qua Campuchia, Thái Lan huấn luyện, rồi mua sắm vũ khí, chất nổ, tung về nước tiến hành khủng bố".

Đảng Vì dân trong thông cáo nói sẽ tổ chức họp báo ngày 24/04 để làm sáng tỏ các cáo buộc đối với đảng này, nhất là cáo buộc âm mưu khủng bố.

Báo Việt Nam cũng trích nguồn cơ quan an ninh nói Đảng Vì dân, mà họ gọi là "tổ chức phản động", đã thường xuyên "xúi giục tổ chức khiếu kiện, đình công, chống phá".

Hiện đảng này còn một thành viên khác là ông Trương Minh Đức đang phải thi hành án 5 năm tù giam vì tội “Lợi dụng dân chủ chống phá nhà nước Việt Nam” từ tháng 03/2008 theo điều 258 bộ luật Hình sự.

Nguồn BBC

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: