vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Xã 50 người chết, ung thư do ô nhiễm

Cập nhật lúc 07-12-2012 12:17:13 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

Trường hợp trên xảy ra tại xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam. 3 năm trở lại đây, có gần 50 người tại xã này chết và mắc bệnh ung thư, chủ yếu là ung thư gan và phổi.

Điều đáng nói đây là xã trung tâm của Khu kinh tế mở Chu Lai, nơi có nhiều nhà máy, doanh nghiệp hoạt động nhất, cũng là nơi bị ô nhiễm nước thải công nghiệp lớn nhất của Quảng Nam.

Sáng 5.12, làm việc với PV NTNN, ông Lê Chí - Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp, lo lắng: Xã có 9 thôn, nằm trên trục đường chính của QL1A, cũng là xã trung tâm của Khu kinh tế mở Chu Lai - nơi có nhiều công ty, doanh nghiệp, nhà máy đang sản xuất, hoạt động.

Theo ông Chí: “Năm 2010, toàn xã có 14 người chết vì ung thư; năm 2011 có 11 người, từ đầu năm đến tháng 10.2012 đã có 12 người. Trong số đó, thôn Vĩnh Đại - thôn có nhiều doanh nghiệp, nhà máy hoạt động nhiều nhất - có tỷ lệ người bị bệnh ung thư và chết vì ung thư nhiều nhất.

Nhân viên y tế xã Tam Hiệp khám cho một người dân thôn Vĩnh Đại mắc bệnh ung thư gan.

Cụ thể, năm 2010, thôn Vĩnh Đại có 3 người chết vì ung thư, năm 2011 có 5 người, 10 tháng năm 2012 có 7 người. Hiện tại, thôn Vĩnh Đại còn thêm hàng chục người khác đang mắc bệnh ung thư gan và phổi ở giai đoạn 2 và 3”.

Người dân trong xã, nhất là thôn Vĩnh Đại đang rất hoang mang, lo lắng. Ngày 24.10 vừa qua, xã Tam Hiệp có báo cáo gửi Trung tâm Y tế huyện và UBND huyện Núi Thành báo cáo lại sự việc và mong cấp trên có nghiên cứu đầy đủ về tình trạng này. Nhưng đến nay đã gần 2 tháng vẫn chưa nhận được hồi âm. “Nếu trong tuần này, xã vẫn không nhận được hồi âm của lãnh đạo huyện, xã sẽ tự đứng ra mời các nhà nghiên cứu về tìm hiểu nguyên nhân” - ông Chí bộc bạch.

Bà Lê Thị Nữ - Trưởng trạm Y tế xã Tam Hiệp, cho biết: “Chưa bao giờ số người mắc bệnh ung thư của xã, đặc biệt là thôn Vĩnh Đại, tăng chóng mặt như 3 năm trở lại đây. Chúng tôi nghĩ rằng, địa phương đang bị ô nhiễm nguồn nước và không khí trầm trọng. Vì đa số người mắc bệnh ung thư, họ không hề uống rượu, bia, và từ khi có các nhà máy mọc lên mới xảy ra trường hợp này. Nếu các ngành chức năng không sớm vào cuộc nghiên cứu, tìm nguyên nhân để người dân phòng tránh thì số người chết vì ung thư của xã cũng như thôn Vĩnh Đại sẽ tăng cao thêm”.

Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, rất bất ngờ khi nghe thông tin này: “Đến thời điểm này, Sở chưa hề nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Núi Thành về vấn đề này. Làm sao tại một xã trong vòng 3 năm có số người chết và mắc bệnh ung thư khủng khiếp như thế. Đây không hề là chuyện đơn giản. Chúng tôi sẽ kiểm tra ngay”.

Nguồn: Trương Hồng/ Danviet

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: