vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Vụ một Việt Kiều khiếu nại tại TP HCM: Buổi hòa giải có nhiều nội dung chưa thỏa đáng

Cập nhật lúc 30-06-2017 04:34:50 (GMT+1)
Ông Huỳnh Cường chia sẻ về vụ việc.

Những gì đã diễn ra trong buổi đối thoại cho thấy, đại diện Chính quyền địa phương có biểu hiện bao che, không có thiện chí giải quyết vụ việc.

Trước việc ông Huỳnh Cường - Việt kiều Na Uy, tạm trú tại số 2/5 ấp Vạn Hạnh (xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP HCM) khiếu nại nhưngkhông được giải quyết triệt để, Báo Câu chuyện Pháp luật đã có nhiều bài phản ánh.

Ngày 21/6/2017, UBND xã Trung Chánh đã tổ chức buổi đối thoại về việc giải quyết đơn thư cũng như phản ánh của ông Huỳnh Cường.

Tuy nhiên theo chúng tôi, những gì đã diễn ra trong buổi đối thoại cho thấy, đại diện Chính quyền địa phương có biểu hiện bao che, không có thiện chí giải quyết vụ việc của ông Cường một cách hợp tình, hợp lý nhằm chấm dứt việc một Việt kiều bị chèn ép, quyền lợi bị vi phạm ngay trên quê hương của mình.

Không nhận được văn bản giải quyết

Tham dự buổi đối thoại có đại diện công an huyện, ban tiếp công dân, đại diện phòng quản lý trật tự đô thị huyện Hóc Môn, lãnh đạo và các cán bộ xã Trung Chánh.

Các vấn đề được đưa ra đối thoại xoay quanh việc nhà 2/4 ấp Vạn Hạnh, xã Trung Chánh của ông Nguyễn Xuân Thanh xây dựng khiến nhà của ông Cường hư hại;

Khiếu nại Công an huyện Hóc Môn về việc giải quyết đơn thư của ông Cường; phản ánh thái độ của Công an xã Trung Chánh trong việc tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính, tiếp nhận và giải quyết đơn thư của ông Cường và văn bản của Công an xã Trung Chánh có nội dung ảnh hưởng đến ông Cường.

Trong buổi đối thoại, nhiều nội dung vụ việc của ông Cường đã được đưa ra, có những nội dung ông Cường đồng ý nhưng cũng có những nội dung ông cho rằng chưa thỏa đáng và giải quyết được dứt điểm vấn đề. Việc xây dựng căn nhà 2/4 khiến nhà ông Cường bị hư hại, UBND xã Trung Chánh đã tiến hành hòa giải.

Theo kết quả kiểm định ngày 27/6/2014, ông Cường đã nhận 26 triệu đồng tiền bồi thường. Ông Cường cho rằng sau đó nhà ông tiếp tục bị hư hại từ việc thi công nhà của ông Thanh nên tiếp tục khiếu kiện.

Ông Nguyễn Văn Tài, đội trưởng đội điều tra tổng hợp cho biết, vụ việc của ông Cường sau khi điều tra, Công an huyện Hóc Môn đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Viện kiểm sát huyện Hóc Môn cũng có kết luận tương tự. Theo đó: Ngày 19/11/2015, Viện KSND TP HCM đã ban hành Thông báo số 474 TB/VKS-D2 về việc không thụ lý đơn khiếu nại và đã có văn bản giải quyết cuối cùng.

Ngày 8/12/2014, Viện KSND TP HCM đã ban hành Kết luận 06/KL-KSĐT: Quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên, ông Cường cho biết ông chưanhận được thông báo từ Viện KSND TP.HCM và đề nghị ông Tài cung cấp một bản. Tuy nhiên sau đó ông Cường không có được văn bản này.

Ông Nguyễn Văn Ngỡi, Chủ tịch UBND xã Trung Chánh cho biết, vụ việc này ông Cường đã khiếu kiện đến TAND TP HCM, UBND xã Trung Chánh sẽ phối hợp khi được yêu cầu.

Có clip vẫn không xử lý được?

Việc nhà của ông Cường bị các đối tượng ném gạch đá, tạt sơn, trứng thối, nhớt thải, nước xi măng... Công an xã đã có phản hồi rằng các đối tượng gây ra vụ việc hoạt động vào ban đêm, do không xác minh được nên không thể xử lý. Tuy nhiên ông Cường cho rằng, ông có clip cho thấy việc đổ nhớt, tạt nước xi măng vào nhà ông chảy từ phía nhà hàng xóm qua, tại sao lại không thể điều tra ra?

Ông Cường trước đó còn trình báo việc gia đình ông Hồ Út Hoàng - người có mâu thuẫn với ông Cường chỉ mặt ông Cường cho giang hồ. Phía Công an xã Trung Chánh cho biết, một số người mà ông Cường cho rằng là giang hồ thực chất là những người họ hàng của ông Hoàng đến chơi.

Các đối tượng có hành vi hăm dọa ông Cường đã bị xử lý hành chính. Theo tìm hiểu, Công an xã Trung Chánh đã xử lý hành chính trường hợp ông Trương Thanh Kiệt (hay còn gọi là Ngành), ông Trương Ngọc Bảng, Khánh về hành vi gây mất an ninh, trật tự.

Tuy nhiên, ông Cường cho biết thêm, còn một số người khác có hành vi đe dọa, chửi bới mình có lập biên bản và cũng không thấy thông báo bị xử lý kết luận gì. Việc ông Cường phản ánh thái độ tiếp dân của cán bộ Công an xã đối với việc tiếp nhận thủ tục hành chính của ông và tiếp nhận tin báo.

Phía UBND xã Trung Chánh cho biết đã có chấn chỉnh thái độ làm việc của cán bộ tiếp dân, đặc biệt hướng dẫn ông Cường thủ tục đăng ký tạm vắng tạm trú.

Ông Cường cho rằng mình bị làm khó dễ rất nhiều trong việc làm thủ tục. Đồng thời có nhiều lần ông báo tin về các vụ việc xảy ra với ông mà không được công an xã tiếp nhận cũng như lập biên bản khiến ông rất bức xúc.

Vì thế, nội dung về chấn chỉnh thái độ làm việc của cán bộ tiếp dân, công an xã Trung Chánh ông Cường không đồng ý.

Ngại gì không xin lỗi?

Về nội dung báo cáo của Công an xã Trung Chánh gửi lên Công an huyện Hóc Môn và Thanh tra Công an TP.HCM có nói “ông Cường có dấu hiệu thần kinh không bình thường”, trước đây Báo Câu chuyện Pháp luật cũng có đề cập, theo đó Công an xã đã từng tổ chức một buổi gặp để nói về vụ việc trên. Thế nhưng trong cuộc họp có xuất hiện luật sư, nhà báo nên bị... hoãn lại.

Công an huyện Hóc Môn sau đó cũng có giải thích rằng đây là văn bản nội bộ, Công an xã Trung Chánh không kết luận, thông báo ông Cường “thần kinh không bình thường” nên không xin lỗi ông Cường. Sau đó, người tham mưu báo cáo của Công an xã Trung Chánh là ông Phạm Minh Phú (Phó trưởng Công an xã) đã bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chấp hành chế độ thông tin báo cáo.

Tại buổi đối thoại, ông Cường cho rằng những việc ông đã kiện ra tòa thì để tòa án xử lý, còn những đơn khiếu nại ông Cường đã gửi đến các cơ quan thì đề nghị trả lời rõ ràng cho ông được biết. Ông Nguyễn Văn Ngỡi, Chủ tịch UBND xã Trung Chánh cho biết: “Về nội dung các đơn ông đã gửi, UBND xã sẽ rà soát lại và chỉ đạo cán bộ công chức, chuyên môn và Công an xã giải quyết khi có đơn yêu cầu”.

Kết thúc đối thoại, ông Cường đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết đơn thư của ông theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, Công an xã Trung Chánh cần xin lỗi ông vì báo cáo đã ban hành.

Ông Cường cho biết một số nội dung khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết triệt để như: Việc ông Hồ Út Hoàng chở một người tên Trí (đầu bạc) đến nhà ông đe dọa chặt đầu ông. Ông Hồ Anh Tuấn con trai của ông Út Hoàng đến nhà đe dọa và còn xông vào nhà định đánh cô Tuyết người nhà của ông Cường, lúc đó có mặt Công an xã ngăn lại.

Ông Hồ Út Hoàng có đánh ông Cường vào ngực và nắm giật rách áo ông Cường nhưng Công an xã không lập biên bản xử lý. Ông Trần Hoài Anh (con rể ông Út Hoàng) cho thợ thi công làm hư hại tài sản nhà ông Cường còn lại nhà đe dọa...

Ông Cường cho biết một số nội dung khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết triệt để như: Việc ông Hồ Út Hoàng chở một người tên Trí (đầu bạc) đến nhà ông đe dọa chặt đầu ông.

Ông Hồ Anh Tuấn con trai của ông Út Hoàng đến nhà đe dọa và còn xông vào nhà định đánh cô Tuyết người nhà của ông Cường, lúc đó có mặt Công an xã ngăn lại.

Ông Hồ Út Hoàng có đánh ông Cường vào ngực và nắm giật rách áo ông Cường nhưng Công an xã không lập biên bản xử lý. Ông Trần Hoài Anh (con rể ông Út Hoàng) cho thợ thi công làm hư hại tài sản nhà ông Cường còn lại nhà đe dọa...

Nguồn: Phạm Văn/ phapluatplus.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: