vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Vụ kỷ luật cán bộ từ huyện lên tỉnh: “Sao không bắn thiệt luôn để được ra Trung ương?”

Cập nhật lúc 04-03-2015 08:10:12 (GMT+1)
Thiếu tá Võ Ngọc Quang-người đã rút súng đòi bắn đoàn kiểm tra liên ngành.

Tại cuộc họp báo định kỳ tháng 2/2015 do Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức vào chiều 2/3, phía lãnh đạo công an tỉnh Đắk Lắk đã công bố cho báo giới biết thông tin về hình thức kỷ luật 11 lãnh đạo, cán bộ điều tra công an huyện Cư Kuin.

Điều làm bàng hoàng dư luận là theo thông báo tại buổi họp báo, 4 trong 11 người bị kỷ luật vì liên quan đến các vụ: nhận tiền chạy án, rút súng bắn đoàn công tác liên ngành thay vì bị giáng chức, đuổi ra khỏi ngành hoặc cao hơn là phải ngồi tù thì họ lại được chuyển lên công tác tại công an tỉnh Đắk Lắk.

 Trước đó, vào hồi tháng 11/2014, trên Youtube xuất hiện một số video clips quay cảnh tàng trữ, buôn bán gỗ tại nhà riêng của ông Thiếu tá Võ Ngọc Quang- đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội công an huyện Cư Kuin. Đi kèm với những đoạn clips này là đơn tố cáo ông Thiếu tá Quang buôn lậu gỗ trái phép. Những lá đơn này được gửi đến Ban Nội chính, công an tỉnh Đắk Lắk.

 Chẳng những liên quan đến việc buôn lậu gỗ, Thiếu tá Quang còn dính đến vụ “chạy án” xảy ra vào hồi năm 2014. Theo đó, vào 7/2013, ông Nguyễn Phi Hùng có xích mích với em trai là Nguyễn Phi Lương nên xảy ra ẩu đả. Ông Lương dùng súng bắn anh mình những đạn không nổ. Ông Hùng liền khống chế và đánh ông Lương bị thương. Ông Hùng bị khởi tố về hành vi “cố ý gây thương tích”.

 Trên tờ Tuổi Trẻ dẫn lời ông Hùng cho biết: “Sau khi tôi bị bắt, Thiếu tá Võ Ngọc Quang- đội trường đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội công an huyện Cư Kuin- điện thoại cho vợ tôi nói nếu chi tiền cho lãnh đạo công an, viện kiểm sát thì tôi sẽ được tại ngoại, hưởng án treo”.

 Vậy nhưng, khi gia đình ông Hùng chi tổng cộng 124 triệu đồng và gần một khối gỗ cho công an, viện kiểm sát huyện Cư Kuin, khi ra tòa ông Hùng vẫn bị kêu án 5 năm 6 tháng tù giam. Phẫn chí, ông Hùng đã viết đơn tố cáo Thiếu tá Quang nhận tiền chạy án. Đương nhiên, khi trả lời câu hỏi của phóng viên, Thiếu tá Quang phủ nhận chuyện này.

 Song, vào ngày 30/10/2014, ông Trần Minh Lợi (người được ông Hùng ủy quyền) đã đến giao nộp 20 triệu đồng cho Ban Nội chính tỉnh Đắk Lắk. Ông Lợi khai rằng, đây chính là số tiền do ông Châu Phước Hậu- phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Cư Kuin (đã chuyển công tác khác) nhờ người giao lại cho ông Hùng.

 Quay lại chuyện buôn gỗ lậu của Thiếu tá Quang. Sau khi những lá đơn tố cáo nhận tiền chạy án, buôn bán, tàng trữ gỗ lậu được gửi lên trên Ban Nội chính, công an tỉnh Đắk Lắk, Ủy ban nhân dân huyện Cư Kuin đã có quyết định cho khám xét nhà Thiếu tá Quang và ông Phạm Thanh Tùng (bố vợ ông Quang cũng ở Cư Kuin).

 Nhưng để tránh gây mất uy tín, ảnh hưởng đến phong trào thi đua, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã thống cho mời Thiếu tá Quang đến nhận quyết định kiểm tra hành chính. Đây cũng là cách thức để bao che, hòng có thời gian để Thiếu tá Quang có thời gian tẩu tán số gỗ lậu trên. Vậy nhưng, ngay sau khi nghe thông báo, với bản tính lưu manh, cậy thế mình là công an, Thiếu tá Quang đã chửi bới đoàn liên ngành với những lời lẽ hết sức côn đồ, y còn phanh ngực áo rút súng đòi bắn, đe dọa đoàn kiểm tra liên ngành khiến họ phải chạy tán loạn. Chưa dừng ở đó, Thiếu tá Quang còn thách thức “nếu kiểm tra sẽ dùng 200 lít xăng đốt nhà ngay lập tức”. Phương án kiểm tra nhà Thiếu tá Quang và bố vợ theo đó mà không thành.

 Trước việc làm ngang ngược, coi khinh những người thừa hành pháp luật… Vào ngày 21/11/2014, công an tỉnh Đắk Lắk đã cho tạm đình chỉ công tác với Thiếu tá Quang 20 ngày để điều tra.

 Vào ngày 30/11/2014, trong thời gian bị đình chỉ công tác, Thiếu tá Quang đã gặp gỡ báo giới, Thiếu tá Quang cho biết mình không hề rút súng đe dọa đoàn kiểm tra liên ngành, mà chỉ do “lúc bất cẩn đánh rơi súng” khiến cho mọi người hiểu lầm!?

 
Lãnh đạo công an tỉnh Đắk Lắk thông báo việc chuyển những lãnh đạo, cán bộ công an huyện Cư Kuin bị sai phạm lên tỉnh làm việc. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Cũng trong lần gặp gỡ báo chí này, Thiếu tá Quang còn đề nghị báo chí nếu trước đây đã viết xuôi trong trường hợp của ông thì nay có thể viết ngược lại được không? Trước những lời nói bất chấp đạo lý của Thiếu tá Quang, báo chí chỉ còn biết ngán ngẫm mà từ chối và cho biết chỉ có thể cung cấp thông tin đúng sự thật.

Trong thời gian bị đình chỉ công tác để điều tra, những người đứng tên trong đơn tố cáo gửi đến các cơ quan hành chính đều nhận được những tin nhắn nặc danh, đe dọa sẽ bị giết chết nếu không rút lại đơn tố cáo trên. Kinh hoàng hơn, ngay cả nhà báo tham gia viết về vụ buôn lậu gỗ, nhận tiền chạy án là nhà báo Hoàng Thiên Nga-trưởng văn phòng đại diện báo Tiền Phong cũng bị nhắn tin dọa giết chết. Người thị dọa giết chết chỉ với nửa tấn tiêu, kẻ thì bị nhắn tin dọa sẽ cho 1 tạ chất nổ TNT vào nhà. Cá nhân ông Trần Minh Lợi, người đã thu thập chứng cứ Thiếu tá Quang buôn gỗ lậu, đứng đơn tố cáo bị nhiều tin nhắn dọa giết chết nhất.

Sau khi tiếp nhận sự việc công an tỉnh Đắk Lắk đã điều tra làm rõ nội vụ. Qua các tờ báo trong nước, chẳng biết vụ việc đã được điều tra đến đâu, những ai phải bị xử lý hình sự nhưng rất nhiều cán bộ công an huyện Cư Kuin đã phải nhận hình thức kỷ luật…không giống ai.

Theo đó, ông Đại tá Nguyễn Bường- nguyên Trưởng công an huyện hình thức cảnh cáo, chuyển công tác lên làm Trưởng phòng an ninh xã hội công an tỉnh Đắk Lắk trước đó.

Thượng tá Cao Tiến Phu- phó trưởng công an huyện Cư Kuin- bị kỷ luật hình thức cảnh cáo, chuyển công tác lên công an tỉnh Đắk Lắk nhưng chưa sắp xếp làm ở vị trí nào.

Thiếu tá Võ Ngọc Quang- đối tượng chính trong vụ án, nguyên đội trường đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội huyện Cư Kuin- bị kỷ luật hình thức cách chức, chuyển công tác lên Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk.

Trung tá Ngô Xuân Thìn- đội trường đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ và môi trường công an huyện Cư Kuin- bị hình thức kỷ luật cảnh cáo, chuyển công tác lên công an tỉnh Đắk Lắk nhưng chưa sắp xếp nhiệm vụ.

Theo Đại tá Đoàn Quốc Thư- phó Giám đốc công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, các hình thức kỷ luật với lãnh đạo, cán bộ công an huyện Cư Kuin chỉ mới về mặt chính quyền, huyện ủy Cư Kuin sẽ có hình thức kỷ luật về mặt Đảng sau khi tổ chức họp.

Nói gì thì nói, việc thuyên chuyển công tác từ huyện lên trên tỉnh cũng là điều đáng mừng cho các lãnh đạo, cán bộ công an này, cho dù họ đã gặp phải rất nhiều búa rìu dư luận trong thời gian qua. Đọc bản tin kỷ luật công an bằng cách chuyển công tác lên tỉnh nhiều người không khỏi tiếc rẽ: “phải chi ông rút súng ra bắn thiệt luôn thì bây giờ có khi lại được ra Trung ương” rồi.

Nguồn:  Baocalitoday