vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

VTV4 chúc Giáng sinh tiếng Anh sai chính tả gây xôn xao

Cập nhật lúc 26-12-2014 04:13:36 (GMT+1)
Lời chúc Giáng sinh tiếng Anh sai chính tả của VTV4. Nguồn ảnh: Internet

Trong bản tin thời sự lúc 0 giờ ngày 25.12, VTV4 đã gửi chúc Giáng sinh tiếng Anh sai chính tả. Đây là lỗi hết sức sơ đẳng, người trong cuộc thì biện hộ hai chữ 'sơ suất' nhưng thực chất là sự cẩu thả trong quá trình làm chương trình. VTV4 là kênh truyền hình tổng hợp của Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng trên toàn thế giới và chủ yếu dành cho người Việt ở nước ngoài. Với slogan Mang giá trị Việt ra khắp năm châu VTV4 cần xem lại slogan này. Đừng mang sự ẩu thả ra khắp năm châu.

Cụ thể hơn, thay vì chạy dòng chữ Merry Christmas (Giáng sinh vui vẻ) thì VTV4 lại ghi là Mery Christmas (thiếu mất một chữ r).

Đây có thể xem là sai sót đáng trách trên kênh truyền hình phát sóng trên toàn thế giới và dành cho người Việt ở nước ngoài.

Sai sót của VTV4 trở thành chủ đề đàm tiếu của dân mạng kèm nhiều bình luận khác nhau.

Cùng xem những lời bình "đá xoáy" VTV4 về sai sót này:

VTV4

Bình luận "đá xoáy" VTV4 ghi sai lời chúc Giáng sinh tiếng Anh.

"VTV4 ơi! Merry tiếng Anh có hai chữ r lận! Thế mà cũng mang giá trị Việt ra khắp năm châu!".

1 phát hiện thú vị về trình độ tiếng Anh của VTV”;

Vì tiếng Việt Telex đang bật nên R thứ nhất nó thành MẺ và R thứ hay nó thành MER. Kết cục là 2 chữ RR mới được MERY. Nói thế cho nó an lành đêm Giáng sinh”; 

Tôi thắc mắc là tại sao phải dùng tiếng ngoại quốc trên đài truyền hình Việt và rồi viết sai để cho thiên hạ chê cười vậy?”...

Theo Chất lượng Việt Nam, một nữ BTV làm cho VTV4 cho biết sự cố này “do lỗi ở bộ phận kỹ thuật”. Cụ thể hơn, khi làm đồ họa, kỹ thuật viên đã sơ suất đánh thiếu mất một chữ r trong chữ Merry Christmas.

Điều đáng nói là khi biên tập, kíp trưởng xuống trường quay để kiểm tra chạy bản tin trước khoảng 10 phút cũng không phát hiện ra lỗi này.

Lúc đó, chúng tôi chỉ xem hình có động không và làm sao để có khuôn hình đẹp nhất. Vì chữ Merry Christmas quá thông dụng nên mọi người nghĩ rằng không thể sai và không để ý đến. Đây là một sai sót vô cùng đáng tiếc!”, nữ BTV của VTV4 chia sẻ thêm.

Hiện chưa rõ hướng xử lý của VTV4 sau sự cố này như thế nào và lãnh đạo đài có đưa ra lời xin lỗi khán giả hay không?

Nguồn: Motthegioi, Qviet