vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

VTCNews lại đưa tin tầm bậy về Séc

Cập nhật lúc 25-05-2018 21:04:57 (GMT+1)

Ngày 23 tháng Năm 2018 trang điện tử của Đài Truyền hình KTS VTC của Việt Nam lại đưa một bản tin vớ vẩn xảy ra ở Cộng hòa Séc và một lần nữa tiếp tục khẳng định tính chuyên môn và nghiêm túc của kênh truyền thông nhà nước này thực sự có vấn đề.

VTCNews dẫn nguồn từ một trang mạng “trời ơi đất hỡi” mô tả về chuyện khi bảo trì điều hòa người ta đã hoảng sợ khi bất ngờ phát hiện tên lửa chống tăng thời Liên Xô cũ.

Không hiểu nhà nước Việt Nam chi bộn tiền cho các văn phòng thường trú của TTXVN, VOV, v.v…và v.v…để mà làm gì khi không xác minh được rằng đó chỉ là tin tầm phào hay không mà trên cái chợ internet đầy rẫy, để khi tìm kiếm thông tin chỉ cần sử dụng suy nghĩ logic của một người không mang bệnh tâm thần.

Trang website chuyên ngành về tin học www.zive.cz cùng ngày cũng có bài phân tích của Martin Hodás và chỉ qua vài tình tiết mô tả sự kiện đã khẳng định được ngay là chuyện phịa.

Số là trên diễn đàn nổi tiếng Reddit mới đây có xuất hiện bức ảnh như vậy. Theo chuyên viên an ninh Michal Špaček, tấm ảnh có xuất xứ từ Séc nhưng câu chuyện liên quan tới nó là tầm phào.

Thành viên diễn đàn Reddit có tên WhySoSadCZ khẳng định quả tên lửa được tìm thấy khi bảo trì hệ thống thông khí trong tòa nhà của một công ty có khoảng mười nhân viên. Rằng chủ công ty không biết quả tên lửa lọt vào như thế nào. Tác giả bản tin khẳng định đó là tên lửa chống tăng “sống”- nghĩa là vẫn còn khả năng hoạt động- và chắc chắn là loại tên lửa dẫn đường AT-3 Stagger do Liên Xô chế tạo. Tác giả khẳng định bị cảnh sát tịch thu điện thoại và thẩm vấn. Sau đó cảnh sát ban hành qui chế phong tỏa thông tin tuyệt đối về sự việc.

Sau một khoảng thời gian ngắn gây chú ý, status này trên diễn đàn Reddit được đánh giá là chuyện tầm phào. Cả quản trị trang website chuyên ngành IT Lupa.cz cũng hỏi trực tiếp đơn vị có trách nhiệm là cảnh sát, nhưng cơ quan này khẳng định không hề có chuyện như vậy xảy ra. Thậm chí nhiều thành viên diễn đàn Reddit vẫn lập luận, rằng nếu sự kiện đúng là thuộc qui chế bí mật thì chắc chắn cảnh sát không tiết lộ. Tài khoản mạng xã hội Twitter chính thức của cảnh sát nhấn mạnh lại, rằng không hề có sự kiện nào như vậy kể cả trong quá khứ xảy ra tại Cộng hòa Séc hay Tiệp Khắc.

Chỉ còn lại phân tích thông tin theo suy nghĩ lập luận logic. Tại CH Séc chuyện mua các trang thiết bị quân sự hư hỏng và không hoạt động rất đơn giản dễ dàng và rẻ mạt. Những tấm ảnh như vậy trong quá khứ đã xuất hiện nhiều. Và nay có câu chuyện thêu dệt mua vui.

Theo chuyên viên an ninh Michal Špaček, rất khó hay không thể có chuyện các cơ quan chức năng CH Séc sử dụng “những chiếc xe mầu đen không biển đăng ký”. Hơn nữa chuyện rà phá bom mìn chất nổ từ thời chiến tranh là tương đối bình thường nên không có lí do gì phải giữ bí mật.

Từ câu chuyện này chỉ rút ra kinh nghiệm và kết luận đơn giản- không nên tin tất cả những gì tìm thấy trên internet. Nhưng đó là với người sử dụng internet bình thường, còn với kênh truyền thông tuyên truyền chính thức của quốc gia thì sự thận trọng và chuyên môn phải ở tầm cao hơn nữa chứ không thể dễ dãi bừa bãi như kiểu VTCNews.

David Nguyen - vtc.vn, zive.cz
©Vietinfo
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: