vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Vỡ nợ, hàng trăm người lo mất nhà

Cập nhật lúc 23-10-2011 13:30:48 (GMT+1)
Ảnh minh họa

Giấy chủ quyền hàng trăm căn nhà tại quận 12 - TPHCM đã bị người bán cầm cố, sang tên để vay tiền rồi nay tuyên bố vỡ nợ

Cho đến chiều 22-10, hàng trăm người dân khu vực gần chợ Hiệp Thành (phường Hiệp Thành, quận 12 - TPHCM) vẫn bỏ công ăn việc làm, nhốn nháo đi tìm bà Đỗ Thị Luận (55 tuổi, trú cùng địa phương). 

Với việc mua đất cất lên những căn hộ liên kế 3 tầng và bán giá phải chăng, bà Luận đã bán ra trên 100 căn nhưng không giao giấy tờ cho khách hàng. Đến nay, khi người phụ nữ này tuyên bố vỡ nợ, khách mua nhà mới biết tất cả giấy tờ chủ quyền nhà đất của họ đã bị bà Luận cầm cố, sang tên cho nhiều người khác nhau để vay tiền.

Sập bẫy “đồng sở hữu”

Đến phường Hiệp Thành, dễ dàng nhận thấy đặc trưng “sản phẩm” kinh doanh của bà Đỗ Thị Luận. Đó là những khu nhà 3 tầng liền nhau giống như chung cư mini. Những chủ nhân mới chưa kịp hưởng niềm vui “tân gia” được bao lâu thì đã rơi vào cảnh đứng ngồi không yên vì người bán lấy giấy chủ quyền nhà thế chấp vay nợ hoặc sang nhượng luôn cho chủ nợ.

Những người dân đến khiếu nại sự việc tại công an phường vào sáng 22-10

Để có lý do giữ giấy tờ nhà, bà Luận không tách thửa mà dùng chung một sổ đỏ cho mỗi lô đất gồm khoảng 7 căn hộ. Tại những khu nhà như vậy, bà Luận thường giữ lại 1 căn, không bán, nhằm kéo dài thời gian bàn giao giấy chủ quyền cho các hộ dân.

“Bà ta bảo khi nào bán nốt căn còn lại thì giao giấy tờ đồng sở hữu cho toàn bộ dân cư trong khu nhà, nhưng nay thì đã mang đi cầm cố hoặc bán mất rồi”- ông Nguyễn Hải, nhà số 20A đường HT2, than vãn.  Ông Hải mua căn nhà từ bà Luận với giá 750 triệu đồng và dọn về ở hồi tháng 6-2011.

Bi đát nhất là trường hợp của vợ chồng ông Hoàng Văn Sến và bà Trần Thị Hồng (nhà số 23M đường HT2). Là cán bộ hưu trí ở quận 1, do bà Hồng bị bệnh ung thư nên họ phải bán nhà ở trung tâm TPHCM ra vùng ngoại thành mua nhà nhằm có chút tiền dư để trang trải viện phí. Nay tiền đã cạn, bệnh ngày một nặng mà tài sản cuối cùng là căn nhà mới mua từ bà Luận thì không biết bị xiết nợ hay phát mãi lúc nào.

Tình hình rất phức tạp

Trong cảnh lộn xộn vì tin vỡ nợ của bà Luận lan truyền mấy ngày qua, có những người lạ không biết từ đâu tới “chiếm đóng” trong những căn hộ chưa có người ở. Nghiêm trọng nhất là nhiều chủ nợ của bà Luận cùng với những người bặm trợn đến giành nhà của người dân.

Vẫn chưa hết tức giận, ông Lê Văn Hạnh, một nạn nhân của bà Luận, kể: “Mới sáng nay có ông Tân bên quận 5 qua giật chìa khóa nhà tôi, tôi phải rượt đánh mới không bị chiếm. Tài sản này, có chết cũng phải giữ bằng được”. 

Theo lời kể của những người dân khu vực này, sáng 22-10 cũng có một phụ nữ ở đường Lê Thánh Tôn (quận 1) đến loan báo là toàn bộ giấy tờ chủ quyền nhà đất ở đây đang nằm trong tay bà ta, nếu muốn lấy thì liên hệ để chuộc. 

Một phụ nữ khác tên là Phượng, được biết là chủ nợ của bà Luận, cũng kêu gọi người dân đóng cho bà ta 300 triệu đồng/hộ để có được giấy chủ quyền. Ngày 22-10, đã có nhiều nạn nhân làm đơn khởi kiện bà Đỗ Thị Luận gửi TAND quận 12.

Được giang hồ bảo vệ (?!)

Trước đó, vào đêm 21-10, cảnh náo loạn đã diễn ra trước trụ sở Công an phường Hiệp Thành, khi có rất đông người dân tới đây đòi gặp bà Luận. Họ cho rằng bà Luận đã ở trong đó mấy ngày qua để tránh áp lực từ phía các nạn nhân bị lừa. 

Tuy nhiên, trả lời phóng viên, trưởng công an phường, ông Lương Văn Phương, phủ nhận thông tin này. Ông Phương nói vụ việc đang được Công an quận 12 thụ lý điều tra. 

Một cán bộ Công an quận 12 cho biết thêm, vào thời điểm trên có một băng nhóm giang hồ mang theo hung khí đã đến trước trụ sở Công an phường Hiệp Thành, có khả năng nhằm bảo vệ cho bà Luận.

Nguồn: NLĐ

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: