vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Vĩnh Phúc: Xét xử vụ án 'nuốt đất' 25ha, đối tượng chính không có mặt

Cập nhật lúc 01-07-2012 12:55:51 (GMT+1)
Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử tuyên án

Như vậy, sau 4 ngày xét xử vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây “hậu quả nghiêm trọng” tại Dự án trang trại “ma” tại Phường Đồng Tâm, Thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Chiều 29/6/2012 HĐXX đã tuyên án, đối tượng chính của vụ án Nguyễn Anh Quân không có mặt trong phiên xét xử 

Đây là vụ án xảy ra từ năm 2006 mà tamnhin.net đã có loạt bài điều tra được đăng tải. Sau đó, sau nhiều lần cơ quan pháp luật Tỉnh Vĩnh Phúc qua điều tra nhiều lần bổ xung nên vụ án mới được đưa ra xét xử. Đối tượng chính trong vụ án này là Nguyễn Anh Quân đã bị Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế từ ngày 3/2/2012.

Hiện nay, Nguyễn Anh Quân không có mặt trong phiên tòa xét xử do bị bắt giam tại DulleS-WaShing ton (Mỹ) từ ngày 23/2/2012.

Những bị cáo trong vụ án là những cán bộ, công chức từ phường đến lãnh đạo Tỉnh Vĩnh phúc đã lợi dụng quyền hạn chỉ đạo, soạn thảo các văn bản , quy định trái pháp luật để thu hồi hơn 25 ha đất rồi giao cho Nguyễn Anh Quân và Dương Đình Tâm dưới danh nghĩa dự án trang trại Phường Đồng Tâm, do UBND Phường Đồng Tâm làm chủ đầu tư.

Bị cáo Nguyễn Văn Hòa (cựu Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Vĩnh Phúc) với cương vị quản lý nhà nước về đất đai của địa phương, dù biết rõ quy chế thu hồi, giao đất nhưng đã không xin chủ trương, không bàn bạc tập thể, ký QĐ tờ bản đồ cùng tài liệu liên quan đến dự án Phường Đồng Tâm. Khi ký, ông Hòa không kiểm tra tài liệu liên quan, gây ra hậu quả nghiêm trọng, thỏa mãn cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Theo phân tích của HĐXX, bị cáo Nguyễn Anh Quân là người giữ vai trò chính. Dùng tiền, lợi ích vật chất thúc đẩy các bị cáo có chức vụ quyền hạn để phạm tội. Nguyễn Anh Quân trong quá trình điều tra đã bỏ trốn, bị truy nã và cơ quan điều tra tách thành một vụ án khác , sau này bắt được xử lý sau. Liệu vấn đề này có gượng ép quá không? Khi chủ mưu  gây ấn lại không có mặt khi xét xử ? 

Bị cáo Lại Hữu Lân và Nguyễn Ngọc Quyền dù được các luật sư bào chữa đưa ra những nhận định các bị cáo này không phạm tội nhưng HĐXX thì xác định động cơ vụ lợi là vì lợi ích của mình, tổ chức của mình để làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích nhà nước, động cơ cá nhân…

Bị cáo Lân cho rằng do nể nang Quân, coi Quân như cháu ruột nên đã giúp thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo còn ký ban hành QĐ 1203  (ngày 21/12/2006) giao đất cho 3 cá nhân trái pháp luật nên xác định hành vi vụ lợi

Bị cáo Nguyền Ngọc Quyền cho rằng do thân quen với Nguyễn Anh Quân, biết Quân có quan hệ rộng rãi ở Tỉnh và Trung ương nên đã giúp đỡ Quân làm thủ tục. Bị cáo đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền thực hiện hành vi làm trái công vụ. Bị cáo được Quân biếu 4lít rươu Đông trùng hạ thảo nên đã có hành vi lợi dụng chức vụ để làm trái quy định gây thiệt hại cho lợi ích nhà nước và nhân dân. Chẳng biết các căn cứ vì động cơ cá nhân này lấy từ đâu ? Hơn nưa trong khi tranh luận Luật sư bào chữa cho bị cáo cáo Nguyễn Ngọc Quyền đã đưa ra chứng cứ tố cáo sự vi phạm luật tố tụng hình sự khi điều tra vụ án không biết điều này HĐXX có tính đến không ? mà bản án vẫn được tuyên ?

Bị cáo Nguyễn Văn Hòa (cựu phó chủ tịch UBND Tỉnh Vĩnh Phúc) với cương vị quản lý nhà nước về đất đai của địa phương, dù biết rõ quy chế thu hồi, giao đất nhưng đã không xin chủ trương, không bàn bạc tập thể, ký QĐ tờ bản đồ cùng tài liệu liên quan đến dự án Phường Đồng Tâm. Khi ký, ông Hòa không kiểm tra tài liệu liên quan, gây ra hậu quả nghiêm trọng, thỏa mãn cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng Nhưng lại chỉ bị phạt cảnh cáo ? Liệu có vô lý không ?

HĐXX tuyên 2 bị cáo Lại Hữu Lân (63 tuổi, nguyên chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên) và Nguyễn Ngọc Quyền (54 tuổi, nguyên Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên) 5 năm tù giam, Nguyễn Xuân Trường (57 tuổi, nguyên chủ tịch, bí thư đảng ủy Phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên) 3 năm 6 tháng tù giam. Hai bị cáo được hưởng án treo là Nguyễn Thị Kim Liên (54 tuổi, nguyên trưởng phòng TN-MT TP Vĩnh Yên) 2 năm 6 tháng và Vũ Văn Chức (36 tuổi nguyên chuyên viên phòng TN- MT TP Vĩnh Yên) 2 năm tù. Bị cáo Dương Đình Tâm (42 tuổi, trú phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên) 2 năm 6 tháng tù giam. Bị cáo Nguyễn Văn Hòa (65 tuổi, nguyên phó Chủ tịch UBND Tỉnh Vĩnh Phúc) dù HĐXX đã phân tích bị cáo này gây ra hậu quả nghiêm trọng, cấu thành tội thiếu trách nhiệm nghiêm trọng nhưng chỉ bị phạt cảnh cáo. Vì sao như vậy các bị cáo có thỏa mãn với những quyết định của bản án không chắc là chúng ta cần phải chờ đợi vào sự công tâm của luật pháp ?

HĐXX tuyên các QĐ do các bị cáo phạm tội làm ra là không đúng pháp luật nên yêu cầu UBND Tỉnh Vĩnh Phúc, TP Vĩnh Yên ra QĐ việc hủy bỏ diện tích 255.000m2 đất, giao lại cho UBND Tỉnh Vĩnh Phúc quản lý. Quyền lợi của các hộ dân sẽ được giải quyết thỏa đáng khi bị thu hồi đất trong dự án khác. các hộ dân đã nhận sẽ được đối trừ. Số tiền cơ quan điều tra thu về sẽ truy thu công quỹ, tịch thu chiếc Toyota Camry của bị cáo Lại Hữu Lân. Mặt khác các thiệt hại được đưa ra đều chưa phải là con số chính thức ? 

Riêng bị cáo Nguyễn Anh Quân theo phân tích của HĐXX, Quân là người giữ vai trò chính, đã dùng tiền, lợi ích vật chất thúc đẩy các bị cáo có chức vụ quyền hạn để phạm tội. Cho rằng Nguyễn Anh Quân do trong quá trình điều tra đã bỏ trốn, bị truy nã nên cơ quan điều tra tách thành một vụ án khác, sau này bắt được sẽ xử lý sau.Và có lẽ nếu Nguyễn Anh Quân có mặt thì sự việc lại khác chăng hơn nữa còn nhiều bí ẩn chưa tìm ra  cũng cần phải xem lại ?

Phiên tòa khép lại, nhiều người dân tự đặt câu hỏi. Liệu phiên tòa có được công tâm? Đúng người, đúng tội  chưa ? khi thiếu nhân vật chính là Nguyễn Anh Quân thì những lời khai có đảm bảo đủ những chứng cứ pháp lý cho mỗi một bị cáo hay không? Bởi nhà nước ta, một nhà nước được thượng tôn pháp luật dù bất cứ trong một chế độ nào, nhất là trong giai đoạn hòa bình- cách mạng hiện nay??? Một vụ án kéo dài nhiều thời gian nhưng có lẽ vẫn chưa triệt để còn khá nhiều uẩn khúc nữa chăng ...? 

Nguồn: Hạnh Nguyễn/ Tamnhin

>  Phần 1: Từ vụ 'nuốt đất' tại Vĩnh Phúc đến Viethaus ở Berlin
> Phần 2: Những mảng tối trong 'Ngôi nhà Việt'
> Đại sứ Việt Nam tại Đức và ngôi nhà Việt-Viethaus
> Phần 3: Đại sứ Đỗ Hòa Bình và mối quan hệ tay ba
> Nguyên bí thư Thành ủy, chủ tịch Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc bị bắt giam
> Từ vụ 'nuốt đất' Vĩnh Phúc đến Viethaus Berlin: Đọan kết đã có hậu?
> 'Ăn đất' ở Vĩnh Phúc: 'Ân hận, xin lỗi nhân dân'
> Nguyên Chủ tịch, Bí thư Vĩnh Yên bị đề nghị 7-9 năm tù
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: