vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Vĩnh Phúc xây dựng các “công trình nghìn tỷ” chỉ trong... 1 ngày

Cập nhật lúc 02-07-2015 13:57:14 (GMT+1)
Một góc quảng trường tỉnh Vĩnh Phúc

Liên quan tới vụ việc tỉnh Vĩnh Phúc ký kết hợp đồng xây dựng nhà hát và quảng trường tỉnh với trị giá hơn 1.000 tỉ đồng. Chính sự việc bất thường này đã khiến người dân tỉnh Vĩnh Phúc hết sức hoang mang và đặt ra những câu hỏi mà chưa được giải đáp.

 Theo đó, ngày 19.10.2012 ông  Nguyễn Duy Đông - Chánh văn phòng Tỉnh ủy Vĩnh Phúc - ký Thông báo số 702 của Thường trực Tỉnh ủy về việc đầu tư xây dựng công trình Khu Công viên Quảng trường Tỉnh tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Đông cho biết đây là một công trình trọng điểm mang tầm cỡ quốc gia, trong trường hợp cần thiết cần phải rút ngắn thời gian lựa chọn nhà đầu tư nhưng phải đảm bảo năng lực để đưa công trình sử dụng vào Tuần lễ Văn hóa Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc vào tháng 3/2013.

Kế hoạch chi tiêu cụ thể của tỉnh Vĩnh Phúc trong năm 2015 sử dụng nguồn ngân sách quốc gia chi cho xây dựng 147 tỉ đồng trong khi đó vốn đầu tư việc xây nhà hát và quảng trường đã lên tới 130 tỉ đồng

Điều đó chính là cái cớ để cho hàng loạt các văn bản từ đầu tư xây dựng đến lựa chọn nhà đầu tư... đều được tỉnh ký chỉ trong 1 ngày. Thậm chí theo như tìm hiểu của chúng tôi thì những doanh nghiệp nằm ngay trên địa bàn xây dựng quảng trường, nhà hát họ còn chưa biết thông tin cụ thể về việc sẽ xây dựng nhà hát và quảng trường như thế nào.

Công ty cổ phần Sông Hồng Thủ Đô (có trụ sở tại TP. Vĩnh Yên) được các cấp ngành tỉnh Vĩnh Phúc lựa chọn làm nhà đầu tư BT (hợp đồng xây dựng - chuyển giao).

Thời gian thực hiện dự án được ấn định trong vòng 14 tháng (từ cuối năm 2012 đến tháng 12.2013). Đáng chú ý là trong "Điều khoản thanh toán" có ghi rõ: "Thanh toán từ nguồn ngân sách Nhà nước tỉnh sau khi công trình hoàn thành. Phương thức chi tiết thể hiện trong hợp đồng BT, đảm bảo phù hợp với khả năng cân đối vốn của tỉnh". Tuy nhiên, thực tế thì công ty cổ phần Sông Hồng Thủ Đô đã được thanh toán để xây dựng và đầu tư thành nhiều giai đoạn để đẩy nhanh tiến độ một cách gấp rút nhất. Mà theo quy định, hợp đồng BT là phải hoàn thành toàn bộ công trình, nghiệm thu và đưa vào sử dụng mới thanh toán vì khi sử dụng hợp đồng BT đơn vị thi công sẽ phải chịu mức lãi suất bằng lãi suất ngân hàng.

Và trong cùng ngày 1/2/2013, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc cùng lúc có tờ trình và công văn về việc bố trí vốn cho dự án BT này. Cũng trong ngày 1/2/2013, bà Dương Thị Tuyến - Phó chủ tịch tỉnh ký ngay văn bản số 401/QĐ-UBND phân khai chi tiết 60 tỷ đồng cho dự án thành phần 1 dự án - Khu quảng trường phía bắc đường Hai Bà Trưng. Đáng chú ý là ngay trong ngày 1.2.2013 thì khối lượng hoàn thành các công trình đó đang ở giai đoạn 1 và mới chỉ hoàn thành được 74,9 tỉ, chưa được 105,8 tỷ đồng theo đúng quy định của dự án thành phần giai đoạn 1.

Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc

Điều này càng thấy rõ sự "vô lý" ở các văn bản cùng ký trong 1 ngày và cùng giải ngân trong ngày hôm đó. Trong khi đó chưa kể đến tỉnh Vĩnh Phúc đã nhấn mạnh đây là "công trình trọng điểm" nhưng trong 1 ngày đã có thể vừa giải ngân, vừa ký giấy tờ cũng vừa làm nghiệm thu, thanh toán luôn. Đây chính là điểm "bất thường" lớn nhất mà UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần phải giải trình. Và ngay cả đối với những người trong ngành xây dựng như TS. Phạm Sỹ Liêm - Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam (nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng) - cho rằng Thanh tra Chính phủ cần đưa dự án này vào “tầm ngắm” thanh tra ngay. Theo ông Liêm, 280 tỷ đồng không phải số tiền nhỏ, nhưng việc đưa ra chủ trương đầu tư xây dựng gấp gáp như vậy cần phải được làm rõ xem có vấn đề gì đằng sau không?!

Như vậy, có nghĩa là sau khi dự án hoàn thành, các bên liên quan sẽ phải hoàn thành một khối lượng công việc không nhỏ, nhưng dự án này lại được làm một cách “nhanh chóng”?!

Ngoài ra, theo Kế hoạch năm 2015 kèm theo Quyết định số 63 ngày 31/12/2014 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, chi ngân sách năm 2015 cho xây dựng cơ bản ở tỉnh này trên 147 tỷ đồng, nhưng chỉ riêng việc xây dựng và thiết bị cho Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc đã chiếm tới 130 tỷ đồng.

Một câu hỏi nữa được đặt ra là khi tỉnh Vĩnh Phúc quyết tâm xây dựng quảng trường và nhà hát với số vốn đầu tư lên tới hơn 1.000 tỉ đồng cho các công trình trọng điểm nhằm đá ứng nhu cầu an sinh, xã hội, phục vụ người dân. Tuy nhiên những vấn đề về an sinh xã hội tỉnh lại không chú trọng nhiều. Đơn cử như việc xây dựng bệnh viện sản nhi với sức chứa 500 giường bệnh nhân vẫn chưa được chú trọng, các trường học, chợ búa quanh thành phố Vĩnh Yên vẫn chưa đầy đủ, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Liên quan đến vụ việc, được biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc để xác minh làm rõ nhiều điểm chưa sáng tỏ tại một số dự án thực hiện theo hợp đồng BT trên địa bàn.

Công trình Nhà Hát tỉnh Vĩnh Phúc được khởi công xây dựng ngày 19/5/2011, có quy mô một tầng hầm, ba tầng nổi, khối thiên kiều cao 26,6m, diện tích sàn khoảng 23.500m2. Các không gian chính gồm ba phòng khán giả 1.000, 500, 250 chỗ ngồi, khu phục vụ liên hoàn, đa năng. Tổng số vốn đầu tư giai đoạn một của Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc là hơn 500 tỷ đồng.

Nguồn: Hoàng Yến/mothegioi