vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Việt, Nhật 'ảnh hưởng nặng' nếu xảy ra chiến tranh Triều Tiên

Cập nhật lúc 03-10-2017 14:19:33 (GMT+1)

Xung đột quân sự nổ ra tại bán đảo Triều Tiên sẽ ảnh hưởng lớn tới Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, theo đánh giá của Công ty Dịch vụ Đầu tư Moody's (Singapore), thuộc tập đoàn Moody's.

Trong một báo cáo mới nhất về tình hình đầu tư quốc tế xuất bản hôm thứ Ba, Moody's cho biết Việt Nam và Nhật Bản sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất về tín dụng nếu có xung đột tại bán đảo Triều Tiên, và nguy cơ này đang tăng cao cùng những tuyên bố của các bên liên quan.

"Một cuộc xung đột xảy ra sẽ gây ảnh hưởng tín dụng lớn nhất tới Hàn Quốc. Bên cạnh Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam là những quốc gia có nguy cơ cao nhất," báo cáo cho biết.

Moody's nói rằng đối với những quốc gia có khả năng sẽ đóng vai trò chủ đạo nếu có xung đột xảy ra, Mỹ và Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Đối với Mỹ, việc tăng mạnh ngân sách cho quân sự gây áp lực lên tình hình tài khóa. Ngược lại, tăng trưởng của Nhật Bản có khả năng chậm lại một cách đáng kể, ảnh hưởng xấu tới kế hoạch bình ổn dài hạn các khoản nợ công.

Với Việt Nam, việc giảm xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc cùng sự gián đoạn chuỗi cung ứng có thể làm suy yếu hồ sơ tín dụng của quốc gia này.

"Với tình trạng nợ công sẵn có (chiếm 52,6% GDP năm 2016), chính phủ Việt Nam có thể khó đối phó cú sốc kinh tế mà không làm suy yếu tình hình tài khóa hiện tại," báo cáo cho biết.

Báo cáo này của Moody's tập trung vào các ảnh hưởng tín dụng từ xung đột, căng thẳng kéo dài. Đối với trường hợp căng thẳng chỉ diễn ra ngắn hạn, mức độ ảnh hưởng tới các quốc gia trên thế giới sẽ không đáng kể.

Bên cạnh đó, nếu xung đột tại bán đảo Triều Tiên dẫn đến việc chuyển dần vốn đầu tư ra khỏi các thị trường mới nổi với rủi ro cao, các nguy cơ và rủi ro thanh khoản cũng sẽ tăng. Việc các quốc gia chịu ảnh hưởng ở mức nào theo đó sẽ phụ thuộc vào thời gian diễn ra xung đột và thời điểm các khoản nợ đến kì hạn.

Nguồn: BBC

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: