vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Việt Nam và Trung Quốc: Mối quan hệ khó lành

Cập nhật lúc 02-11-2015 06:23:19 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

Một bờ biển dài 20 miles phủ đầy cát trắng tại Đà Nẵng được biết đến với tên gọi mỹ miều: bãi biển Mỹ Khê. Nơi đây từng là trạm dừng chân cho những binh sĩ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Họ đến đây để nghỉ ngơi và vui chơi sau những cuộc chiến căng thẳng, rồi họ gọi bãi biển này là "China Beach".

Qua nhiều thập niên, cùng với sự hiện đại hoá nhanh chóng của Việt Nam, Đà Nẵng đã trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng quốc tế. Trong những năm Trung Quốc phát triển bùng nổ, ngành du lịch Việt Nam cũng được hưởng lợi từ lượng du khách của Trung Quốc đổ về đây. Trung Quốc được xem là quốc gia có số dân thuộc tầng lớp trung lưu đông nhất thế giới, đặc điểm của tầng lớp này là mặc dù có ít tiền dư dả trong tay nhưng họ lại rất háo hức để đến du lịch, khám phá những vùng đất mới.
 
Thật vậy, Đà Nẵng có chút gì đó giống như một thành phố của Trung Quốc, với những công trình đang thi công đầy khói bụi, và những chiếc xe tải khổng lồ chạy trên những đại lộ dọc theo bờ biển. Những du khách Trung Quốc, thường là các gia đình, sẽ dừng chân tại Đà Nẵng trước khi đến với thành phố tiếp theo. 
 
Nhưng mọi chuyện đã thay đổi. Một lần nữa bóng ma mơ hồ của chiến tranh lại kéo đến lơ lửng trên bầu trời của hai quốc gia, như một cơn bão đang đe doạ sẽ tấn công đất liền từ xa. Từ khi Trung Quốc mở rộng sự hiện diện quân sự của họ cũng như tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, họ đã công khai thách thức với Hoa Kỳ và các đồng minh Hoa Kỳ tại châu Á. Trong tuần này, một tàu khu trục của Hoa Kỳ đã tiến thẳng vào trong vùng hải phận 12 hải lý quanh một hòn đảo nhân tạo do Bắc Kinh xây dựng trên vùng biển tranh chấp. Đây được xem là một động tác khiêu khích của Mỹ, và Bắc Kinh gọi đó là một hành động "rất vô trách nhiệm".
 
Nhưng thực tế, sức nặng của những cuộc đối đầu như vậy lại đè lên chính những quốc gia nhỏ hơn dọc theo bờ biển Biển Đông. Và Việt Nam là quốc gia có thể thấy được gánh nặng này rõ hơn ai hết.
 
Trong tháng Năm 2014, một giàn khoan dầu của công ty China Oilfield Services Ltd., đã được kéo đến neo gần với bờ biển của Việt Nam. Chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng giàn khoan dầu của nó đang neo đậu trong lãnh thổ của Trung Quốc, trong khi phía Việt Nam cũng khẳng định giàn khoan dầu này không được phép neo đậu tại vùng nước nói trên vì là chủ quyền của Việt Nam.
 
Tiếp theo đó là những lần đụng độ giữa tàu của hai quốc gia, đặc biệt là giữa tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam và tàu tuần duyên của Trung Quốc. Cũng từ đó, tại Việt Nam đã nổ ra một loạt những vụ bạo động phản đối Trung Quốc. Những người biểu tình đã tấn công và đốt cháy những xưởng sản xuất mà họ cho là của người Trung Quốc. Nhưng trên thực tế, phần lớn những nhà xưởng này là thuộc sở hữu của những công ty Đài Loan. Ngay lập tức, những chuyến bay đến Việt Nam từ Trung Quốc, Hong Kong, Singapore, và Malaysia trở nên ít hơn. Lượng khách đặt phòng tại các khách sạn cũng bốc hơi theo đó. Trên các bãi biển cũng trở nên vắng khách hơn. Các hướng dẫn viên không còn việc làm còn các công ty du lịch thì thành ra heo hút.
Số liệu của đầu năm nay cho thấy lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam đã giảm đến 40%, chưa kể đến số lượng đặt phòng qua đêm tại các khách sạn giảm đi hơn nửa triệu trong năm 2014. Những con số này không hề cho thấy sự phục hồi. Bộ Du lịch Việt Nam đã chỉ ra rằng đến tháng Chín năm nay, lượng khách du lịch từ Trung Quốc tiếp tục giảm đến 18%, so với năm ngoái. Điều này khiến những thành phố du lịch của Việt Nam, chẳng hạn như Đà Nẵng, trở nên yên ắng hơn so với trước đây.
 
Tuy một số du khách Trung Quốc vẫn bị thu hút bởi giá vé máy bay rẻ (chỉ 3 Mỹ Kim bao gồm thuế), nhưng những chuyến bay này vẫn không thể nào có đông hành khách lại như trước đây. Một quản trị viên của một khách sạn bờ biển cho biết:
 
"Hiện giờ chúng tôi chỉ có ba phòng đã đặt trước. Tôi rất ngạc nhiên rằng những vấn đề chính trị cũng có thể làm giảm lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam du lịch."
 
Bức tường ngăn cách giữa Trung Quốc và Việt Nam vẫn tồn tại. Trong một nước cờ táo bạo, Bắc Kinh đã cho lắp đặt hai hệ thống pháo binh di động trên đảo nhân tạo ở khu vực đang xảy ra tranh chấp, vi phạm một thoả thuận mà chính Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung uốc đã ký kết tại ASEAN 2002 . Trong một buổi họp báo tại Sài Gòn vào tháng Năm, Thượng nghị sĩ John McCain đã gọi đây là một hành động đáng lo ngại và làm leo thang tình hình khu vực. Hiện vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc đã tháo bỏ những vũ khí này hay chưa. 
 
Trung Quốc đang vướng vào những tranh chấp lãnh thổ ở cả hai vùng biển Đông và Nam: Bắc Kinh đã tuyên bố họ sở hữu quần đảo Điếu Ngư, hay còn gọi là Senkaku ở Nhật Bản. Xung đột tại vùng biển này được xem là căng thẳng nhất vì lịch sử đẫm máu trước đây giữa Nhật và Trung Quốc. Hiện Trung Quốc vẫn chưa tuyên bố rõ ràng rằng quần đảo Trường Sa và các rạn san hô thuộc chủ quyền của họ. Trong khi Bắc Kinh nói rằng họ có quyền đối với "vùng biển lân cận", các quan chức Trung Quốc lại chưa bao giờ chỉ ra một cách rõ ràng hòn đảo nào, rạn san hô nào thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Thay vào đó, chính quyền Bắc Kinh lại mập mờ chiếm giữ đến 3000 mẫu đất trong khu vực tranh chấp, thậm chí còn cho xây dựng phi đạo trên vùng biển này. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter từng tuyên bố vào mùa xuân rằng:
 
"Chúng ta đều hiểu rõ rằng biến một tảng đá ngầm thành một phi đạo sẽ không đủ để một quốc gia tuyên bố chủ quyền tại vùng biển đó."
 
Nhưng Bắc Kinh vẫn tiếp tục đóng khung tình hình hiện tại của Biển Đông bằng những từ ngữ như: vấn đề chủ quyền, đặc biệt đối với những người dân trong nước. Giành được quyền kiểm soát tuyến đường thương mại trên Biển Đông cũng đồng nghĩa với việc bảo đảm cho nhu cầu khổng lồ của Trung Quốc về năng lượng được thoả mãn. Khoảng 80% lượng dầu thô nhập cảng của Trung Quốc được vận chuyển qua đường biển này.
 
Nguồn: Linh Lan/Baocalitoday

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: