vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác về không phổ biến vũ khí hạt nhân

Cập nhật lúc 10-12-2010 05:46:41 (GMT+1)
Theo tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được thoả thuận về hoàn tất việc chuyển đổi hoàn toàn lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân ở Đà Lạt từ nhiên liệu urani độ giàu cao (HEU) sang urani độ giàu thấp (LEU) và tháo dỡ số nhiên liệu HEU còn lại.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho phép chuyển đổi hoàn toàn lò phản ứng nghiên cứu Đà Lạt hồi năm ngoái, và tái khẳng định cam kết của Việt Nam về kế hoạch này tại Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân ở Washington hồi tháng 4-2010, như là một phần trong chiến lược không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn diện.

“Hoa Kỳ và Việt Nam gần đây đã có tiến bộ lớn trong hợp tác hạt nhân”, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak nói, “Thoả thuận về việc chuyển đổi hoàn toàn lò phản ứng nghiên cứu Đà Lạt từ HEU sang LEU và việc tháo dỡ số nhiên liệu HEU còn lại diễn ra sau khi hai bên ký biên bản ghi nhớ hồi tháng 3 về việc đưa hợp tác hạt nhân dân sự đi vào chiều sâu, và nó nêu bật sự hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn của chúng tôi với Việt Nam về phát triển lĩnh vực năng lượng hạt nhân dân sự an toàn và an ninh”.

Các hoạt động này là một phần trong Sáng kiến Giảm Nguy cơ Toàn cầu của Cục An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. Sáng kiến này được tiến hành để cắt giảm và bảo vệ các vật liệu phóng xạ và hạt nhân dễ bị mất mát ở các địa điểm dân sự trên toàn thế giới. Hoa Kỳ, Nga và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã khởi động một chương trình ba bên hồi tháng 12-1999 với các cuộc thảo luận về việc đưa trở lại Nga nhiên liệu HEU do Nga cung cấp từ các lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân bên ngoài nước Nga. Họ đã xác định được hơn 20 lò phản ứng như vậy ở 18 nước, trong đó có một lò ở Đà Lạt. Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt vận hành lò phản ứng có công suất 500 KW, được xây dựng năm 1963 với sự trợ giúp của Hoa Kỳ, để sản xuất các chất đồng vị sử dụng trong y tế và tiến hành nghiên cứu hạt nhân.

Tháng 9-2007, Cục An ninh Hạt nhân Quốc gia Hoa Kỳ (NNSA) giúp Việt Nam chuyển đổi một phần lò phản ứng nghiên cứu Đà Lạt từ nhiên liệu HEU sang LEU và đưa 4,3kg HEU còn mới trở về Nga. Ngày 1-12-2010, Hoa Kỳ và Việt Nam thiết lập khuôn khổ pháp lý cho việc hợp tác Mỹ-Việt về chuyển đổi hoàn toàn và đưa nhiên liệu HEU đã qua sử dụng từ Đà Lạt trở về Nga.

Trong chuyến thăm mới đây đến Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton ghi nhận tiến bộ đã đạt được trong việc mở rộng hợp tác hạt nhân dân sự và trong việc chống phổ biến vũ khí hạt nhận. Bà đã phát biểu: “Việt Nam là một đối tác tích cực trong cả hai lĩnh vực”.

 

Nguồn Daidoanket

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: