vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Việt Nam sẽ sản xuất máy bay, tên lửa Nga?

Cập nhật lúc 11-11-2013 17:55:17 (GMT+1)
Liệu trong tương lai Việt Nam có thể đủ khả năng sản xuất tiêm kích Su-30 trong nước?

Theo Đài tiếng nói nước Nga, Việt Nam sẽ sản xuất theo giấy phép những thiết bị quân sự hiện đại nhất của Nga.

“Nga đang phát triển hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự qua việc triển khai tổ chức sản xuất theo giấy phép những thiết bị quân sự hiện đại nhất (của Nga thiết kế) tại nước này (Việt Nam)”, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

Hiện nay, theo khối lượng những hợp đồng đang thực hiện và chuẩn bị ký kết, Việt Nam là một trong 3 nhà nhập khẩu lớn nhất vũ khí của Nga.

Bước đột phá quan trọng thúc đẩy sự phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự với Việt Nam là biên bản ghi nhớ liên chính phủ về chiến lược hợp tác kỹ thuật quân sự cho giai đoạn đến năm 2020, được ký kết hồi tháng 10/2008.

Theo đó, lần đầu tiên trong lịch sử hợp tác hai nước, tổng khối lượng các hợp đồng ký kết trong năm 2008 đã vượt quá 1 tỷ USD. Hiện nay khối lượng này được tính vào khoảng vài tỷ USD.

Chỉ trong những năm gần đây, Việt Nam đã mua của Nga 32 máy bay chiến đấu Su-30MK2, 12 tàu tên lửa cao tốc Molniya (2 chiếc đóng ở Nga và 10 chiếc được cấp phép sản xuất), 4 tàu hộ vệ lớp Gepard 3.9, 6 tàu ngầm Project 636 Varshavyanka (NATO định danh là Kilo), 2 tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300PMU-1, 2 tiểu đoàn tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P và một số vũ khí khác.

Nguồn: Hoàng Lê/ Kienthuc