vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Việt Nam muốn đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với Ukraina

Cập nhật lúc 27-03-2011 16:28:56 (GMT+1)
Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych (phải) duyệt đội quân danh dự trong lễ đón tiếp chính thức tại Hà Nội, ngày 26/03/2011 R

Trong buổi tiếp tổng thống Ukraina, Viktor Yanukovych, tại Hà Nội, ngày hôm qua, 26/03/2011, chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết cho biết là Hà Nội quan tâm đến việc hợp tác với Kiev trong lĩnh vực quốc phòng. Theo thông tấn xã Nga Interfax, lãnh đạo Việt Nam nêu ra ba hướng hợp tác cụ thể về quốc phòng với Ukraina.

Trước hết là giúp sửa chữa, nâng cấp các thiết bị quân sự mà phía Ukraina đã cung cấp cho Việt Nam trong thời kỳ Liên Xô cũ.

Hướng thứ hai là Việt Nam muốn mua một số loại vũ khí và thiết bị quân sự của Ukraina. Chủ tịch Việt Nam khẳng định việc mua các loại vũ khí này không vi phạm luật pháp và chuẩn mực quốc tế.

Cuối cùng, Hà Nội mong muốn Kiev hỗ trợ huấn luyện nhân viên quân sự tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Triết giải thích rằng tình hình thế giới phức tạp và mỗi nước cần phải tăng cường khả năng phòng thủ của mình.

Cũng trong ngày hôm qua, chủ tịch Việt Nam và tổng thống Ukraina đã ký tuyên bố chung về phát triển quan hệ hợp tác và đối tác toàn diện giữa hai nước.

Ngoài hồ sơ quốc phòng, Việt Nam và Ukraina có kế hoạch phát triển quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, công nghiệp, nông nghiệp.

Nhân chuyên công du này, Việt Nam và Ukraina đã đồng ý mở đường tuyến được bay trực tiếp giữa thành phố Hồ Chí Minh và Kiev, dự kiến kể từ mùa hè năm nay.

Bên cạnh đó, tổng thống Viktor Yanukovych cho biết là Ukraina mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào những dự án xây dựng chuẩn bị cho giải vô địch bóng đá châu Âu 2012. Giải này do Ukraina và Ba Lan đồng tổ chức.

Trong cuộc gặp các doanh nhân tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Ukraina, tại Hà Nội, ngày hôm qua, tổng thống Viktor Yanukovych nói rằng Ukraina đang thực hiện rất nhiều dự án như xây dựng các sân vận động, sân bay, các cơ sở hạ tầng về giao thông, khách sạn v.v.

Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych công du Việt Nam trong hai ngày, 26 và 27/03. Chuyến đi này đánh dấu bước phát triển quan hệ mới giữa hai nước, sau 15 năm gián đoạn các cuộc trao đổi cấp cao.

Đức Tâm

Nguồn RFI

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: