vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Việt Nam mua 64 xe tăng hiện đại nhất của Nga

Cập nhật lúc 25-07-2017 13:15:02 (GMT+1)
Xe tăng T-90 của Nga trong một cuộc triển lãm võ khí. (Hình: militaryedge.org)

Báo chí tại Việt Nam và báo Nga Sputnik đưa tin Việt Nam đã đặt mua của Nga 64 xe tăng hiện đại nhất của Nga phiên bản T-90S, dự trù giao hàng vào cuối năm nay.

Các nguồn tin vừa kể thuật lại lời một viên chức Bộ Quốc Phòng Nga xác nhận tin bán xe tăng cho Việt Nam nhân cuộc triển lãm võ khí MAKS-2017 do Nga tổ chức tại Moscow mới đây. Nga cho Việt Nam vay số tiền này.

Đầu Tháng Bảy vừa qua, tạp chí thông tin an ninh quốc phòng Jane’s Defense dẫn tin tức từ nhà sản xuất xe tăng Uralvagonzavod liệt kê trong bản tường trình hằng năm là họ đã nhận được đơn đặt hàng từ Việt Nam để mua xe tăng phiên bản T-90S/SK.

Phiên bản T-90S là phiên bản căn bản cho xuất cảng trong khi phụ âm K là ký hiệu của phiên bản chỉ huy điện tử.

Theo giới thiệu của tập đoàn Uralvagonzavod được tờ Đất Việt đăng tải một số chi tiết kỹ thuật: “Phiên bản T-90S được trang bị những công nghệ tối tân nhỉnh hơn cả phiên bản T-90A Nga dùng và không hề thua kém phiên bản T-90MS. Thân xe và tháp pháo của T-90S bọc giáp theo ba giải pháp, giáp composit nhiều lớp, giáp cán và giáp tấm ghép lại.”

“Hai bên sườn xe lắp đặt ba tấm thép với giáp phản ứng nổ mỗi bên. Giáp phản ứng nổ là loại Contact-5, trên tấm giáp mũi xe là 12 khối giáp, trên tháp pháo phía trước và trên mặt là tám khối giáp phản ứng nổ, trên các tấm chắn sườn xe là sáu tấm chắn,” báo này viết.

“Trên phiên bản T-90S xuất khẩu cho Việt Nam được trang bị pháo 125 mm nòng trơn – ống phóng tên lửa chống tăng bắn qua nòng pháo 2A46M-4. Góc tầm ngắm -6…+13.5 độ. Tốc độ bắn: – 7 phát/phút (nạp đạn tự động),” báo này cho hay.

Trị giá lô xe tăng Việt Nam mua của Nga giá bao nhiêu không được tiết lộ nhưng được Jane’s ước lượng khoảng $250 triệu, tức khoảng gần $4 triệu mỗi chiếc. Lực lượng thiết giáp của bộ binh quân đội CSVN phần lớn là xe tăng T-54/T-55 đã quá cũ và lỗi thời, khó sống sót với các loại hỏa tiễn chống tăng hiện đại.

Cùng với việc cải tiến lực lượng tăng thiết giáp, gần đây thấy có các tin tức nói Việt Nam cũng nhắm mua bốn hệ thống phòng không S-400 và máy bay khu trục đa năng Mig-35 của Nga để thay thế cho hơn 30 chiếc máy bay Mig-21 cũng đã quá già cũ, đúng ra đã phải thải loại từ lâu. Con số máy bay Mig-35 Việt Nam muốn mua bao nhiêu, không thấy tiết lộ nhưng điều chắc chắn họ cần phải tăng cường khả năng của không quân.

Việt Nam là một trong những khách hàng ngoại quốc chính yếu của công nghệ quốc phòng Nga. Việt Nam đã mua của Nga hai tiểu đoàn hỏa tiễn phòng không S-300PMU-1, 35 máy bay chiến đấu đa năng Su-30MK2, hai hộ tống hạm trang bị hỏa tiễn Gepard-3.9 và hai tàu tiếp theo loại này đang chờ bàn giao vào cuối năm nay sang đầu năm tới, hai tiểu đoàn hỏa tiễn phòng thủ bờ biển Bastion-P, cùng sáu tàu ngầm diesel-điện Kilo 636.1 và nhiều trang bị vũ khí khác. 

Nguồn: TN/Người -Việt

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: