vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Việt Nam: Lạm thu trong việc làm sổ đỏ cho người dân

Cập nhật lúc 21-12-2015 10:02:05 (GMT+1)
Đơn tố giác của người dân về việc lạm thu khi làm sổ đỏ cho người dân.

Từ bao đời nay, người Việt Nam có câu an cư lạc nghiệp, để có thể làm ăn và tự do sống trên mảnh đất mà mình có quyền sở hữu, cũng vì lý do đó mà việc làm số đỏ về quyền sử dụng đất được mọi người Việt luôn quan tâm hàng đầu.

Rắc rối chuyện làm sổ đỏ.

Theo quy định tại điều 99 luật đất đai năm 2013, nhà nước phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho người dân, nếu người đó có đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, những điều này được quy định tại điều 100, 101 và 102 của luật đất đai năm 2013. 

Và theo những điều luật đó thì những người dân hiện nay ở tỉnh Nam Định họ phải được nhà nước cấp quyền sử dụng đất, và đó là trách nhiệm của chính quyền phải làm sổ đỏ cho người dân, tuy nhiên theo người dân ở đây cho biết thì họ đã làm thủ tục đầy đủ để chính quyền cấp quyền sử dụng đất cho họ, nhưng lâu nay chính quyền vẫn luôn làm khó dễ cho người dân trong khi họ đi làm sổ đỏ.

Theo ông Thức cho biết thì đất người dân sống ở đây là trước năm 1993 và theo luật đất đai thì đất này không có tranh chấp do đó chính quyền phải cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho người dân, còn chính quyền huyện thu phí để làm thì đó là sai so với quy định của pháp luật.

Ông Thức tiếp lời:

Đất người ta ở lâu đời rồi mà  bây giờ người ta làm giấy gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lâu dài. Nhưng mà nó bắt buộc phải nộp 3, 4 triệu rưỡi đến 7 triệu một suất như vậy mà thực chất trong văn bản quy định trong đất này không bắt buộc, đất không có tranh chấp, đất ở đã lâu đời mà đất có người thừa con cháu, người ta tuyệt đối không mất đồng nào buộc chúng nó phải làm nhưng mà huyện Nghĩa Hưng nó khốn nạn vậy.

Anh Hùng cũng cho biết thêm:

Suốt từ năm 1985 đến bây giờ, xã thu sai theo nghị định, nghị quyết của trung ương nghị định 45 ấy của chính phủ quy định thế nào, họ thu như vậy là hoàn toàn sai, rút ruột của người dân. 

Ông Thịnh, một đảng viên có 56 tuổi đảng một người từng đóng góp nhiều công sức trong việc xây dựng địa phương cũng cho biết:

Họ thu thuế trước bạ mà theo tôi hiểu đây là luật đất đai năm 2003 mà đã được điều chỉnh năm 2009 quy định là những người mà có đất đỏ trước ngày 15/10/1993 nay ổn định không có tranh chấp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không phải mất tiền sử dụng đất. Thứ hai là theo nghị định 45 của chính phủ thì điều 4 có quy định ở khoản 10, 11, 16 là nói rất rõ mà ở xã cứ cố tình họ thu, đất được xã cấp năm 1985 đến nay là 30 năm rồi.

Tuy nhiên, khi chính quyền đã thu tiền của dân cũng chưa cấp quyền sử dụng đất cho người dân và theo như ông Thức cho biết thì sự việc này đã kéo dài mà càng kéo dài thì người dân lại càng mất nhiều tiền mới được cấp quyền sử dụng đất.

Ông Thức tiếp lời:

Thời gian kéo dài thì hết càng nhiều tiền người ta bức xúc lắm hễ một khóa hết mấy tỷ bạc chứ không ít tiền đâu mà vẫn chưa làm sổ đâu, có người nộp năm nay rồi mà chưa được cấp sổ đỏ đang chờ những người như vậy nộp tiếp.

Khi thấy chính quyền huyện, xã làm sai pháp luật thì ông Thịnh, một đảng viên, đã khởi kiện lên trung ương để mong trung ương về tìm hiểu sự việc giúp cho người dân, nhưng trung ương lại không về rồi họ lại giao cho tỉnh, tỉnh giao cho huyện, mà theo ông ở tỉnh, huyện, xã người ta bảo kê cho nhau để ăn tiền của dân nên họ không làm gì cả. Ông cũng chia sẻ là mong trung ương về tìm hiểu còn nếu ông sai ông sẵn lòng chịu mọi hình phạt còn chính quyền huyện, xã sai cũng sẽ chịu như vậy.

Ông Thịnh chia sẻ nguyện vọng của ông:

Họ nói là nộp cho huyện gần 1 tỷ, nên tôi thấy là huyện Nghĩa Hưng rút ruột của dân mấy chục tỷ nên tôi là một đảng viên lâu năm trước giờ tôi không có đố kỵ gì với ai mà tôi cũng đóng góp cho phường rất nhiều công lao. Vậy mà tôi khiếu nại lên trung ương thì trung ương gửi về cho tỉnh tỉnh lại giao cho huyện, vậy mà tôi đang tố cáo huyện tố cáo xã mà lại giao cho huyện giải quyết cho tôi thì có khác nào là đách bùn sang ao. Bây giờ ủy ban huyện giải quyết thế nào được với tôi khi toàn huyện là bị cáo còn tôi là người tố cáo giải quyết sao được, tôi đề nghị với lại chính phủ bộ Công An là cử người về thẩm tra cụ thể. Nếu sai tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật, còn nếu huyện sai xã sai thì phải xử theo quy định của pháp luật, đấy là nguyện vọng của tôi là như vậy

Ông Thức cũng búc xúc khi điện lên trung ương khởi kiện thì trung ương lại bảo là báo lên cho xã, xã báo cho huyện, huyện báo cho tỉnh khi đó mới lên trung ương nhưng ông cho biết là chính quyền từ xã đến tỉnh bao che cho nhau.

Ông Thức tiếp lời:

Nó nói là cái này Bác phải đi theo qui trình, xã thì bảo lên huyện, huyện thì bảo lên tỉnh tôi bảo là tôi đi hết quy trình rồi anh ạh. Nhưng mà chúng nó bảo kê cho nhau chúng tôi chỉ là quả bóng để chúng đá đi đá lại thôi. 

Chính quyền chậm làm sổ đỏ sẽ bị phạt?

Theo như người người dân ở Nam Định cho biết thì một số đã nghe theo chính quyền và nộp tiền nộp phạt, tuy nhiên chính quyền vẫn chưa chịu làm sổ đỏ cho người dân, chính quyền chậm trễ trong việc cấp sổ đỏ cho người dân cũng trái với pháp luật.

Theo nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì hành vi chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng tùy theo mức độ.

Trao đổi với chúng tôi luật sư Đức Anh thuộc công ty TNHH luật Trí Tâm là công ty tư vấn tư vấn về dịch vụ cấp sổ đỏ cũng cho biết, pháp luật Việt Nam không quy định nộp tiền mới được cấp sổ đỏ, vấn đề nộp tiền chỉ được quy định khi đất nông nghiệp được chuyển qua đất thổ cư, còn nếu trường hợp người dân không hiểu về luật mà đã nộp tiền thì chính quyền cũng phải nhanh chóng cấp sổ đỏ cho người dân.

Luật sư Đức Anh tiếp lời:

“Đất nông nghiệp chuyển sang đất thổ cư thì mới nộp tiền và hợp đồng mua bán thì mới nạp tiền thuế trước bạ, và làm sổ đó thì phải có thời hạn cụ thể”

Ông Thức cũng chia sẻ với chúng tôi, đừng tin vào những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những việc họ làm, người dân chúng tôi đi kêu oan và họ đá chúng tôi như quả bóng, đến những người đảng viên hay là những hộ chính sách họ cũng lừa dối để kiếm tiền, họ làm như thế bảo sao người dân chúng tôi không mất niềm tin vào đảng.

Nguồn: Hoàng Dung/ RFA

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: