vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Việt Nam giám sát người từ vùng dịch Ebola

Cập nhật lúc 24-08-2014 09:12:35 (GMT+1)
Việt Nam đang giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh từ vùng dịch Ebola để ngăn lây lan

Việt Nam đã giám sát 83 hành khách nhập cảnh vào nước này từ các vùng có dịch bệnh do virus Ebola trong 2 tuần qua, nhà chức trách cho biết.

Truyền thông trong nước dẫn lời Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu tại cuộc họp ngày 22/8 nói rằng cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh nào do virus Ebola.

Ông Phu nói trong các ngày từ 11-20/8, sân bay Tân Sơn Nhất tại Sài Gòn đã ghi nhận có 79 hành khách đến từ các vùng có dịch, trong đó 20 người từ Liberia và 59 người từ Nigeria.

Có 43 người trong số này hiện đang cư trú tại Sài Gòn.

Ngoài ra, có 3 sinh viên người Nigeria và 1 giáo viên người Ấn Độ cũng đã được trung tâm y tế tại Hà Nội giám sát.

Tất cả những trường hợp nói trên đều được xác định sức khỏe bình thường, theo ông Phu.

Du khách Nigeria 'hết sốt'

Trước đó, hai du khách Nigeria có dấu hiệu sốt khi đến Việt Nam hôm 19/8 đã được cách ly theo dõi, để xem có virus Ebola hay không.

Hai người đàn ông quốc tịch Nigeria 33 và 34 tuổi này đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay QR964 của hãng hàng không Qatar Airways đi từ Qatar, theo thông báo của Cục Y tế dự phòng.

Diễn biến đã gây lo lắng cho công chúng Việt Nam vốn đang lo sợ virus chết người này xâm nhập.

Tuy nhiên, điều kiện sức khỏe của cả hai hành khách sau đó đã có nhiều cải thiện và không có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh do virus Ebola.

Trao đổi với BBC hôm 20/8, Tiến sỹ Lê Mạnh Hùng, phó giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới, nói sức khỏe của hai vị khách Nigeria này ‘đã ổn định, nói chung không có sốt, ăn uống được, sinh hoạt bình thường’.

“Khi nghi ngờ cách ly sớm (đối tượng nghi nhiễm Ebola) thì nguy cơ lây lan ra cộng đồng là không có,” ông nói thêm.

Hiện cả hai người này đang được tiếp tục theo dõi tại nơi cư trú trong vòng 21 ngày, ông Phu cho biết.

Ebola truyền trực tiếp qua dịch cơ thể của người bị bệnh.

Các biểu hiện ban đầu của bệnh gần như bị cúm, sau đó là xuất huyết ở mắt và lợi, tiếp đến xuất huyết bên trong và tổn thương nội tạng.

Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất đối với nhân loại từ trước đến nay, với tỷ lệ tử vong lên đến 90% trong số mắc bệnh, theo giới chức ngành y tế.

Nguồn: BBC