vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Việt Nam đã xây dựng xong kịch bản biến đổi khí hậu

Cập nhật lúc 18-08-2009 14:31:21 (GMT+1)
Ảnh minh họa

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về xây dựng và thông báo các kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH) ở Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nghiên cứu xây dựng xong kịch bản biến đổi khí hậu làm cơ sở ban đầu để các Bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH.

Thông qua kịch bản này, các Bộ, ngành, địa phương cần tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về Biến đổi khí hậu. Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì hướng dẫn việc lập kế hoạch hành động của các Bộ, ngành, địa phương tổng hợp lại để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Các kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho Việt Nam do các chuyên gia Bộ TN&MT xây dựng cho thấy: vào cuối thế kỷ 21, nhiệt độ nước ta có thể tăng 2,3 độ C so với trung bình thời kỳ 1980-1999. Mức tăng nhiệt độ từ 1,6 đến 2,8 độ C ở các vùng khí hậu khác nhau.

Nhiệt độ ở các vùng phía Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ tăng mạnh hơn ở các vùng phía Nam. Nhiệt độ mùa đông tăng nhanh hơn nhiệt độ mùa hè. Tổng lượng mưa năm và lượng mưa vào mùa mưa ở các vùng nước ta, qua tính toán, đều tăng, trong đó lượng mưa mùa khô có xu hướng giảm, đặc biệt là ở phía Nam. Ở các vùng phía Bắc, mức tăng lượng mưa nhiều hơn so với các vùng khí hậu phía Nam.

Về kịch bản nước biển dâng, các chuyên gia nhận định: Vào giữa thế kỷ 21, mực nước biển có thể dâng thêm 30 cm và đến cuối thế kỷ 21 có thể dâng thêm 75cm so với thời kỳ 1980-1999.

PGS.TS Trần Thục, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường cho biết, do tính phức tạp của BĐKH và những hiểu biết chưa thật đầy đủ về BĐKH của Việt Nam cũng như thế giới, cùng với yếu tố tâm lý, kinh tế, xã hội, tính chưa chắc chắn của các kịch bản phát thải khí nhà kính - yếu tố quan trọng để tính toán kịch bản BĐKH, kịch bản được đưa ra là kịch bản trung bình, hài hòa nhất.

Theo TTXVN

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: