vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Việt Nam - Mỹ triển khai 5 nội dung hợp tác quốc phòng

Cập nhật lúc 15-08-2014 10:13:17 (GMT+1)
Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ.

"Hiện số lượng những người trong chính phủ, quốc hội và quân đội ủng hộ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam ngày càng lớn”.

Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đã khẳng định như vậy tại cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 14/8/2014 trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc 4 ngày tại Việt Nam.

Trong thông cáo báo chí phát đi chiều 14/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao kết quả cuộc Hội đàm giữa Đại tướng Martin Dempsey và Thượng tướng Bộ Quốc phòng Đỗ Bá Tỵ cũng như những thỏa thuận mà hai bên đạt được.

Theo đó hai nước Việt Nam - Mỹ sẽ tiếp tục triển khai 5 nội dung hợp tác quốc phòng mà hai bên đã thỏa thuận, trong đó có hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh như khắc phục hậu quả chất da cam/dioxin, rà phá bom mìn còn sót lại; hợp tác trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho sỹ quan quân đội Việt Nam; hợp tác và hỗ trợ Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, sớm dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam cũng như nhiều lĩnh vực hợp tác thiết thực, cụ thể khác.

Đại tướng Martin Dempsey khẳng định chuyến thăm của ông là một cam kết đối với hòa bình và ổn định trong khu vực và mong muốn của Hoa Kỳ trở thành đối tác tốt của Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Đại tướng Martin Dempsey cho rằng: hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, nhất là ở Biển Đông và Hoa Đông đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi những đòi hỏi phi lý và hành động xác lập chủ quyền dựa trên sức mạnh đơn phương.

"Điều này không chỉ đe dọa Việt Nam, các nước ASEAN mà còn đe dọa tới lợi ích của các nước, trong đó có Hoa Kỳ. Các nước, trong đó có Hoa Kỳ đều có trách nhiệm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trong khu vực; ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, không đơn phương sử dụng sức mạnh, sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực", Đại tướng Martin Dempsey nói.

Đại tướng Martin Dempsey khẳng định: phía Hoa Kỳ sẽ tìm ra lộ trình và cách thức để sớm dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

“Hiện số lượng những người trong chính phủ, quốc hội, giới ngoại giao và quân đội ủng hộ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam ngày càng lớn”, Đại tướng Martin Dempsey cho biết.

Cũng trong chiều 14/8, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ.

Tại buổi tiếp Đại tướng Phùng Quanh Thanh tin tưởng, chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ sẽ đem đến nhiều thay đổi tích cực trong việc tăng cường hợp tác giữa quân đội hai nước.

Nguồn: Phương Nguyên/ Baodatviet