vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Việt Nam - Hoa Kỳ: Quan hệ hợp tác vì lợi ích dài lâu

Cập nhật lúc 03-07-2015 06:39:14 (GMT+1)
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và cựu Tổng thống Bill Clinton. Ảnh: VGP/Hải Minh

Khoảng thời gian 20 năm chưa phải là dài “nhưng điều đáng mừng là chỉ trong khoảng thời gian ngắn đó, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã đạt được nhiều bước tiến hết sức ấn tượng”.

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ, do Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức tại Hà Nội, tối 2/7, với sự hiện diện của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton. Đây cũng là dịp kỷ niệm 239 năm Quốc khánh Hoa Kỳ với sự góp mặt của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ted Osius cùng hơn 1.000 khách mời.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chúc mừng các nhà lãnh đạo và nhân dân Hoa Kỳ nhân ngày lễ trọng đại này và bày tỏ vui mừng nhận thấy trong 20 năm qua, với nỗ lực chung của Chính phủ và nhân dân 2 nước, với tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ tiến những bước hết sức quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, đưa quan hệ 2 nước lên tầm đối tác toàn diện.

Phó Thủ tướng cho rằng với tư duy luôn hướng về phía trước, hai nước đã và đang nỗ lực rất nhiều để “vượt lên trên quá khứ, định hình lại quan hệ tương lai”. Đến nay, Việt Nam trở thành một trong những nước đứng đầu ASEAN về xuất khẩu vào Hoa Kỳ trong khi Hoa Kỳ là nhà đầu tư lớn thứ 7 tại Việt Nam.

Quan trọng hơn, hai nước không ngừng tăng cường quan hệ chính trị và hiểu biết lẫn nhau thông qua việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao và các cơ chế đối thoại hiệu quả. Đặc biệt, hai nước đã thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện năm 2013.

Vượt ra ngoài khuôn khổ quan hệ song phương, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đã và đang có “những đóng góp ngày càng quan trọng vào hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới”.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đánh giá cao và gửi lời cảm ơn chân thành tới những người Việt Nam và Hoa Kỳ đã cùng đồng hành, chung tay xây dựng và thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển.

Cách đây 20 năm, cựu Tổng thống Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ 2 nước. Lần trở lại Việt Nam, với ông rất nhiều cảm xúc. Ông bày tỏ: “20 năm trước, khi chúng ta nói đến bình thường hóa, thế hệ chúng tôi vô cùng khó khăn vì ai cũng biết hoặc quen một người bị thương hay đã mất trong chiến tranh Việt Nam. Khi bình thường hóa quan hệ 2 nước, chúng ta hiểu nhau và tự giải phóng chính mình”.

Điểm lại các lĩnh vực hợp tác phát triển mạnh mẽ của 2 nước, cựu Tổng thống Bill Clinton khẳng định Tổng thống Barack Obama đang mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam qua Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hy vọng điều này sẽ nhận được sự ủng hộ của cả 2 đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ như đã ủng hộ bình thường hóa quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam cách đây 20 năm. Cựu Tổng thống Hoa Kỳ trích dẫn lời nói của thầy giáo mình 50 năm trước: “Những gì chúng ta cố gắng làm ngày hôm nay là làm xã hội hạnh phúc, đến với nhau thay vì trả đũa, không phải bằng nắm đấm mà bằng vòng tay mở rộng”.

Trước đó, chiều 2-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp cựu Tổng thống Bill Clinton. Tổng Bí thư và Chủ tịch nước hoan nghênh cựu Tổng thống Bill Clinton trở lại thăm Việt Nam; đánh giá cao những đóng góp của cựu Tổng thống và phu nhân Hillary Clinton trong quá trình dỡ bỏ cấm vận thương mại, bình thường hóa và tích cực thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ trong 20 năm qua; đặc biệt là các hoạt động của Quỹ Clinton trong việc hỗ trợ Việt Nam xóa đói, giảm nghèo, khắc phục hậu quả chiến tranh, y tế, bảo vệ môi trường…

Cho rằng với nhân dân Việt Nam, cựu Tổng thống Bill Clinton và phu nhân luôn là những người bạn thân thiết, Tổng Bí thư và Chủ tịch nước khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và nhà nước Việt Nam là coi trọng và nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ vì lợi ích lâu dài của nhân dân 2 nước.

Cựu Tổng thống Bill Clinton khẳng định Hoa Kỳ đánh giá cao quan hệ với Việt Nam, tích cực ủng hộ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. “Những nỗ lực mà 2 nước đạt được trong quá trình thay thế xung đột trước đây bằng hòa giải hiện nay là một dẫn chứng sinh động cho việc giảm thiểu bất đồng, thực sự hữu ích để các nước học tập trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, xung đột” - ông nhấn mạnh. Về vấn đề biển Đông, cựu Tổng thống Bill Clinton cho rằng các nước liên quan đều phải tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ trách nhiệm, giải quyết thông qua đối thoại và có sự tham gia của tất cả các bên, không nên có những hành động đơn phương.

Tổng hợp từ Chinhphu.vn và NLĐ
Nguồn: Motthegioi.vn