vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Việt – Nhật 'họp kín' bàn giải pháp chống tham nhũng ODA

Cập nhật lúc 24-06-2014 13:56:47 (GMT+1)

Quan chức cao cấp Việt Nam – Nhật Bản họp kín bàn biện pháp chống tham nhũng trong các dự án ODA Nhật Bản tại Việt Nam. Cuối cuộc họp, Bộ Kế hoạch và đầu tư ra thông cáo báo chí khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc chống tham nhũng trong các dự án ODA thời gian tới.

Sáng 24.6, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng – đại diện Bộ Kế hoạch và đầu tư Việt Nam đã chủ trì cuộc họp giữa Việt Nam – Nhật Bản bàn về các giải pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong các dự án ODA.

Tham dự cuộc họp, phía Việt Nam có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và UBND TP.HCM.

Phía Nhật Bản có sự tham dự của ông  Hideo Suzuki, Công sứ Đại Sứ quán cùng với cán bộ Sứ quán, và Tổ chức JICA.

Đây là cuộc họp thứ 2 kể từ khi phía Nhật Bản tuyên bố tạm ngừng giải ngân ODA cho các dự án mà công ty Tư vấn kỹ thuật giao thông Nhật Bản (JTC) thừa nhận đưa hối lộ để được trúng thầu.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, sự việc trên đã “gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sử dụng ODA giữa Việt Nam và Nhật Bản”, đặc biệt trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 40 năm thiệt lập quan hệ ngoại giao và 20 năm Nhật Bản nối lại viện trợ.

Ông Hideo Suzuki cho rằng thời gian qua phía Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc để ngăn  chặn các sự việc tương tự xảy ra và hy vọng sẽ được nghe các biện pháp cụ thể để phòng ngừa tham nhũng.

Ngay sau lời phát biểu của đại diện hai bên, cuộc họp bước vào phần thảo luận nội dung chính của cuộc họp nhưng không có sự tham gia của báo chí. Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư hứa sẽ cũng cấp nội dung của cuộc họp tới báo giới thông qua thông cáo báo chí cuối cuộc họp.

Theo bản thông cáo này, phía Việt Nam khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng các biện pháp phòng ngừa, phát sinh vụ việc tương tự đồng thời báo cáo lại kết quả điều tra các dự án có liên quan đến JTC và Tổng công ty đường sắt Việt Nam (VNR).

Dựa trên đề xuất của phía Nhật Bản, hai bên cũng đã thảo luận về những điểm chính của các biện pháp phòng ngừa phát sinh các vụ việc tương tự nhằm đảm bảo thực hiện các dự án ODA phù hợp trong thời gian tới.

Nội dung cụ thể của các biện pháp này không được thông tin cụ thể trong bản thông cáo.

Tuy nhiên, bản thông cáo này khẳng định, nội dung của cuộc họp sẽ được báo cáo ngay lên Chính phủ hai nước.

Theo thông tin từ Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Nhật Bản hiện là nhà tài trợ song phương lớn nhất cho Việt Nam với hơn 20 tỉ USD vốn cam kết viện trợ.

Nguồn: Tuấn Ngọc/ Motthegioi