vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Việc thực thi nhân quyền của VN vẫn là vấn đề đáng quan ngại

Cập nhật lúc 12-03-2010 17:28:43 (GMT+1)
Ảnh mang tính chất minh họa
Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đặc biệt lưu ý đến tình trạng giới hoạt động chính trị bị bắt giữ tùy tiện và không đựơc xét xử công bằng tại Việt Nam. Việc thực thi nhân quyền của chính phủ Việt Nam vẫn là một vấn đề đáng quan ngại, theo phúc trình thường niên về tình hình nhân quyền trên thế giới do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thực hiện vừa được công bố hôm 11/3/2010.


Phần báo cáo về tình trạng nhân quyền Việt Nam năm 2009 của Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định người dân tại Việt Nam không thể thay đổi nhà nước, các phong trào đối lập chính trị bị ngăn cấm.

Phúc trình nói rằng trong năm qua, chính quyền Hà Nội đã gia tăng đàn áp những tiếng nói bất đồng, bắt giữ và kết án nhiều nhân vật hoạt động chính trị. Một số ký giả và biên tập viên bị sa thải vì có bài phản ánh về tình trạng tham nhũng của quan chức nhà nước hoặc viết blog về các đề tài chính trị.

Vẫn theo bản phúc trình, dù tính chuyên nghiệp của lực lựơng an ninh được cải thiện, nhưng tham nhũng vẫn là một vấn đề lớn.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đặc biệt lưu ý đến tình trạng giới hoạt động chính trị bị bắt giữ tùy tiện và không đựơc xét xử công bằng tại Việt Nam, các quyền căn bản của công dân bị nhà nứơc kiểm soát chặt chẽ trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, và tự do lập hội.

Hơn nữa, Hà Nội vẫn tiếp tục ngăn cấm các tổ chức nhân quyền độc lập. Giới công nhân cũng không được thành lập và tham gia vào các công đoàn độc lập.

Ngoài ra, bản báo cáo về nhân quyền Việt Nam 2009 cũng nhận xét rằng tình trạng bạo hành, phân biệt đối xử với phụ nữ và nạn buôn người vẫn là các vấn đề đáng quan tâm.

Hằng năm, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố các phúc trình về tình hình thực thi nhân quyền tại 194 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ở phần nhận xét chung, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng trong năm qua, tình trạng vi phạm nhân quyền vẫn tiếp diễn trên toàn cầu.

Về khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, cơ quan ngoại giao hàng đầu của Washington chỉ trích Trung Quốc siết chặt quyền tự do internet, Miến Điện tấn công người sắc tộc thiểu số, Bắc Triều Tiên cấm cản quyền tự do bày tỏ quan điểm và lập hội của công dân, và lên án Việt Nam đàn áp những tiếng nói đối lập.

Hà Nội luôn bác bỏ những tố cáo của quốc tế về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Tính đến ngày 12/3/2010, Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa phản hồi về bản phúc trình nhân quyền Việt Nam 2009 do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thực hiện.

Bộ Ngoại giao Mỹ tố cáo Việt Nam gia tăng đàn áp giới bất đồng chính kiến

Trong bản báo cáo thường niên về tình trạng nhân quyền trên thế giới, do Ngoại trưởng Hillary Clinton công bố hôm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích việc chính quyền Việt Nam tăng cường chiến dịch trấn áp các nhà ly khai từ một năm qua.

Bản báo cáo đã nhắc lại ghi nhận của nhiều quan chức Hoa Kỳ trong thời gian gần đây, theo đó tình trạng nhân quyền tại Việt Nam vẫn ''còn là một vấn đề''. Theo Washington, chính quyền Hà Nội vừa đàn áp những người đấu tranh cho nhân quyền, vừa tìm cách bóp nghẹt những lời chỉ trích lưu hành trên các trang blog ngày càng phát triển ở Việt Nam.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, tính tới cuối năm 2009, đã có ít nhất 60 tù chính trị vẫn còn bị giam giữ tại Việt Nam, trong đó có các luật sư, những người đấu tranh vì nhân quyền và dân chủ, cũng như một số người viết blog. Báo cáo cũng công nhận rằng một số nhà quan sát đã nêu lên con số hàng trăm người bị bắt giam vì chính kiến.

Điểm tích cực, theo Bộ Ngoại giao Mỹ là trong thời gian một năm qua, không thấy có việc tù nhân bị chết trong lúc bị cầm giữ. Ngoài ra vào tuần trước, Việt Nam cũng đã thả nữ luật sư Lê Thị Công Nhân sau khi cô mãn án tù. Tuy nhiên, nhà ly khai này vẫn bị quản chế ba năm.

Cũng trong lãnh vực ''tích cực'', bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ghi nhận là chính quyền Việt Nam đã giảm nhẹ cấm đoán trong lãnh vực tín ngưỡng, cũng như đã cố gắng tìm cách hoà giải với Toà Thánh Vatican.

Cho dù vậy, đối với Bộ Ngoại giao Mỹ, chính quyền Việt Nam vẫn hạn chế quyền tự do của các giáo hội Phật giáo và Thiên chúa giáo bị cấm hoạt động. Bản báo cáo nêu bật sự kiện các nhóm côn đồ tấn công các tu sinh của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, được Bộ Ngoại giao cho là một trong những tu sĩ Phật Giáo uy tín nhất thế giới hiện nay. Điều đáng nói, theo bản báo cáo, là các vụ tấn công này diễn ra dưới sự chứng kiến thờ ơ của công an, mặc sắc phục cũng như thường phục.

Nhưng không riêng Việt Nam, những nước nằm trong danh sách vi phạm nhân quyền của Washignton không ít. Từ Trung Quốc, Nga, cho đến Iran, Cuba, tất cả đều nằm trong tầm ngắm của bộ Ngoại giao Mỹ. Về Trung Quốc chẳng hạn, bản báo cáo nhận thấy là tình hình Trung Quốc hoàn toàn không có cải thiện gì cả, thậm chí lại còn nghiêm trọng thêm, với những vụ đàn áp ở Tân Cương, ở Tây Tạng, với việc bắt giam những người viết blog chỉ trích chính quyền.

Ngoài ra Washington cũng đả kích các đồng minh ở Trung Cận Đông như Ả Rập Xêút, Ai Cập về vấn đề phân biệt đối xử với phụ nữ, hạn chế tự do tôn giáo. Châu Âu thì bị chỉ trích vì tệ nạn bài Do Thái như tại Thụy Sĩ, trong lúc Hungary hay Rumani thì bị nêu tên trên vấn đề người Rom.

Tuy nhiên cũng có một số nơi được Bộ Ngoại giao Mỹ khen ngợi là có tiến bộ trên con đường dân chủ hóa chẳng hạn như Gruzia, Vương Quốc Bhoutan, hay Maldives.

Chiều hướng gia tăng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam rất đáng ngại

nh bên - Ông Vũ Quốc Dụng, tổng thư ký Hiệp Hội Nhân Quyền QuốcTế tại Frankfurt, Đức

Ngày 12/03/2010, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố Báo cáo thường niên về tình trạng nhân quyền trên thế giới. Việt Nam bị tố cáo là đã gia tăng đàn áp giới bất đồng chính kiến trong thời gian một năm qua. Báo cáo còn nêu bật các vụ đàn áp tôn giáo, trong đó có vụ để yên cho côn đồ xách nhiễu tu sinh Bát Nhã tại Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Trả lời phỏng vấn, ông Vũ Quốc Dụng, Tổng thư ký Hiệp Hội Quốc Tế Nhân Quyền tại Frankfurt (Đức) nhận định là bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ lần này rất nghiêm khắc với Việt Nam, phản ánh mối quan tâm của các tổ chức bảo vê nhân quyền.

Bản thân Hiệp Hội Quốc Tế Nhân Quyền tại Frankfurt cũng đã chuyển lên Liên Hiệp Quốc một bản báo cáo về tình hình Việt Nam. Theo ông Vũ Quốc Dụng, dù tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam chưa sánh bằng Miến Điện hay Trung Quốc, nhưng chiều hướng gia tăng đàn áp như hiện nay rất đáng ngại, đặc biệt trong bối cảnh Hà Nội có dấu hiệu bắt chước Bắc Kinh trong các biện pháp đàn áp.

 

Ông Vũ Quốc Dụng, Hiệp hội Quốc tế Nhân quyền.

Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm quyền con người

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nêu rõ: Chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền con người.

Ngày 12/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam đối với những nhận xét về tình hình nhân quyền ở Việt Nam nêu trong Báo cáo nhân quyền năm 2009 được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố ngày 11/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cũng nêu rõ: Một lần nữa Báo cáo Nhân quyền năm 2009 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lại đưa ra những nhận xét không khách quan dựa trên những thông tin sai sự thật về tình hình thực tế ở Việt Nam.

Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc bảo đảm quyền con người trong tất cả các lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Chính người dân Việt Nam là người thụ hưởng và hiểu rõ nhất điều này. Cộng đồng quốc tế đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác và đối thoại với các nước, các tổ chức quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ để tăng cường hiểu biết lẫn nhau về những khác biệt, kể cả vấn đề quyền con người./.
(TTXVN/Vietnam+)

Theo RFI, US Department of State, Jurist.law.pitt.edu

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: