vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Việc kỷ luật ông Thăng ‘có ý nghĩa rất lớn’

Cập nhật lúc 09-05-2017 16:44:14 (GMT+1)
Ông Đinh La Thăng bị Đảng Cộng sản cảnh cáo và thôi chức trong Bộ Chính trị

Hai tờ báo thuộc tiếng nói của Đảng và Chính phủ khẳng định tác dụng tích cực của hình thức kỷ luật ông Đinh La Thăng.

Báo Nhân Dân đánh giá việc kỷ luật ông Đinh La Thăng góp phần khích lệ niềm tin của cán bộ đảng viên và nhân dân.

Bài báo với tựa "Tin tưởng vào quyết tâm của Đảng" của "nhóm phóng viên" dẫn lời một loạt cựu quan chức cao cấp bình luận về việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII của ông Thăng.

"Từ sau Đại hội XII của Đảng, liên tục nhiều vụ tiêu cực, tham nhũng; thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong công tác cán bộ, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại một số bộ, ngành, địa phương và hiện tại là PVN...

"Không còn khái niệm "hạ cánh an toàn" cho bất kỳ ai để xảy ra sai phạm khi đương nhiệm," bài báo viết.

Ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ Thường trực Bộ Chính trị, được báo này dẫn lời tỏ sự tin tưởng vào quyết tâm của Đảng trong đấu tranh chống suy thoái.

"Nguyên nhân của mọi nguyên nhân qua sai phạm tại PVN, được đồng chí Phạm Thế Duyệt phân tích, đó là tổ chức đảng, đảng viên thiếu thẳng thắn, phê bình và tự phê bình, dưới sợ trên, cán bộ sợ thủ trưởng...

Chúng ta có cả hệ thống, bộ máy thanh tra, kiểm tra, giám sát, với đầy đủ quy trình, nhưng thiếu kiểm tra, kiểm soát để một bộ phận lãnh đạo chủ chốt của PVN dễ dàng thao túng hoạt động của Tập đoànVũ Quốc Hùng,

Nguyên Ủy viên Trung ương

"Suy cho cùng, đó là vấn đề đạo đức, lối sống người đảng viên đã không giữ được; biết sai mà không lên tiếng, là tránh né, nể nang, sợ đụng chạm, sợ mất lòng nhau, tệ hơn là bỏ qua để nâng nhau lên," ông Duyệt được dẫn lời.

Trong khi đó Nguyên Ủy viên Trung ương Vũ Quốc Hùng được dẫn lời nói quyết định thi hành kỷ luật cán bộ sai phạm với tỷ lệ phiếu tập trung cao, thể hiện trách nhiệm trước Đảng, trước dân, …và là minh chứng không có vùng cấm, vùng trống; không có ngoại lệ, khoan nhượng, trong kỷ luật đảng.

"Sự việc xảy ra ở PVN cho thấy, hiện tượng tổ chức đảng và đảng viên đã mất sức chiến đấu," ông nói. "Chúng ta có cả hệ thống, bộ máy thanh tra, kiểm tra, giám sát, với đầy đủ quy trình, nhưng thiếu kiểm tra, kiểm soát để một bộ phận lãnh đạo chủ chốt của PVN dễ dàng thao túng hoạt động của Tập đoàn".

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Trần Thanh Khiêm mô tả điều ông gọi là "thấu lý, đạt tình" khi, quyết định kỷ luật đối với những sai phạm của Đinh La Thăng.

Ông Khiêm mô tả những việc xử l‎ý những cán bộ cấp cao nhưng không gương mẫu là "đúng người, đúng tội" và nhấn mạnh điều ông gọi là quy định của Đảng trong việc "tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách".

'Đúng người đúng tội'

Ông Đinh La Thăng từng được nêu như một

Ông Đinh La Thăng từng được nêu như một "hiện tượng" của chính trị Việt Nam vài năm qua

Trong khi đó báo Thanh Tra của Chính phủ mô tả quan ngại từ trước tới nay chỉ là "tắm từ vai trở xuống".

"Tuy nhiên, tỷ lệ phiếu biểu quyết trên 90% [kỷ luật ông Thăng], là bằng chứng cho thấy hoạt động chống tham nhũng đã được cả hệ thống chính trị quyết liệt vào cuộc.

"Trong Bộ Chính trị có 19 đồng chí, tỷ lệ phiếu biểu quyết trên 90%, có nghĩa là 18 đồng chí đồng ý thi hành kỷ luật, chỉ một thành viên không đồng ý. Tỷ lệ này cho thấy sự thống nhất rất cao trong Bộ Chính trị".

Bài của báo này mô tả điều được gọi là đường "quan lộ" của ông Thăng thênh thang bởi các sai phạm trên lộ trình đã được ngụy trang một cách khéo léo.

"Đây là bài học rất lớn cho công tác nhân sự, tìm người tài, người có đức cho Đảng, cho chính quyền. Ở những vị trí càng cao thì công tác nhân sự càng phải thận trọng, phải kỹ càng.

"Chúng ta tin rằng, Bộ Chính trị sẽ sáng suốt tìm được người đủ tâm, đủ tầm để tiếp tục định hướng cho thành phố…" bài báo kết luận.

Sự kiện ông Đinh La Thăng bị kỷ luật hiện vẫn đang nhận các ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Trên Facebook cá nhân, cây bút Nguyễn Như Phong, cựu Tổng Biên tập Báo điện tử Năng lượng Mới (PetroTimes), nói rằng nếu có ai hỏi ông rằng Đinh La Thăng là người thế nào thì câu trả lời của ông là ông Thăng là "Người Quân Tử".

"Việc anh Thăng bị kỷ luật, tôi xin không bàn luận, bởi đã có kết luận của các cơ quan chức năng. "Nghiệp" làm người Nhà nước là thế. Chỉ cần sai 1 ly là coi như "đời ra cái lạt"! Ở đây, tôi chỉ nói về những gì tôi biết, tôi cảm thấy và nhận thấy ở Đinh La Thăng," ông Phong viết.

Ông Phong dẫn chiếu tới một số hành động và việc làm của ông Thăng mà cá nhân ông cho là có ấn tượng như việc "đêm 30 Tết là có mặt ở các công trường trọng điểm để chúc Tết", dám ra lệnh cách chức, hoặc thay đổi vị trí người đứng đầu ngay tại công trường, dám chỉ thẳng vào mặt, mắng nhà thầu Trung Quốc hay "cảm thấy cực kỳ xấu hổ khi mình ngồi ghế hạng C".

Bài viết của ông Nguyễn Như Phong, bị cách chức Biên tập tờ PetroTimes hồi tháng 10/2016 cũng tạo ra các ‎ý kiến trái chiều trên Facebook của BBC tiếng Việt.

Bạn đọc Thọ Trần viết: "Ông Nguyễn Như Phong nói rất đúng mà nói đúng hay bị họ ghét.

"Cái sai của Đinh La Thăng là cái sai nằm trong hệ thống. Không thể nào kỷ luật Đinh La Thăng và một số ít cán bộ mà khắc phục được hết lỗi của hệ thống. Dân gian gọi là chữa cháy".

Trong khi đó Thang Phạm khi đọc bài viết của ông Nguyễn Như Phong bình luận:

"Không biết tôi nghĩ có đúng không! Nếu có kẻ bố láo lại khen con tôi thì tôi rất buồn và tôi chắc chắn con tôi có lỗi."

Nguồn: BBC

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: