vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Việt Nam ‘muốn mua thêm vũ khí phòng không’

Cập nhật lúc 06-06-2015 14:20:03 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

Việt Nam đang đàm phán với các nhà thầu châu Âu và Hoa Kỳ để mua thêm máy bay chiến đấu, máy bay tuần tra biển và máy bay không người lái không vũ trang để tăng cường năng lực phòng không, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết.

Việt Nam đã nhận ba chiếc tàu ngầm tấn công lớp Kilo do Nga đóng và sẽ nhận thêm ba chiếc nữa theo thỏa thuận trị giá 2,6 tỷ đôla Mỹ được ký hồi năm 2009.

Việc nâng cấp sức mạnh không quân sẽ giúp nước này có một trong những quân đội mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Nhiều công ty lớn

Các cuộc thương thảo trước đó mà báo chí không đưa tin có dính đến Saab, nhà thầu quốc phòng Thụy Điển, tập đoàn Eurofighter, cánh quốc phòng của hãng Airbus và các công ty Mỹ như Lockheed Martin và Boeing, các nguồn tin thân cận với các cuộc thương thảo này cho biết.

Các nhà thầu quốc phòng đã liên tục có các chuyến đi đến Việt Nam trong những tháng qua mặc dù chưa có thỏa thuận nào đạt được, các nguồn tin giấu tên của Reuters cho biết.

Một công ty quốc phòng phương Tây cho biết Hà Nội muốn hiện đại hóa không quân bằng cách thay thế hơn 100 máy bay chiến đấu MiG-21 do Nga sản xuất đã cũ kỹ trong khi giảm sự lệ thuộc vào vũ khí của Nga.

Việt Nam đã đặt hàng khoảng một chục chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30 của Nga nữa để bổ sung cho phi đội Su-27 và Su-30, nguồn tin của Reuters cho biết.

“Chúng tôi có các dấu hiệu cho thấy họ (Việt Nam) muốn giảm sự lệ thuộc vào Nga. Mối quan hệ hữu nghị ngày càng tốt đẹp giữa họ với Mỹ và châu Âu sẽ giúp họ trong việc này,” nhà thầu quốc phòng giấu tên nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter trong chuyến công du đến Việt Nam hôm 31/5 đã cam kết viện trợ 18 triệu đôla để cho Hà Nội mua tàu tuần tra.

Bất kỳ thỏa thuận nào đạt được với Lockheed hay Boeing cũng sẽ là hợp đồng quan trọng nhất Hà Nội ký với công ty của Mỹ kể từ khi Washington nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam hồi tháng 10 năm ngoái.

Boeing chào mời?

Việt Nam vừa tiếp nhận từ Nga hai tàu tên lửa tấn công nhanh hôm 2/6

 Trong một điện thư gửi đến Reuters, hãng Boeing cho biết họ có năng lực cung cấp các thiết bị ‘tình báo, do thám và trinh sát mà có thể Việt Nam cần để hiện đại hóa lực lượng của họ’.

Ngân sách quốc phòng của Việt Nam là một bí mật. Tuy nhiên, theo dữ liệu do Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm thì ngân sách quốc phòng của nước này trong năm 2013 là 3,4 tỷ đôla Mỹ – nhiều hơn gấp đôi so với một thập niên trước đây.

Các chuyên gia cho rằng chi tiêu quân sự thực tế của Hà Nội có thể cao hơn với những khí tài mà nước này mua trong những năm gần đây.

Trong số các máy bay mà hãng Saab đang thương thảo với Việt Nam có máy bay chiến đấu Gripen E thế hệ thứ tư cũng như Saab 340 phù hợp cho mục đích tuần tra trên biển hay cảnh báo sớm, một nguồn tin thân cận với cuộc thương thảo cho biết.

Việt Nam cũng đàm phán về loại máy bay chiến đấu Typhoon do hãng Eurofighter sản xuất cũng như loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ F/A-50 do Lockheed và Tập đoàn Công nghiệp Không gian Nam Hàn chế tạo, theo một nguồn tin riêng rẽ.

Ngoài ra, nước này cũng đang xem xét các máy bay do thám không người lái do các công ty phương Tây và châu Á chế tạo.