vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Vì sao Dương Chí Dũng có thể trốn thoát?

Cập nhật lúc 14-06-2012 20:49:48 (GMT+1)
Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) đã chất vấn trách nhiệm cụ thể của Bộ Công an trong việc bị can Dương Chí Dũng (nguyên Cụ

Câu hỏi này được đại biểu Quốc hội  Đỗ Mạnh Hùng đặt ra ngay đầu phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang chiều nay (14/6).

Cụ thể, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) đã chất vấn trách nhiệm cụ thể của Bộ Công an trong việc bị can Dương Chí Dũng (nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - Vinalines) trốn thoát, ngay trước thời điểm bắt tạm giam, trong khi trước đó bị can đã bị gọi lên cơ quan điều tra nhiều lần.

Giải pháp để sớm bắt đối tượng này và để ngăn chặn các việc tương tự xảy ra là điều đại biểu Hùng muốn nghe câu trả lời.

Đại biểu Hùng cũng chuyển đến Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng chất vấn về trách nhiệm trong việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam. Ông Hùng cho biết, trước đó đã có văn bản hỏi Bộ trưởng Đinh La Thăng, nhưng Bộ trưởng chỉ dành 1,5 dòng trả lời về trách nhiệm và chỉ nói là rút kinh nghiệm trong việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang trả lời rằng, ông rất chia sẻ sự quan tâm của đại biểu và cử tri có liên quan đến ông Dũng bỏ trốn trước khi thi hành lệnh bắt tạm giam. Qua công tác nghiệp vụ, cơ quan cảnh sát điều tra đã phát hiện ông Dũng và một số cá nhân khác có dấu hiệu vi phạm tội cố ý làm trái gây thiệt hại nghiêm trọng, đã làm việc với ông Dũng và ông này đã thừa nhận có hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại nghiêm trọng. Nhưng đó mới chỉ là bước đầu.

Sau khi được cấp có thẩm quyền đồng ý khởi tố bắt khám xét ông Dũng và cá nhân có liên quan, được Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn, ngay chiều đó, chỉ sau vài phút, cơ quan công an đã triển khai các tổ công tác để thi hành lệnh bắt ông Dũng, nhưng bị can không có ở nhà và ở cơ quan, sau khi xác minh đã bỏ trốn thì đã yêu cầu gia đình vận động ông Dũng ra đầu thú nhưng không có kết quả. Sau đó đã phát lệnh truy nã và phối hợp để truy tìm ở nước ngoài nếu ông Dũng trốn ra nước ngoài.

Theo Bộ trưởng Trần Đại Quang, các biện pháp bắt ông Dũng đã được triển khai khẩn trương. Bộ cũng đã chỉ đạo làm rõ nguyên nhân xem có lộ, lọt thông tin hay không và chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra kiểm điểm nghiêm túc, mặc dù theo quy định của pháp luật thì chưa được áp dụng các biện pháp ngăn chặn với ông Dũng.

Bộ trưởng cũng kiến nghị Quốc hội khi sửa luật cho phép cơ quan điều tra được áp dụng một số biện pháp ngăn chặn cần thiết và tiến hành điều tra bí mật với tội phạm tham nhũng để ngăn chặn việc bỏ trốn.

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng tiếp tục hỏi, Bộ trưởng có nói một trong các nguyên nhân để ông Dũng trốn thoát là các quy định của pháp luật còn thiếu các biện pháp ngăn chặn, yêu cầu phòng chống tội phạm là bức thiết không chờ được, vậy bao giờ bổ sung được và các quy định đó sẽ phát huy tác dụng trong thực tế?

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Trần Đại Quang chuẩn bị trình Chính phủ và Chính phủ sẽ trình Quốc hội chứ Bộ trưởng không thể trả lời ngay được, mong đại biểu chấp nhận. Ông cũng đề nghị Bộ trưởng Thăng chuẩn bị để trả lời về trách nhiệm bổ nhiệm ông Dũng.

Nguồn: VnEconomy

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: