vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Vẫn tiếp tục biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam

Cập nhật lúc 12-06-2011 13:04:37 (GMT+1)

Các cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc bành trướng xâm phạm lãnh thổ của Việt Nam lại tiếp tục xảy ra ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sáng Chủ nhật 12/06 mặc dù lực lượng cảnh sát ngăn cản mạnh hơn và với số lượng tham gia khiêm tốn hơn. 

 

 

Nhà văn Phạm Xuân Nguyên - Hà Nội - 12/06/2011
 
*************************************************************************
Ông Lê Hiếu Đằng (Sài Gòn)
 

 

Tại Hà nội, vào 8:20 sáng đã có hơn 100 người tụ tập ở công viên Lê-nin, dương cao nhiều biểu ngữ và hô khẩu hiệu chống Trung quốc.  Trong đoàn biểu tình lần này, người ta thấy có sự có mặt của Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Giáo sư Phạm Duy Hiển, Giáo sư Chu Hảo, nhạc sĩ Nguyên Trọng Tạo,  và rất nhiều văn nghệ sĩ trí thức có tên tuổi khác cũng tham gia biểu tình. Sau đó đoàn người biểu tình đã tiến đến trước Đại sứ quán Trung Quốc, hô vang khẩu hiệu chống Bắc Kinh, giương cao các biểu ngữ và hát vang các bài hát yêu nước...

Số người tham gia đã lên tới hàng trăm người. Nhiều nhóm biểu tình khác đang cố gắng tiếp cận để nhập thành đoàn. Và ngay sau đó, đám đông đã chuyển thành một đoàn tuần hành diễu trên đường tíên về trung tâm thành phố. 

Nhiều người tham gia biểu tình vẫn mặc áo phông màu lá cờ tổ quốc Việt Nam và giương cao các biểu ngữ "Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam", "Phản đối Trung Quốc xâm lấn biển Việt Nam", "Phản đối Trung Quốc gây hấn Việt Nam"...

Đặc biệt lần này đoàn người ở Hà Nội còn mang biểu ngữ "Trung Quốc hãy thực hiện Tuyên bố của các bên ở Biển Đông DOC". Một số người mang chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp với hàng chữ "Quân đội Nhân dân Việt Nam muôn năm".

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và Blogger Người Buôn Gió tại cuộc biểu tình sáng 12-06-2011 tại Hà Nội

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và Blogger Người Buôn Gió tại cuộc biểu tình sáng 12-06-2011 tại Hà Nội. Photo AnhBaSam

Cuộc tuần hành ở TP Hồ Chí Minh, cũng như lần trước lớn hơn Hà Nội khoang nghìn người tham gia.  Đoàn tuần hành qua trung tâm thành phố, hướng về nơi có các cơ quan ngoại giao nước ngoài, trong có Lãnh sự quán Trung Quốc vang khẩu hiêị Hoàng Sa – Trường Sa- Việt Nam.

Tại cả hai nơi, an ninh được nói đã tăng cường chặt chẽ trong sáng ngày Chủ nhật. Công an đã "chia cắt" đoàn biểu tình làm nhiều nhóm nhỏ. Sau khi bị phân tán,đến khoảng sau 11 giờ hoạt động cũng chấm dứt.  Cuộc tuần hành đã được kêu gọi trên các mạng và diễn đàn một tuần nay, sau khi hai cuộc biểu tình 05/06 diễn ra ôn hòa và có trật tự đã không gặp phản ứng cứng rắn từ phía chính quyền.

Một độc giả gửi đến Blog Basam lời than: “Sài Gòn sáng nay bị trấn áp dữ lắm anh ơi, ngồi uống cafe cũng bị cấm, thái độ của CA chìm rất hống hách. Một thanh niên rất trẻ và lịch sự bị CA chìm rượt chạy vào quán và bẻ tay kẹp cổ lôi đi trước đông người, dù anh ta la lớn : “Em có làm gì đâu mà bắt em” Từ bao giờ có chuyện bắt người ngang nhiên trong thời bình như thế? Em đi vào Diamond Plaza để đi toilet (xin lỗi) cũng bị CA chặn lại hỏi đi đâu.  Chỉ là tuần hành ôn hòa mà sao uất ức vậy anh? Chưa bao giờ thấm nỗi nhục của đất nước nghèo-hèn như bây giờ !

Biểu tình chống Trung Quốc 12.6.2011 tại Sài gònBiểu tình chống Trung Quốc 12.6.2011 tại Sài Gòn

Cuộc “tụ tập tự phát thể hiện lòng yêu nước” tại Hà Nội theo tường thuật của Basam:

6h30′ sáng, tại Hà Nội … Ngang qua khu  vực quanh Vườn hoa Lenin, tòa Đại sứ Trung Hoa, không khí khác hẳn Chủ nhật tuần trước … Cảnh sát Cơ động đầy nhóc quanh vườn hoa, xe tải mui bạt kín cũng rất nhiều.

7 giờ sáng, từ trụ sở Công an Quận Ba Đình chạy dọc Điện biên phủ, công an nổi, chìm kín đặc …

8 giờ – Gọi điện thoại cho Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc tại TPHCM: tình hình trong đó cũng “rất căng”. “Cơ quan chức năng” tung hết lực lượng. Ổng luôn được “chăm sóc” từng bước … Hic! Đúng là phần tử yêu nước quá mức cần thiết!

8h40′ – Quanh tượng Lenin hiện đã tụ tập hơn trăm người. Công an quây đặc  …

 9h – Đã bị giải tán …Một số trí thức, trong đó có GS Chu Hảo có mặt tại cafe Trung Nguyên Điện biên phủ … blogger Nguyễn Xuân Diện có mặt ngay tại chỗ

9h35′ – Đoàn “tụ tập” ở Hà Nội đang tiến dọc phố Hàng Bài …

9h55′  Bờ Hồ … qua trước mặt Bưu điện, có lẽ ghé tượng Lý Thái Tổ?

10h trước tượng Lý Thái Tổ, không khí đang rất sôi động … 

10h10′ Đoàn “tụ tập” tiếp tục di chuyển, nhiều xe hơi đi sau, ngang qua Tháp Bút …

10h25′ ngang tòa nhà “Hàm cá mập” … GS Huệ Chi đang dẫn đầu …

10h30 – ngang qua Thủy Tọa, hô khẩu hiệu rất dữ …

11h – Tin từ Sài Gòn: đoàn “tụ tập”, cả ngàn người, đang tiến đến Lãnh sự quán TQ …

Tại Hà Nội, đoàn người ở góc Trần Phú, Điện biên phủ, bị chặn lại, khoảng 200 người … Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn bị giữ, đưa vô đồn. Ổng đã gọi điện cho Trung tướng Hữu Ước … (Hic! Có những bác nghệ sĩ vẫn ngây thơ đến tội!)

Hà Nội, trước SQTQ, 11h15′, CSCĐ không cho qua đường, cuộc biểu dương lực lượng kết thúc, ngay trước tư gia TS Cù Huy Hà Vũ!

 

Nhà thơ, đạo diễn điện ảnh Đỗ Minh Tuấn và nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên (thứ nhất và thứ ba, từ trái sang) tham gia cuộc biểu tình hôm 12/6 tại Hà Nội.

Nhà thơ, đạo diễn điện ảnh Đỗ Minh Tuấn và nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên (thứ nhất và thứ ba, từ trái sang)- 12/6 tại Hà Nội.

Nhà thơ, đạo diễn điện ảnh Đỗ Minh Tuấn đang tham gia cuộc diễu hành cùng với nhóm biểu tình khoảng 300 người xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, tới đoạn rẽ ở phố Tràng Thi, thì ông bất ngờ bị cảnh sát bắt giữ.

Ông nói: "Khi đoàn người bắt đầu rẽ vào đường Tràng Thi, thì có hai công an tới khoác tay tôi và nói là mời tôi vào đồn,"

Tại đồn ông đã đề nghị gặp lãnh đạo và kịch liệt phản đối việc bị bắt giữ này: "Các anh ốp tay tôi như là tội phạm, như vậy là không được. Tôi là một công dân, tôi đi biểu tình chống Trung Quốc là để đấu tranh ngoại giao, trong khi chúng ta chưa có các biện pháp khác, cứng rắn hơn. Việc đấu tranh như thế để nâng cao tinh thần của toàn dân như vậy là rất tốt, tại sao các anh lại cản trở và tại sao các anh lại ốp tôi vào đây?".

Về số tham gia biểu tình "nếu được bật đèn xanh, có thể hàng vạn người rầm rập đi theo. Chính quyền mà không tính toán cẩn thận, nó sẽ xẹp mất, lúc huy động, người ta cũng chẳng muốn đi nữa." Ông kết luận.

Một số hình ảnh cuộc biểu tình. Nguồn Basam

Chùm ảnh biểu tình tại Hà Nội ngày 12/06/2011

 

 

Tại Sài Gòn không khí biểu tình cũng không kém .

*

> Video: Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà nội

> Video: Biểu tình chống Trung Quốc tại Sài Gòn 

Nguồn anhbasam, RFA, BBC, Youtube ...

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: