vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Tỷ lệ rừng trên đầu người của VN thấp nhất thế giới

Cập nhật lúc 18-08-2009 12:43:25 (GMT+1)
Một cánh rừng bị đốn hạ

Hiện tổng diện tích rừng trong cả nước khoảng 10,9 triệu ha, bình quân mới có 0,14ha/người, trong khi trên thế giới tỷ lệ này là 0,97ha/người. Báo cáo của Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) cho biết.

Điều này dẫn đến chức năng phòng hộ và cung cấp sản vật của rừng Việt Nam đang giảm sút rõ rệt, chưa kể các loài thực vật và động vật rừng quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Để bảo vệ bằng được diện tích rừng hiện có và khắc phục tình trạng suy thoái của rừng, phấn đấu nâng độ che phủ lên 43% vào năm 2010, ngành Lâm nghiệp nước ta đã và đang đẩy nhanh tiến độ Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng trên toàn quốc, xây dựng tổng vốn rừng lên tới 16 triệu ha, bao gồm 6 triệu ha rừng phòng hộ, 2 triệu ha rừng đặc dụng và 8 triệu ha rừng sản xuất.

Trong đó tập trung phát triển lâm nghiệp trên 7 vùng sinh thái là vùng núi, trung du phía Bắc, đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài việc đổi mới hệ thống quản lý rừng và đất lâm nghiệp của các địa phương, đẩy mạnh hơn nữa công tác giao đất, giao rừng, ngành Lâm nghiệp đã và đang xác định lại cơ cấu cây trồng cho từng vùng và cụ thể hoá loài cây trồng chính cho điều kiện lập địa đến từng huyện, xã.

Đổi mới tập đoàn cây trồng trong lâm nghiệp bao gồm cả cho rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và rừng sản xuất; ưu tiên chọn các loài cây mọc nhanh, đa tác dụng vừa cho sản phẩm được thị trường chấp nhận, vừa có tác dụng phòng hộ, vừa cho gỗ và các sản phẩm khác, không phân biệt đó là loải cây bản địa hay nhập nội.

Bên cạnh đó, ngành Lâm nghiệp cũng đang tiến hành xây dựng các khu rừng giống và cơ sở sản xuất cây giống có chất lượng cao cho một số vùng trọng điểm như vùng núi phía Bắc, Tây Nguyên, duyên hải miền Trung và Bắc Trung bộ.

Đi đôi với xây dựng quy chế quản lý giống cây trồng lâm nghiệp; hệ thống hoá các quy trình quy phạm kỹ thuật trồng rừng cho các loài cây bản địa phổ biến, đảm bảo hạt giống đưa ra trồng rừng phải được cấp chứng chỉ kiểm nghiệm, thực hiện cấp chứng chỉ hạt giống.

Theo TTXVN

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: