vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Tướng Phạm Quý Ngọ từ trần

Cập nhật lúc 18-02-2014 14:46:11 (GMT+1)
Tướng Phạm Quý Ngọ (phải) là nghi can trong vụ tiết lộ bí mật nhà nước của vụ án Dương Chí Dũng.

Đúng như nỗi lo của trang Chép sử Việt, vì lý do bệnh nên tướng Phạm Quý Ngọ "đột ngột" qua đời. Sự ra đi của ông làm “đại án” thành “bại án”. Thứ trưởng Bộ công an Phạm Quý Ngọ, người đang là tâm điểm trong vụ án Dương Chí Dũng đã từ trần tại bệnh viện 108.

Đề xuất đình chỉ công tác ông Phạm Quý Ngọ
Vì sao Thứ trưởng Bộ công an Phạm Quý Ngọ đột ngột 'đổ bệnh'?
Thứ trưởng công an Phạm Quý Ngọ nhận hối lộ 1,5 triệu USD

Đây là thời điểm hết sức nhạy cảm, ông Ngọ từ trần đúng lúc Bộ chính trị Việt Nam đưa ra quyết định điều tra và có nhiều khả năng ông Ngọ sẽ bị đình chỉ công tác. Vụ án Dương Chí Dũng vẫn chưa được làm sáng tỏ chi tiết đưa hối lộ 1,5 triệu USD. Cái chết của ông Ngọ liệu có làm vụ án bị chìm xuống?

Sau đây là nguyên văn bài đăng trên báo Petrotimes.vn về thông tin ông Ngọ từ trần:

(PetroTimes) - Một nguồn tin riêng của PetroTimes cho hay, Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã từ trần vào hồi 16h ngày 18/2 tại Bệnh viện Quân đội 108 vì căn bệnh ung thư quái ác.

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ sinh ngày 24/12/1954 tại xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Hiện tại, ông và gia đình đang cư trú tại chung cư cao cấp Pacific Place (số 33B Phan Bội Châu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ theo học tại trường Đại học Cảnh sát nhân dân. Ngày 19/04/1980, ông được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam. Hiện tại, Thượng tướng Phạm Quý Ngọ là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XI, Thứ trưởng Bộ Công an. Ông Ngọ là Trưởng ban chuyên án điều tra các sai phạm tại Vinalines (Tổng công ty Hàng hải Việt Nam).

Tướng Phạm quý Ngọ

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ.

Trong quá trình hoạt động của mình, ông Ngọ đã được tặng thưởng nhiều huân, huy chương. Trước khi về công tác tại Bộ Công an, ông từng giữ chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, hàm đại tá. Ngày 14/2/2006, ông được bổ nhiệm làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nhân dân. Trong thời gian này, ông cũng được thăng quân hàm từ đại tá lên thiếu tướng. Và chỉ sau mấy tháng, đến ngày 11/7/2006, ông Ngọ được đề nghị bổ nhiệm kiêm Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an, thay Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh.

Ngày 28/01/2008, ông được Thủ tướng quyết định giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nhân dân, Bộ Công an. Từ ngày 1/1/2010, ông được chuyển sang làm Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm. Ngày 12/08/2010, được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an. Ngày 18/1/2011, ông được bầu làm Ủy viên Chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Ngày 22/7/2013, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho 3 cán bộ cao cấp của lực lượng Công an nhân dân. Ông Ngọ vinh dự là một trong 3 cán bộ được thăng cấp bậc đợt này.

Trong suốt quãng thời gian hoạt động chính trị của mình, ông Ngọ được nhiều người biết đến khi xử lý biến động ở Thái Bình năm 1997, giám sát vụ Tiên Lãng, Hải Phòng. Và gần đây nhất, ông Ngọ đóng vai trò là Trưởng ban chuyên án điều tra các sai phạm tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam - Vinalines.
P.V
Đình chỉ Thứ trưởng công an Phạm Quý Ngọ? 
Coi chừng “đại án” thành “bại án”!

(Chép sử Việt, 17/2/2014 - Ngày trước khi tướng Ngọ mất) - Trong cuộc họp mới đây của Thủ tướng với nhóm “tham mưu”, nghe nói đã có người gợi ý nên ra quyết định tạm đình chỉ công tác với thứ trưởng Phạm Quý Ngọ, khi mà vụ án làm lộ bí mật nhà nước liên quan tới lời khai của Dương Chí Dũng với ông đã được khởi tố. Nhưng Thủ tướng đã im lặng.

Giờ lại có thông tin từ Ban Nội chính cũng về vấn đề này, tuy nhiên còn có cân nhắc tính “nhạy cảm” khi tướng Ngọ đang điều trị bệnh hiểm nghèo, sợ gây “sốc”.

Tin ngoài lề thì cho biết sức khỏe tướng Ngọ liên quan tới bệnh gan, được cấy ghép trước đây, nay đã diễn biến xấu vì bị thải loại, ông thường phải đi Singapore để kiểm tra, điều trị.

Dễ thấy là nếu xử lý rốt ráo vụ “tiết lộ bí mật” này, rất có thể sẽ mở ra một “siêu án” khác, “động trởi” nữa. Thế nhưng, nếu không khéo, đột nhiên tướng Ngọ có … “bị làm sao” (dù cho nguyên nhân từ đâu) trước khi phải khai với cơ quan điều tra, hoặc trước tòa, thì rõ ràng “đại án” sẽ dễ thành “bại án”. 

Cho nên, việc bảo vệ sức khỏe cho ông ta là vô cùng quan trọng. Đã có ít nhất một kinh nghiệm của một đồng nghiệp – đàn anh của tướng Ngọ từ nhiều năm trước, nghe nói cũng nhờ … bệnh viện mà thoát án. 

Thủ tướng “im” khi nghe tham mưu, thậm chí sẽ không chủ động quyết định đình chỉ tướng Ngọ là … “khôn”. Quả bóng đang ở trong chân Ban Nội chính. Ban này mà chủ động đưa ra yêu cầu đình chỉ công tác tướng Ngọ, rồi không may xảy ra “mệnh hệ” nào cho ông ta, án bị … “thối”, thì vửa thành “bại án”, mà còn thêm bị tai tiếng “đạo lý”.

Thế nhưng nếu không tiến hành những biện pháp tố tụng quyết liệt thì khó có được thông tin quan trọng để đi tới kết luận về lời khai của Dương Chí Dũng. Ví như, có thông tin cho biết tướng Ngọ không chỉ báo cho Dương Chí Dũng trốn, mà còn “chỉ đạo” Dũng thay đổi hướng vượt biên khi đang ở Quảng Ninh, thay vì sang Trung Quốc như kế hoạch ban đầu thì đã lộn vào Nam để sang Campuchia, rồi đi Mỹ.

Khó thật!

Vậy có lẽ song song với “ban chuyên án”, hay một ban bệ gì đó để chỉ đạo án, cũng cần có một …. hội đồng giám định y khoa cùng ê kíp bác sĩ giỏi để điều trị “bắt buộc” cho tướng Ngọ, tức là phục vụ “đại án”, tránh cho ông khỏi cả những mối đe dọa sức khỏe từ … bên ngoài hoặc từ … chính ông. Kế đó thì mới nên tiến hành tiếp các thủ tục tố tụng khác. 

.....

18/2/2014 - Thế mà chiều nay ông đã ra đi. Xin chia buồn trước hết với gia quyến tướng Ngọ, sau là tới Ban Nội chính, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng. Giữa lúc còn phân vân có đình chỉ công tác ông hay không, kể cả có thực hiện giải pháp nào tương tự như lời khuyên trên hay không, thì đã thành … “trắng tay”.

“Đại án” thành “bại án” thấy rõ, khi đầu mối quan trọng nhất đã về với các cụ Các Mác, Lê Nin và Hồ Chí Minh. 

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng có tin và chấp nhận rằng sự ra đi đột ngột này là hoàn toàn bình thường, do trọng bệnh, tức là không phải do nguyên nhân “bên ngoài hoặc từ … chính ông”, để không tiến hành một thủ tục giám định pháp y hay không, lại là câu chuyện khác. 

Nguồn: Petrotimes.vn/ Basam