vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Từ Vị Xuyên 1984 tới Biển Đông 2015

Cập nhật lúc 16-07-2015 17:25:35 (GMT+1)
Hài cốt liệt sỹ Việt Nam ở mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang) được thu thập sau trên dưới ba thập niên kết thúc chiến tranh biên gi

Cần có thái độ và ứng xử ra sao với quá khứ chiến tranh để rút ra bài học xử lý các nguy cơ xung đột Việt - Trung trong hiện tại cũng như tránh được các nguy cơ chiến tranh trong tương lai.

Đây là mạch chủ đề chính được cuộc Tọa đàm Trực tuyến của BBC thứ Năm tuần này thảo luận với các khách mời nhân 31 năm Việt Nam đánh dấu trận chiến Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) trong cuộc chiến tranh Biên giới kéo dài một thập niên với Trung Quốc.

Bàn tròn "Từ Vị Xuyên 1984 tới Biển Đông 2015" được phát trực tuyến trên kênhYouTube của BBC Việt ngữ từ 19h30-20h00 giờ Việt Nam, hôm 16/7/2015, với các khách mời tham gia từ Việt Nam và hải ngoại.

Một số khía cạnh có thể được thảo luận tại tọa đàm gồm có:

- Thái độ nào cần có với quá khứ, nhất là đối với di sản chiến tranh quá khứ?

- Xử lý như thế nào di sản quá khứ, mà trong đó có xung đột chiến tranh, để đạt được hiệu quả cho hiện tại và tương lai.

- Thiếu sòng phẳng với quá khứ để thu được lợi ích bang giao, hợp tác trong hiện tại liệu có phải là một cách làm đúng, không thể phê phán.

null

Một cuộc tưởng niệm chiến tranh biên giới Việt - Trung ở Hà Nội năm ngoái.

Chia sẻ, bình luận

Ngoài ra, có một số câu hỏi mà các vị khách mời của chương trình có thể bàn thảo, chia sẻ tại Tọa đàm, như:

- Có cần phải tưởng niệm trận Vị Xuyên (7/1984) nói riêng chiến tranh Biên giới Việt - Trung (1979) hàng năm hay không?

- Chế độ chính sách của nhà nước Việt Nam với các trường hợp liệt sỹ, thương binh, cựu binh Vị Xuyên nói riêng, của chiến tranh biên giới Việt – Trung thế nào?

- Năng lực giải quyết di sản xung đột chiến tranh trong quá khứ, mà trong trường hợp này là Vị Xuyên giữa Việt Nam và Trung Quốc ra sao?

- Có hệ lụy gì giữa thái độ, ứng xử của Việt Nam về di sản trận Vị Xuyên & chiến tranh biên giới Việt – Trung (1979) với vấn đề biển đảo trên Biển Đông hiện nay?

Các quý vị quan tâm có thể gửi các câu hỏi, chia sẻ, bình luận cho các vị khách và tọa đàm trên trang Facebook của chúng tôi, hoặc qua địa chỉ thư điện tử của BBC Việt ngữ: vietnamese@bbc.co.uk

Nguồn: BBC