vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Trung Quốc yêu cầu Việt Nam ngừng thăm dò dầu khí ở Biển Đông

Cập nhật lúc 07-12-2012 03:54:50 (GMT+1)
Một giàn khoan dầu khí của Việt Nam.

Ngày 06/12/2012, chính quyền Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu Việt Nam ngừng các hoạt động tìm kiếm dầu khí tại Biển Đông và chấm dứt quấy nhiễu các tàu cá Trung Quốc hoạt động trong vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền.

Trung Quốc đã có phản ứng như trên sau khi Việt Nam, hôm thứ Ba 04/12, đã chính thức phản đối Bắc Kinh về vụ các tàu cá Trung Quốc xâm nhập đánh bắt hải sản trong vùng biển của Việt Nam và cắt cáp thăm dò dầu khí của một con tàu thuộc tập đoàn PetroVietnam.

Trong cuộc họp báo, tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng, những tuyên bố của Việt Nam về sự cố này là không chính xác. Đồng thời, Trung Quốc yêu cầu« Việt Nam phải ngừng ngay lập tức những hoạt động đơn phương liên quan đến dầu khí trong các vùng biển này và chấm dứt ngăn chặn các tàu cá Trung Quốc », từ ngữ trong nguyên văn.

Theo Bắc Kinh : « Các tàu cá Trung Quốc lúc đó đang hoạt động trong vùng biển này và đó là điều hoàn toàn hợp pháp, thế nhưng các tàu Việt Nam đã xua đuổi họ mà không có lý do chính đáng ». Vì hai nước trước đây đã có các cuộc thương lượng kỹ lưỡng về đường phân định trong khu vực vịnh Bắc Bộ và thiết lập một khu vực đánh cá chung tại đây.

Sự cố tàu cá Trung Quốc cắt cáp của tàu thăm dò dầu khí của tàu Việt Nam xẩy ra trong bối cảnh vào tuần trước, phía Trung Quốc thông báo là cảnh sát tỉnh Hải Nam, kể từ đầu tháng Giêng năm tới, 2013, sẽ được quyền chặn bắt, khám xét và xua đuổi các tàu bè nước ngoài đi vào vùng biển mà Bắc Kinh coi là thuộc chủ quyền của mình.

Còn chính quyền Hà Nội thông báo, kể từ ngày 25 tháng Giêng 2013, sẽ triển khai lực lượng tuần tra trên Biển Đông, để chặn bắt các tàu nước ngoài xâm nhập vào vùng biển của Việt Nam.

Tháng Năm 2011, các tàu Trung Quốc đã cắt cáp thăm dò dầu khí của tàu Việt Nam ở Biển Đông và sự cố đã gây ra căng thẳng trong quan hệ hai nước, thậm chí Việt Nam còn đòi Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại trong vụ này.

Nguồn: Đức Tâm/ RFI

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: