vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Trung Quốc lập phòng khí tượng ở Biển Đông

Cập nhật lúc 12-10-2012 06:46:07 (GMT+1)
Thành phố Tam Sa được thiết lập trên một hòn đảo mà Việt Nam và Ðài Loan cùng tuyên bố chủ quyền

Báo chí Trung Quốc ngày 10/10 loan tin thành phố Tam Sa mà Bắc Kinh mới thành lập ở Biển Đông vừa cho lập phòng khí tượng hôm 8/10 trên đảo Vĩnh Hưng thuộc quần đảo Tây Sa (tức đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa theo cách gọi Việt Nam).

Cục Khí tượng Trung Quốc nói phòng khí tượng của thành phố Tam Sa có nhiệm vụ theo dõi nhiệt độ, thời tiết, quan trắc bầu trời, mặt đất, radar, bức xạ mặt trời, tia cực tím, định vị chớp v..v..

Ngoài ra, phòng khí tượng Tam Sa còn đảm nhiệm công tác dự báo thời tiết, xây dựng và bảo trì hệ thống mạng quan trắc và hoạt động phát thanh sóng ngắn cảnh báo khí tượng hải dương.

Thành phố Tam Sa do Trung Quốc thành lập hồi tháng 7 năm nay hiện có 14 trạm theo dõi thời tiết tự động và 2 radar khí tượng.

Cục Khí tượng Trung Quốc nói sẽ nỗ lực để được ủng hộ tài chính và chính trị để phát triển hơn nữa các kỹ thuật khí tượng tiên tiến nhằm bảo vệ du khách, tàu bè, và các hoạt động thăm dò dầu khí của Trung Quốc trong khu vực.

Việt Nam khẳng định có chủ quyền không thể tranh cãi tại Trường Sa-Hoàng Sa và tuyên bố việc Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam.

Tuy nhiên, bất chấp phản đối của Việt Nam, kể từ khi thành lập tới nay, Trung Quốc liên tiếp tăng cường và không ngừng mở rộng các hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế, du lịch, và dân cư tại thành phố Tam Sa trên Biển Đông.

Phản đối Bắc Kinh lập phòng khí tượng ở Hoàng Sa

Mạng "Tin tức Trung Quốc" (có địa chỉ www.ecns.cn) ngày 10/10 đưa tin phòng khí tượng của cái gọi là "thành phố Tam Sa" ngày 8/10 đã chính thức được thành lập tại đảo Vĩnh Hưng thuộc quần đảo Tây Sa, tức đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây lại là một hành động mới xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đơn vị hành chính thuộc quyền quản lý của thành phố Đà Nẵng.

Bản tin đăng trên mạng China News Service về hành động của phía Trung Quốc, xâm phạm chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam (Ảnh chụp màn hình)

Mạng tin trên dẫn tuyên bố của Cục Khí tượng Trung Quốc cho biết, phòng khí tượng "thành phố Tam Sa" được thành lập trên cơ sở các đài khí tượng quần đảo Hoàng Sa, Trung Sa, Nam Sa (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam), đảm nhiệm các nghiệp vụ về quan trắc bầu trời, mặt đất, radar, mưa axít, bức xạ, tia cực tím, định vị chớp, dự báo khí tượng, xây dựng và bảo vệ hệ thống mạng quan trắc trên các đảo và phát thanh sóng ngắn cảnh báo khí tượng hải dương…

Phòng Khí tượng "thành phố Tam Sa" mới được thành lập sẽ hoạt động dưới sự quản lý của cục khí tượng tỉnh Hải Nam và cái gọi là chính quyền thành phố Tam Sa, trong đó chủ yếu dưới sự lãnh đạo của cục khí tượng tỉnh Hải Nam; thực hiện các chức trách pháp định của cơ quan chủ quản khí tượng khu vực hành chính này, quản lý trạm quan trắc khí tượng trong khu vực, đồng thời phụ trách quản lý nghiệp vụ khí tượng, công tác dịch vụ tương ứng.

Cái gọi là "Thành phố Tam Sa" ngang nhiên thành lập hồi tháng Bảy vừa qua, có "phạm vi quản lý” bao gồm cả huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam) và huyện đảo Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng, Việt Nam).
 
Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định mọi hoạt động ở khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, trái với nhận thức chung của lãnh đạo hai nước.
  
Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động ở khu vực hai quần đảo này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là trái với Thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển đã ký giữa hai nước, không phù hợp với Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như các cam kết duy trì ổn định, hòa bình trên biển./.

Nguồn: VOA/ Vietnam+

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: