vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Tổng thống Obama 'mong' đón ông Trọng

Cập nhật lúc 21-05-2015 16:19:46 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken nói tại thành phố Hồ Chí Minh rằng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama 'rất mong' đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Phát biểu tại Trung tâm Hoa Kỳ hôm 19/5 trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày tới Việt Nam, ông Blinken nói:

"Tổng thống Obama rất mong được đón tiếp Tổng bí thư [Nguyễn Phú Trọng] ở Washington.

"Đây là chuyến đi lịch sử. Đó là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng bí thư tới Washington và Hoa Kỳ.

"Tôi nghĩ nó sẽ gửi đi thông điệp mạnh mẽ cho thế giới rằng các cựu thù, vốn đối đầu trong cuộc chiến khó khăn và gây biết bao đau khổ, có thể trở thành bạn."

Hiện chưa rõ chính xác thời gian ông Trọng sẽ tới Hoa Kỳ nhưng một số nguồn tin nói có thể trong tháng tới.

Trung Quốc có 'tiềm năng làm mất ổn định'

Trong họp báo chiều 19/5, ông Blinken cũng trả lời một loạt các câu hỏi của phóng viên.

Ông Blinken có họp báo ở Trung tâm Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh hôm 19/5

Ông nói ông đã gặp đại diện xã hội dân sự ở Hà Nội và nói trong khi vẫn còn các thách thức thật sự đối với tự do bày tỏ, ngày nay số người dùng Facebook ở Việt Nam đã lên 22 triệu và số người kết nối mạng là 30 triệu.

Về tình hình trên Biển Đông, quan chức ngoại giao Mỹ nói tại cả Biển Đông và Biển Hoa Đông, Trung Quốc đã đơn phương đưa ra những tuyên bố chủ quyền hay đơn phương làm thay đổi hiện trạng bằng các dự án xây dựng.

Ông nói Hoa Kỳ có "lợi ích lớn" trong việc bảo vệ các tập quán và luật lệ quốc tế và những gì Trung Quốc làm đang đi ngược lại lợi ích của Washington.

Vị Thứ trưởng nói các dự án xây dựng, cả kích cỡ, quy mô và phạm vi, tiềm năng để quân sự hóa, đều có tiềm năng làm mất ổn định và gây căng thẳng trong khu vực. Đây không phải là điều Hoa Kỳ muốn.

Về quan hệ song phương sau 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, ông Blinken nói kim ngạch thương mại hai bên đạt 35 tỷ đô la một năm và hiện có 17.000 sinh viên đang du học ở Hoa Kỳ.

Thứ trưởng nói ông thấy hài lòng khi một số khảo sát cho thấy 85% số người dưới 30 tuổi có cái nhìn tích cực đối với Hoa Kỳ.

Nguồn: BBC