vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Hà Nội

Cập nhật lúc 12-11-2013 12:05:46 (GMT+1)
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đón tiếp Tổng thống Nga V. Putin tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, sáng ngày 12/11/2013.

Theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, 7 giờ 30 sáng nay 12.11 (giờ Việt Nam) chuyên cơ của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin đã đến sân bay Nội Bài. Chuyến thăm Việt Nam lần này của ông Putin dự kiến sẽ có nhiều văn kiện quan trọng hợp tác giữa hai nước được ký kết. 

Tổng thống Putin đã bay tới Việt Nam từ Yekaterinburg, nơi ông vừa hội đàm với Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev và tham dự Diễn đàn hợp tác Liên bang Nga và Cộng hòa Kazakhstan.

Theo thông tấn  Itar-Tass, dự kiến Tổng thống Putin sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Chuyến thăm của Tổng thống Putin sẽ bắt đầu bằng lễ đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó, ông Putin sẽ hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và chứng kiến lễ ký kết một số hiệp định song phương trước khi tham dự cuộc họp báo chung.

Thư ký của Tổng thống Putin, ông  Yuri Ushakov cho biết, sẽ có hơn 10 văn kiện hợp tác được ký kết, nhưng danh sách các văn kiện này chưa được công bố.

Hai nước cũng đã thông qua một tuyên bố chung về tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam.

Tiếp đó, Tổng thống Putin sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Vào tối ngày 12/11, ông Putin sẽ thăm dự lễ Khai mạc những ngày văn hóa Nga tại Hà Nội diễn ra ở Nhà hát lớn, nơi ông sẽ có một bài phát biểu ngắn trước đông đảo người dân hai nước.

Tham gia chuyến thăm Việt Nam lần này cùng Tổng thống Putin còn có người đứng đầu các tập đoàn Rosneft, Gazprom, Rosatom, Zarubezhneft, và một số Bộ trưởng, quan chức cấp cao.

Đây là lần thứ ba ông Putin sang thăm Việt Nam trên cương vị Tổng thống Nga. Trước đây, nhà lãnh đạo 61 tuổi từng đến Việt Nam vào các năm 2001 và 2006. Việt Nam là nước thứ hai ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương ông Putin đến thăm trong nhiệm kỳ mới này.

Mục đích chuyến thăm sẽ tập trung vào các vấn đề hợp tác thương mại và kinh tế gồm: kiểm điểm danh mục ưu tiên hợp tác 2013 và đề ra hợp tác 2014; thúc đẩy đàm phán hiệp định thương mại tự do FTA giữa Việt Nam với liên minh Hải quan Nga, Belarus, Kazakhstan; thúc đẩy dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1; xúc tiến thành lập trung tâm khoa học công nghệ hạt nhân; đẩy mạnh thành lập các liên doanh để  khai thác dầu khí tại Nga và Việt Nam; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Hôm 7/11, lễ bàn giao kỹ thuật tàu ngầm lớp Kilo đầu tiên cho hải quân Việt Nam đã diễn ra tại Nga. Chiếc tàu có tên Hà Nội sẽ về tới Việt Nam vào đầu năm sau.

Về khoa học giáo dục, dự kiến hai bên sẽ thảo luận về việc xây dựng đại học nhân văn Nga - Việt ở nước Nga; về hướng sử dụng khai thác hệ thống định vị toàn cầu Glonass.  

MH tổng hợp từ Vietnamnet, Giaoduc