vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Tổng lãnh sự quán Nga lên tiếng vụ du khách bị giật đồ ở Nha Trang

Cập nhật lúc 11-10-2012 04:52:30 (GMT+1)
Nha Trang là địa điểm thu hút nhiều du khách nước ngoài

Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Nha Trang đã xảy ra một số vụ người nước ngoài, trong đó có các du khách Nga bị cướp giật tài sản trên phố. Trước tình hình trên, Tổng lãnh sự quán Nga tại TPHCM đã… lên tiếng.

Ngày 10-10, thông tin từ Sở Ngoại vụ Khánh Hòa cho biết, Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại TPHCM vừa có Công hàm gửi tới đơn vị này bày tỏ về việc quan ngại trước tình hình một số du khách Nga đến Nha Trang du lịch đã bị một số đối tượng hình sự giật mất tài sản của họ. 

Công hàm nêu rõ: thời gian gần đây có có sự gia tăng số lượng đơn của du khách Nga về việc có những hoạt động trái pháp luật được thực hiện theo nhiều cách khác nhau đối với du khách Nga khi đến Nha Trang nghỉ dưỡng. Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga đề nghị Sở Ngoại vụ hỗ trợ trong việc để các cơ quan bảo vệ pháp luật của tỉnh Khánh Hòa áp dụng các biện pháp tăng cường cho việc đảm bảo an ninh đối với du khách Liên bang Nga đến du lịch tại Nha Trang. Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga hy vọng, cơ quan bảo vệ pháp luật của tỉnh Khánh Hòa sẽ áp dụng tất cả các hoạt động điều tra nhằm mục đích truy tìm và bắt giữ những người phạm tội, trả lại tài sản cho chủ sở hữu.

Theo Công hàm này thì ngày 25-9-2012, Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại TPHCM có nhận được đơn thư của 2 công dân của nước này gồm: A.V. Voloschuk (SN 1985) và A.V. Sergeeva (SN 1984), là khách du lịch đến Nha Trang. Trong đơn thư của 2 du khách trên cho biết: vào ngày 25-9 vừa qua, trong khi 2 du khách Nga dạo chơi trên bờ biển TP Nha Trang đã bị một số người tấn công, giật lấy máy ảnh (đắt tiền) của họ rồi nhanh chóng bỏ trốn bằng xe gắn máy. Ngay sau khi bị giật mất đồ, 2 du khách trên đã đến trụ sở Công an phường Xương Huân (Nha Trang) trình báo.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trần Mạnh Chiến – Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Nha Trang cho biết, vụ 2 du khách Nga bị giật mất tài sản khi họ đi dạo trên bở biển Nha Trang là có thật. Ngay sau bị giật đồ, một số trinh sát đã bám theo để truy bắt kẻ gây án nhưng bất thành. Hiện đơn vị đang truy bắt các đối tượng đã gây ra vụ cướp giật tài sản của các du khách Nga. 

Theo Thượng tá Trần Mạnh Chiến, ngay sau vụ cướp giật tài sản nhằm vào 2 du khách Nga nêu trên thì đến ngày 26-9, ông Dynda Vasilliy (quốc tịch Nga) cùng vợ đến Nha Trang nghỉ dưỡng. Trong khi hai vợ chồng ông Dynda Vasilliy đang đi bộ xuống bãi biển, đoạn trước số 38 Trần Phú (phường Lộc Thọ) thì bị 1 đối tượng (cao khoảng 1m60, mặc áo tay ngắn màu đen, quần ngắn màu tối) chạy bộ từ phía sau giật mất chiếc túi xách của ông Dynda Vasilliy đang đeo trên người rồi nhanh chóng nhảy lên xe gắn máy của đồng bọn tẩu thoát. Theo trình báo của nạn nhân thì trong túi xách bị mất có: 5.000USD, 1 máy tính bảng Ipad 2 trị giá 1.000USD, 1 điện thoại di động cùng một số đồ đạc, giấy tờ tùy thân khác.

Trung tá Nguyễn Hồng Kỳ - Phó Trưởng Công an TP Nha Trang khẳng định, trong thời gian qua, Công an TP Nha Trang đã đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ tấn công mạnh và trúng các nhóm tội phạm, cũng như các đối tượng hình sự chuyên thực hiện các phi vụ cướp giật tài sản, trộm cắp của người dân và du khách. Vì vậy, trong thời gian gần đây (tháng 7, 8 và 9-2012), tình hình tội phạm trộm cắp, cướp giật trên địa bàn toàn thành phố đã giảm đáng kể. 

Cũng trong thời gian này, thì ngoài hai vụ cướp giật nhằm vào các du khách Nga nêu trên thì trên địa bàn thành phố còn xảy ra 1 vụ cướp giật tài sản nhằm vào 1 du khách người Đức. Trong thời gian đến, đặc biệt là trong thời gian nghỉ đông, du khách Nga sẽ đến Nha Trang nghỉ dưỡng ngày càng nhiều. Vì vậy, Công an TP Nha Trang đã có kế hoạch tăng cường cả về lực lượng và các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn, truy bắt các đối tượng cướp giật, nhằm kiềm chế, đẩy lùi và hạn chế đến mức thấp nhất tội phạm cướp giật trên địa bàn.

Nguồn: Quang Khoa/ ANTĐ

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: