vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Tổng Giám đốc VTV bị tố cáo lên Bộ Chính trị

Cập nhật lúc 05-09-2010 13:54:52 (GMT+1)
Tổng Giám đốc Đài THVN Vũ Văn Hiến

Văn phòng Luật sư Vì dân hôm 4/9 đã có văn bản gửi Bộ Chính trị và các cơ quan nhà nước tố cáo ông Vũ Văn Hiến, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam có 'dấu hiệu tham nhũng' và tư thù.

>>>  Về những vị phạm pháp luật của ông Vũ Văn Hiến-Tổng GĐ Đài THVN

Công văn dài 11 trang cũng được gửi tới Ban bí thư Trung ương, Quốc hội, Thủ tướng, Bộ trưởng Công An, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và một số cơ quan khác.

Văn phòng Luật sư Vì dân (LSVD) nói họ đã nhận tư vấn pháp luật miễn phí cho ông Trần Quốc Khánh, một nhân viên của Đài Truyền hình Việt Nam và viết trong trang hai của văn bản:

"Qua nghiên cứu hồ sơ vụ việc, chúng tôi thấy có đủ căn cứ để khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với ông Vũ Văn Hiến về "tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"...; cần phải làm rõ những dấu hiệm tham nhũng và làm trái nguyên tắc về công tác tổ chức của Đảng và Nhà nước".

LSVD cáo buộc ông Hiến "cố ý làm trái pháp luật trong các dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách tại Đài truyền hình Việt Nam gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng và có dấu hiệu tham nhũng".

Văn bản dẫn ra một số dự án trong đó có dự án đầu tư xây dựng Trung tâm sản xuất chương trình Truyền hình Việt Nam mà họ cáo buộc:

"Dự án đã quá thời hạn hoàn thành mà trang thiết bị nhập khẩu kỹ thuật lạc hậu, thiếu đồng bộ đang "đắp chiếu"... làm thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng; dự án đang đứng bên bờ vực của sự phá sản toàn bộ, thiệt hại vô cùng nghiêm trọng đã đang và sẽ xẩy ra.

"Trách nhiệm và hậu quả ông Vũ Văn Hiến phải chịu".

'Vi phạm pháp luật'

LSVD cũng tố cáo ông Vũ Văn Hiến "vi phạm pháp luật và những nguyên tắc của Đảng về công tác cán bộ, thi đua khen thưởng".

Văn phòng luật sư này nói nhiều nhân viên Đài truyền hình đã "bị trù dập, chịu nhiều khổ đau, thiệt hại trăm bề,..." khi tố cáo ông Hiến.

Ông Hiến cũng bị cáo buộc lợi dụng sự vắng mặt của một số "thành phần chủ chốt" của Đài truyền hình để tổ chức họp và có biên bản trình chính phủ đề nghị tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho chính ông.

Ngoài ra LSVD cũng nhắc tới chuyện bà Kiều Trinh, con gái ông Vũ Văn Hiến tiếp tục lên sóng truyền hình và giữ chức Trưởng phòng Văn hóa - Thể thao - Du lịch của Ban Thời sự VTV1 mặc dù khi còn đi học ở Thụy Điển "đã ăn cắp một số váy và hàng hóa... trị giá 400 đô la Mỹ; đã bị cảnh sát bắt giữ thẩm vấn sáu giờ".

Vụ tố cáo ông Vũ Văn Hiến xảy ra chỉ một tuần sau khi truyền thông Việt Nam đưa tin về việc ông Trần Đăng Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình xin Thủ tướng Chính phủ cho rời khỏi đài.

Người ta cho rằng một trong những lý do khiến ông Tuấn quyết định ra đi là chuyện ông không được ủng hộ để lên thay ông Hiến, người được cho là sẽ về hưu trong thời gian tới đây.

Một cựu nhân viên Đài truyền hình cũng nói với BBC "văn hóa đấu đá, nịnh bợ" lan tràn trong đài và nó có thể ảnh hưởng tới chất lượng chương trình và tới cả thế hệ người xem truyền hình.

Theo BBC

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: