vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Tin khó tin: Thừa 7.000 xe công vẫn mua thêm, phạt bằng mắt và Công an xã “huy động” tài sản.

Cập nhật lúc 19-06-2016 06:08:31 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Interent

Nghe mãi thì phải tin chứ nước nảo nước nào mà bảo VN thừa 7000 xe công vẫn mua 600 xe mới chắc sằng sặc cười. Chưa nhịn đã nghe thêm CSGT phạt lỗi lốp mòn, biển mờ, đèn ít sáng… chủ yếu bằng mắt, theo cảm tính, doanh nghiệp Việt “gà cùng một mẹ cứ hoài đá nhau” hay dự thảo Luật Công an xã cho hay lực lượng này được huy động xe cộ, điện thoại cơ đấy!?  Lại thêm khó tin khi bà Giám đốc Sở TNMT BRVT nói mình xin nghỉ việc dù chẳng làm gì sai, không bị kỷ luật gì…

1. Thừa 7000 xe công vẫn mua thêm

 

Chẳng biết thừa 7000 xe công có đúng quy trình không chứ thế này thì xót quá các bác ạ! Tuổi trẻ cho hay thống kê từ các bộ ngành, địa phương hiện có khoảng 7000 chiếc xe công dư thừa. Thế mà năm 2015 vẫn sắm mới hơn 600 xe công đấy. Rẻ rúng cũng 1000-2000 tỷ chứ vỏ sò vỏ hến đâu mà cứ như tỷ phú thừa vài đô lẻ.

Mới đầu tháng 6/2016, Ninh Thuận được Chính phủ hỗ trợ gần 4.000 tấn gạo cứu đói, nếu là gạo ngon cũng chưa đến trăm tỷ, cỡ khoảng 200 chiếc xe công loại bét thôi mà. So sánh thế để thấy, nước nghèo mà họ vẫn vung tay chẳng ngại ngần.

Người ta bảo con số biết nói cũng chả sai. 2.240 tỉ đồng là chi phí bảo trì, vận hành mỗi năm của 7000 xe dư. Chi phí vận hành một chiếc ôtô công là 320 triệu đồng/năm. Mà các bác biết đấy chỉ cần vài trăm ngàn đồng/tháng là chục trẻ em nghèo đã cơm có thịt rồi. Mỗi năm cũng xới vụ này lên vài lần rồi để đấy. Tham nhũng tù tội họ còn e dè chứ lãng phí rút tí dây kinh nghiệm là xong. Tiêu tiền kiểu này ngân sách không giật gấu vá vai, nợ nần chẳng oằn vai mới lạ.

Xem tại đây: http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160618/du-7000-xe-cong-nghich-ly-thua-xe-nhung-van-sam-moi/1120378.html

2. Phạt bằng mắt

 

Xe công thừa nhiều thế mà chẳng bán bớt một ít lấy tiền trang bị dụng cụ cho CSGT làm nhiệm vụ để dân khỏi kêu chứ nhỉ? Mới đây Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM có văn bản gửi Bộ Công an và Bộ GTVT phản ánh nhiều doanh nghiệp đã bị CSGT xử lý vi phạm hành chính về việc lốp mòn, biển số mờ, đèn mờ không bảo đảm an toàn kỹ thuật với mức phạt 900.000 đồng/vụ.

Họ phản ứng vì bị phạt bằng mắt, có nghĩa là các anh ấy chỉ nhìn rồi phạt theo cảm tính! Có bác tài hỏi sao không ghi trong biên bản là vỏ xe mòn thì CSGT liên quan trả lời: “Nếu ghi vỏ xe mòn thì phải đi giám định lốp xe rất phiền phức”. Bác khác thắc mắc “Xe chạy trong mưa đương nhiên sình lầy từ dưới đường văng lên làm biển số xe mờ. Vậy mà các anh CSGT vẫn buộc dừng xe để xử phạt biển số mờ”. Khó nghĩ quá, chẳng may đồng chí nào trời tối mắt kém thì sao nhỉ?

Thượng tá Trần Văn Bình - Phó Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang - bảo rằng kiến nghị trên là có cơ sở và tỉnh ông ít làm vậy vì xác định lỗi trên nặng tính chủ quan. Còn tin khó tin thì mong nhận xét của cánh lái xe “Trước đây xe bị phạt nhiều vì chở hàng quá tải, nay các xe chở hàng đúng tải thì CSGT Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ... chuyển sang phạt xe đèn mờ, biển số mờ, vỏ xe mòn” cũng nặng tính chủ quan, chứ không thì…

Xem tại đây: http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20160618/phat-giao-thong-kieu-cam-tinh/1120462.html

Và tại đây: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/phat-loi-lop-mon-den-mo-bangmat-csgt-noi-mat-rat-tot-3311498/

3. Công an xã được huy động tài sản dân

Mới hôm nào, phản ứng việc để CSGT được huy động xe cộ, a lô của dân mới lắng xuống vài tháng thì Bộ Tư pháp lại làm việc tương tự với công an xã. Bộ này vừa họp hội đồng thẩm định dự án Luật Công an xã với nội dung đáng chú ý là trong một số trường hợp cấp bách, công an xã được “huy động” điện thoại di động, xe cộ… của dân!? Rất thông cảm cho việc trao thêm quyền hạn để thực thi công vụ tốt hơn nhưng nghe thấy chưa đúng chỗ nào ấy.

Xe cộ khó khăn còn châm chước chứ giờ này a lô cùi bắp bà ve chai cũng có trưng dụng choc ho rắc rối. TS Phan Anh Tuấn (Trường ĐH Luật TP.HCM) cho hay thực chất việc “huy động” tài sản của công an xã nói trên chính là hoạt động trưng dụng tài sản. Theo Điều 24 Luật Trưng mua, công an xã cũng không có thẩm quyền trưng dụng tài sản. Lý là vậy mà tình chẳng may họ “huy động” smartphone của dân mà làm mất, làm lộ các dữ liệu cá nhân lưu trữ thì giải quyết hậu quả sao đây? Trong dự thảo Luật trên, công an xã vùng sâu vùng xa chỉ cần tốt nghiệp tiểu học là đủ. Lâu nay người ta cứ ngại lạm quyền vậy mà cứ “vẽ đường cho hươu chạy” làm gì cơ chứ?

Xem tại đây: http://plo.vn/phap-luat/cong-an-xa-duoc-huy-dong-tai-san-cua-dan-635420.html

4. Gà cùng một mẹ cứ hoài đá nhau

Bầu ơi thương bí lấy cùng chứ ai lại gà cùng một mẹ cứ hoài đá nhau thì quan ngại quá! Ông Vũ Thái Sơn, Giám đốc Công ty CP Long Sơn (nhà xuất khẩu điều đứng thứ 2 thế giới), cho rằng do tranh mua dẫn đến DN Việt luôn bị bên bán nguyên liệu o ép.

Còn thủy sản Việt Nam liên tục bị cảnh báo mất an toàn thực phẩm ở nhiều nước là do DN trong nước giảm giá xuất khiến từ nuôi trồng cho đến chế biến phải tìm cách tiết giảm chi phí dẫn đến lạm dụng hóa chất, kháng sinh… Nêu ví dụ thì chục bài báo cũng không hết. Họp bàn mãi, cam kết liên tục nhưng vẫn mạnh ai nấy làm và khi khó khăn cùng nhau lãnh đủ!

Lâu này dân gian kháo nhau dân ta đánh dân mình chẳng sai tẹo nào. Bài học bó đũa khởi nghiệp đã thuộc làu nhưng làm ăn rồi hoa mắt quên cả để luôn khôn nhà dại chợ. Không chỉ ở nước ngoài đâu ngay trên sân nhà, DN Việt cũng bị nhà phân phối ngoại o ép. Kêu gọi đồng lòng, liên kết vẫn là chuyện của ngày mai. Biết rằng không phải DN nào cũng thế nhưng ra sông thôi cùng chèo mới mau đến biển bác Doanh Văn Nghiệp ạ! Người tới kẻ lui thì lâu đến lắm, ta không thương mình biết kêu ai?

Xem tại đây: http://nld.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep-viet-tu-triet-nhau-20160617221207793.htm

5. Tôi không bị kỷ luật gì

Bà Lê Thị Công 

Trong khi người ta cứ khư khư cái ghế Gđ Sở thì việc bà Lê Thị Công xin nghỉ Giám đốc Sở TNMT Bà Rịa Vũng Tàu cũng gây không ít ngạc nhiên đấy.

Hôm qua bà Công nói “Thời gian làm giám đốc Sở, tôi không bị kỷ luật, không dính dáng tới lợi ích nhóm dù công tác tại một lĩnh vực khá nhạy cảm. Tôi nhận thấy trong 10 tháng công tác, tôi không làm điều gì sai. Việc điều động, tôi không phục”. Thì ra vậy! Chưa thông nên nghĩ mãi mới “Tuy vậy, ngày 21-6 tới tôi vẫn sẽ lên nhận quyết định làm phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy”.

Tin khó tin không đủ thông tin để hiểu vì sao chị ấy làm vậy. Nhưng  câu nói này "Tôi không ham chức,ham tiền,không vì lợi ích nhóm... khi làm việc tôi đều nghỉ tới quyền lợi của người dân" thì cấp trên cũng phải suy nghĩ tí. Làm quan mà không tâm phục khẩu phục có lẽ cũng khó đủ đường đấy. Chị Công nào muốn nghỉ, ý tứ rõ ràng có làm cũng “nhạy cảm” lắm…

Xem tại đây: http://plo.vn/thoi-su/giam-doc-so-tnmt-xin-nghi-viec-toi-khong-bi-ky-luat-gi-635458.html

Và tại đây: http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160617/bi-dieu-dong-giam-doc-so-xin-nghi-viec/1119700.html

Nguồn: Lao Động

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: