vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Thực hư việc Trịnh Xuân Thanh tố Võ Kim Cự môi giới cho Nguyễn Phú Trọng nhận tượng vàng?

Cập nhật lúc 13-03-2017 15:27:25 (GMT+1)

Đây là một thông tin tuyệt mật và là chuyện hoàn toàn có thật, và cũng là nội dung tôi đã trao đổi cụ thể trong cuộc nói chuyện tay đôi với TBT Nguyễn Phú Trọng, vào lúc 20h45’ tối ngày 26/7/2016 tại nhà riêng của TBT tại số 5 phố Thiền Quang, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội (Bên Cạnh Phòng CSHS CA TP Hà nội).

Tôi tên là Trịnh Xuân Thanh, nguyên là Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Câu chuyện người ta cho rằng tôi ôm 3.200 tỷ rồi bỏ trốn thì tôi không muốn nói ở đây nữa, vì có nói ra thì cũng không ai tin nên tôi dự định sẽ dành 1 buổi họp báo có luật sư, báo chí nước ngoài và blogger NBG tham dự (điều này tôi đã nhận được sự cam kết và ủng hộ của nhiều tổ chức cũng như nhiều người) . Nếu như nhà nước Việt nam chấp nhận mở 1 phiên toà công khai, công bằng và có sự giám sát của quốc tế thì tôi sẵn sàng về nước tham dự để giải trình.

Hiện nay tôi và gia đình đã có Visa của 1 nước Châu Âu và đã ổn định cuộc sống. Tôi đang cố quên đi Việt Nam và tập trung cho cuộc sống mới của mình.

Tuy nhiên ngày 21/02/2017 tôi đọc báo VN trên mạng thấy Trung ương đảng quyết định kỷ luật 1 số cá nhân và tập thể liên quan đến Formosa và tôi thấy toàn là những nhân vật cũng như tôi, tức là chức quyền chỉ là bậc trung nhưng trách nhiệm thì chịu cao nhất, còn những người chức quyền cao nhất thì họ phủi tay đứng ngoài cuộc. Thậm chí họ còn tỏ ra vô can và còn yêu cầu đảng phải đẩy mạnh cuộc chống tham nhũng để tỏ ra họ là người tốt, trong sạch, yêu nước thương dân.

Về Formosa và hành động huỷ diệt môi trường VN thì các bạn có thể tra Google nên tôi không nói lại nữa. Tôi chỉ nói những cái mà báo chí nhà nước dấu biệt không dám nhắc đến dù chỉ là một vài dòng:

1, Formosa được cấp phép vào Kỳ Anh - Hà Tĩnh năm 2008 lúc đó Nguyễn Thanh Bình là Bí thư tỉnh uỷ (từ 2007 – 2015) chỉ trước ngày Formosa bị phát hiện làm cá chết mấy tháng thì Nguyễn Thanh Bình được ông Nguyễn Phú Trọng điều ra làm Phó Ban tổ chức Trung ương .

Chính ông Võ Kim Cự ( trước đó là giám đốc công ty khoáng sản Hà Tĩnh chuyên cung cấp quặng Ti Tan cho Formosa nên có quan hệ mật thiết với Formosa ) đã giới thiệu Formosa cho ông Bình và nhờ ông Bình dẫn ra Hà Nội gặp thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh.

Sau cuộc gặp đó thì ông Nguyễn Thanh Bình đã đưa ông Võ Kim Cự làm Trưởng Ban quản lý khu công nghiệp Vũng Áng và ông Cự cũng liên tục được đưa vào các chức vụ cao nhất của tỉnh Hà Tĩnh. Từ Trưởng BQL khu công nghiệp Vũng Áng, đến Phó chủ tịch tỉnh , rồi Chủ tịch tỉnh , rồi lên Bí Thư tỉnh uỷ chỉ trong vòng 7 năm từ 2008-2015.

Như vậy rõ ràng người chịu trách nhiệm cao nhất trong vụ Formosa tại Hà Tĩnh phải là ông Nguyễn Thanh Bình hiện nay là 1 đệ tử rất thân tín của ông Nguyễn Phú Trọng và có khả năng lên chức Trưởng Ban tổ chức Trung ương thay cho ông Phạm Minh Chính.

Ở Trung ương đảng thì Formosa đã thông qua ông Nông Đức Mạnh để Bộ chính trị đồng ý cho Formosa thuê Vũng Áng từ 50 năm rồi lên 70 năm để xây dựng tổ hợp luyện thép. Như vậy ông Nông Đức Mạnh phải là người chịu trách nhiệm cao nhất.

2. Về tin đồn bức tượng HCM bằng vàng 24K của Formosa Hà Tĩnh tặng TBT Nguyễn Phú Trọng.

Đây là một thông tin tuyệt mật và là chuyện hoàn toàn có thật, và cũng là nội dung tôi đã trao đổi cụ thể trong cuộc nói chuyện tay đôi với TBT Nguyễn Phú Trọng, vào lúc 20h45’ tối ngày 26/7/2016 tại nhà riêng của TBT tại số 5 phố Thiền Quang, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội (Bên Cạnh Phòng CSHS CA TP Hà nội) về việc g/q các vướng mắc chưa được làm sang tỏ của UBKT TW trọng vụ xe tư nhân đeo biển xanh. Và trong cuộc trao đổi này, tôi đã tuyên bố, nếu TBT NPT không dừng vụ việc của tôi thì tôi sẽ tung lên mạng các thông tin này. Vì trong tay tôi lúc đó có đầy đủ bằng chứng bằng âm thanh, hình ảnh video do phía Formosa cung cấp và lãnh đạo Bộ CA chuyển cho tôi làm vũ khí phòng thân. Xin nhắc lại, các tài liệu tuyệt mật này tôi đã sao gửi những người thân tín sẵn sang được công bố nếu tính mạng tôi bị đe dọa. Đó chính là lý do vì sao ngay sau cuộc gặp cùng TBT NP Trọng tôi được đi nhờ một chiếc xe của bạn TBT đưa thẳng lên Lạng sơn và đưa tôi sang TQ sau khi đổi biển xe thành biển xe công vụ của TQ.


Sau này, do TBT NPT không thực hiện cam kết nên tôi đã nhờ một blogger nổi tiếng ở Đức phổ biến thông tin này như chưa công bố bằng chứng cụ thể. Cụ thể vụ việc như sau:

Sau khi vụ cá chết bị phát hiện ở Vũng Áng thì ông Võ Kim Cự đã môi giới cho Formosa gặp ông Nguyễn Phú Trọng và câu chuyện cái tượng vàng cũng không hề đơn giản.

Lúc đó ông Võ Kim Cự tư vấn cho Formosa là phải đúc 1 cái tượng Bác Hồ bằng vàng 24K tương đương cái tượng thạch cao bác hồ loại lớn nhất.

Đối với việc đúc thì khó nhất là làm khuôn . Thời gian làm khuôn rất lâu trong khi sự việc quá bức bách nên các chuyên gia Đài Loan đã đề nghị đúc bằng phương pháp mẫu chảy. Có nghĩa là phải làm 1 cái tượng Bác Hồ bằng sáp (Vì có khuôn sẵn ở xưởng đắp thạch cao nên việc nặn 1 tượng bác hồ bằng sáp to như tượng thạch cao loại lớn là quá đơn giản).

Sau khi có tượng bằng sáp thì chỉ việc nhúng vào 1 lớp sứ lỏng để lớp sứ lỏng này bao quanh lớp sáp rồi người ta đem nung để lớp sứ lỏng này khô lại và lớp sáp bên trong chảy ra là có khuôn.

Từ đó người ta nấu vàng nóng chảy rót vào khuôn rồi ngày hôm sau khi vàng đông đặc thì người ta đập khuôn đi để có tượng vàng rất đẹp.

Phương pháp đúc này gọi là đúc mẫu chảy hay còn gọi là đúc khuôn sáp. Bức tượng này là vàng 24K đông đặc nên nặng khoảng 2 tấn. Việc huy động 2 tấn vàng trong 1 ngày cũng không đơn giản.

Vì Formosa chỉ có đô la và phải mua vàng làm sao cho không gây biến động giá vàng trên thị trường nên phải nhờ ông Lê Thanh Hải nguyên là Bí thư Tp HCM liên hệ vối các tư sản Hoa Kiều – Chợ Lớn mua bí mật 1 lúc 2 tấn vàng 24K rồi đưa lên 1 xưởng đúc của Đài Loan tại Bình Dương.

Bức tượng vàng được ông Võ Kim Cự nhờ ông Tô Huy Rứa – cựu TB TCTW chở đến nhà đưa cho bà M. vợ của ông Nguyễn Phú Trọng và chỉ 2 ngày sau thì ông Trọng vào Hà Tĩnh thăm Formosa với mục đích để cảm ơn và khẳng định sự ủng hộ.

Sau này, nghe các anh bên Bộ CA nói bức tượng này được vợ con ông Trọng đem đi nấu chảy trong 1 xưởng cán thép hay xưởng đúc nào đó ngoài Bắc và đúc thành từng khối.

Đó chính là nguyên nhân vì sao trong chuyến viếng thăm Formosa, vào giữa lúc thảm họa biển miền Trung đang lan rộng mà TBT Trọng không hề nhắc gì đến chuyện cá chết mà còn khen là Formosa làm ăn tốt và đúng tiến độ.

Đồng thời ông NP Trọng còn chỉ đạo cho Hà Tĩnh phải bằng mọi giá bảo vệ Formosa hoạt động bình thường. Ông còn chỉ đạo báo chí, các bộ, các ngành phải tung tin đánh lạc hướng chuyện cá chết như thuỷ triều đỏ, động đất ngầm, rồi thì bên Mỹ cũng có cá chết . Ông còn chỉ đạo ném thuốc độc vào mấy bè cá ở Sông Bưởi, hay Thanh Hoá ..., rồi Hồ Tây … để làm cho nhân dân tin rằng cá chết là chuyện tự nhiên và Formosa vô can.

Chỉ đến khi Dân biểu Đài Loan đấu tranh bắt Formosa phải nhận tội thì ông mới đồng ý cho báo chí và thủ tướng Phúc nhận lời xin lỗi của Formosa đồng thời đề nghị Formosa bồi thường 500 triệu đô để tiếp tục hoạt động. Như vậy về mặt Đảng thì ông Nguyễn Phú Trọng phải là người chịu trách nhiệm cao nhất cùng với Nông Đức Mạnh.

3, Về trách nhiệm của chính phủ thì trước đó ông Nguyễn Tấn Dũng là vua, tất cả mọi chuyện đều qua ông Nguyễn tấn Dũng và không 1 ai dám có ý kiến gì ngược lại, khi ông Dũng đã đồng ý. Trong việc đầu tư của Formosa Vũng Áng của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) cũng vậy. Qua môi giới của cựu TBT Nông Đức Mạnh và ông Võ Kim Cự đã đưa TTg NT Dũng vào tròng vì há miệng mắc quai. Trách nhiệm không phải của ông Hoàng Trung Hải, ông Hải chỉ là người thừa hành và được giao nhiệm vụ ký thay cho thủ tướng.

Ông Nguyễn Xuân Phúc sau này thì cũng phải chịu trách nhiệm khi bao che cho Formosa tiếp tục hoạt động và ông Phúc tự ý quyết định nhận 500 triệu đô bồi thường của Formosa khi chưa hề có đầy đủ cơ sở để xác định thiệt hại do Formosa gây nên là hoàn toàn trái pháp luật

Như vậy chính phủ thì 2 ông Nguyễn tấn Dũng và ông Nguyễn Xuân Phúc đều phải chịu trách nhiệm, tất nhiên ông Nguyễn Tấn Dũng chịu tội nặng hơn… Nhưng mấy ông đó đã về vườn an toàn, cho nên trách nhiệm bây giờ là không ai khác hơn TBT NP Trọng, chưa nói đến việc bà M vợ ông TBT đã lỡ nấu chảy bức tượng vàng 24 K và đã bán một phần lấy tiền gưi ngân hàng Thụy sĩ thì không thể nào trả lại cho Formosa được nữa.

Nguồn: Trịnh Xuân Thanh/TTHN

 

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: