vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

TBT Nguyễn Phú Trọng thăm Lào trước cả sang Trung Quốc

Cập nhật lúc 15-06-2011 05:41:58 (GMT+1)
Ông Nguyễn Phú Trọng vừa được bầu vào chức tổng bí thư tại Đại hội XI

Tân Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sắp tới Lào trong chuyến công cán nước ngoài đầu tiên từ khi nhậm chức. Theo TTXVN, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng thông báo "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân sẽ thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, từ ngày 20/06 tới ngày 22/06 tới".

Đây chuyến thăm của ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư trong Đại hội Đảng lần thứ XI theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Choummaly Sayasone, người cũng giữ chức Chủ tịch nước Lào và có quan điểm "thân" Việt Nam. Trung tướng Choummaly mới được chọn làm Tổng Bí thư thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa.

Theo thông lệ, các chuyến đi nước ngoài đầu tiên của tân tổng bí thư luôn là tới các quốc gia có cùng ý thức hệ cộng sản, trong quá khứ thường là bắt đầu từ "anh Cả" Liên Xô hay Trung Quốc. Có lẽ đây cũng là câu trả lời phần nào cho những người tò mò về quan điểm và sự "im lặng" của tân TBT  Nguyễn Phú Trọng về tình hình diễn biến tại Biển Đông, khi lựa chọn nước láng giềng Lào, nơi phe thân Việt Nam đã thắng thế trong kỳ đại hội Đảng hồi tháng Ba. Sau phản ứng  mạnh của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về chủ quyền của Việt Nam, chuyến "xuất ngoại " đầu tiên, TBT Nguyễn Phú Trọng không chọn Trung Quốc- một nước láng giềng khổng lồ phương Bắc mà nhắm tới đây, ít ra bên ngoài cũng cho thấy, ông và Bộ chính trị đã có chuyển hướng và  không phụ thuộc  hoàn toàn vào TQ.

Lào cũng vừa tổ chức bầu cử Quốc hội hồi tháng Năm, với đa số ghế trong nghị viện về tay các đảng viên c̀ộng sản. Việt Nam và Trung Quốc đang tranh giành ảnh hưởng tại quốc gia thưa người và giàu tài nguyên này. Lào là nước không có biển và thường sử dụng cảng Cửa Lò của Việt Nam cho mục đích xuất nhập khẩu của mình.

 Thời gian qua, quan hệ Việt - Lào không ngừng phát triển. Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt – Lào năm 2010 đạt 490 triệu USD, tăng 17,2% so với năm 2009. Việt Nam xuất khẩu đạt 198 triệu USD, Lào xuất khẩu đạt 292 triệu USD. Việt Nam nhập siêu từ Lào 94 triệu USD.

Về hợp tác đầu tư, các doanh nghiệp của Việt Nam tiếp tục duy trì ở một trong ba vị trí dẫn đầu về đầu tư nước ngoài tại Lào. Giai đoạn 2006 – 2010 có 190 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt hơn 2,6 tỷ USD, tăng 21 lần so với giai đoạn 2001 – 2005.

 Thanh Thảo theo BBC, chính phủ

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: