vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Tây balô kể chuyện ở nhờ, ăn chung ở Việt Nam

Cập nhật lúc 04-11-2015 14:44:55 (GMT+1)

"Tôi chưa thấy nơi nào mọi người cười nhiều và tốt bụng như ở đây", đôi bạn đi du lịch bụi 6 tháng ở Việt Nam nhận định.

Ievgenii và Yulia đã đi qua 24 nước và vùng lãnh thổ. Họ cho biết, không có nơi nào khiến họ thấy thoải mái như ở Việt Nam. Họ đi từ Tây Nguyên xuôi về Hà Nội, từ Tây Bắc sang Đông Bắc, rồi từ Hà Nội đi dọc duyên hải các tỉnh miền Trung, vào TP HCM. Càng đi, họ càng ngỡ ngàng trước lòng tốt của người bản địa nơi mình ghé qua.

Vì đi phượt siêu tiết kiệm, Ievgenii và Yulia phải nhờ đến sự trợ giúp của người địa phương rất nhiều. Họ đi nhờ xe, ngủ nhờ nhà dân và cắm lều ở bất cứ nơi nào có thể.

 

Để dễ dàng vượt qua rào cản ngôn ngữ và sống hoà nhập với người địa phương, họ nhờ bạn bè Việt Nam viết những điều họ muốn diễn đạt. Chính những mảnh giấy này đã giúp họ nhận được rất nhiều sự cảm thông và giúp đỡ từ các tài xế và chủ nhà. Họ gọi đây là "những trợ thủ đắc lực".

Một gia đình tốt bụng cho họ cắm lều trong sân, và trẻ em rất thích chơi đùa trong lều.

“Có thể bạn không tin, nhưng tôi chưa gặp bất cứ một khó khăn nào trong suốt 6 tháng đi nhờ xe tại Việt Nam. Các tài xế Việt Nam tốt bụng vô cùng. Không những cho đi nhờ xe, đến giờ ăn, họ còn mua cơm cho chúng tôi nữa. Chúng tôi thật sự rất xúc động”, Ievgenii chia sẻ. 

Bí quyết để có một chuyến đi tiết kiệm là sống như một người địa phương thật sự, không tham quan những địa điểm nổi tiếng có thu phí, không ăn nhà hàng, chỉ ăn uống vỉa hè như người địa phương.

Yulia và Ievgenii ăn, ở cùng người dân và cũng biết "1-2-3 dô".

 Chính nhờ không ngại cọ xát mà họ đã có được những trải nghiệm thú vị.

Sống đời sống sinh viên Việt Nam.

Khi đến Ninh Hòa (Khánh Hòa), họ thu hoạch nấm rơm với một gia đình nông dân, hay ở trong ngôi nhà cổ truyền thống của một gia đình ở ngoại ô Hà Nội.

“Gia đình Jenny đã cho tôi ở nhờ hơn một tháng, coi tôi như con cháu, anh em trong nhà. Họ giúp đỡ chúng tôi vô điều kiện và chia sẻ mọi thứ, không toan tính thiệt hơn. Nếu ai cũng có một trái tim rộng mở như vậy thì thế giới sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều”.

Và để trang trải chi phí ăn uống, visa, họ nhận dạy thêm tiếng Anh tại biển Cửa Lò (Vinh) và giúp đỡ các bạn luyện nói tại quán cà phê Tipi Đà Nẵng để có chỗ ăn ở. Đây là thành phố yêu thích nhất của họ tại Việt Nam.

Ievgenii chơi trống tại công viên 23/9 (TP HCM) và quyên góp được 1,6 triệu đồng trong hai đêm. Nhiều người còn để lại đồ ăn và nước cho họ. Đôi bạn phượt còn từng tham gia làm thiện nguyện ở Cửa Lò.

levgenii bày tỏ: “Người Việt Nam thật sự truyền cảm hứng và tiếp thêm động lực cho chúng tôi rất nhiều. Họ tốt đến ngỡ ngàng, giúp đỡ vô điều kiện và luôn  mỉm cười. Tôi cảm nhận họ hạnh phúc thật sự. Dù có nhiều biến cố trong quá khứ, người Việt Nam vẫn luôn không ngừng vươn lên, dù không giàu có nhưng vẫn muốn chia sẻ với người khác. Các bạn thật sự đã làm chúng tôi xúc động”.

Ảnh: NVCC
Nguồn: Yên Thảo/ Zing.vn
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: