vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Tàu ngầm Kilo của Việt Nam sẽ khiến kẻ địch tổn thất nặng nề

Cập nhật lúc 03-01-2014 04:27:10 (GMT+1)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát tàu ngầm lớp Kilo mang tên Hà Nội trong chuyến thăm Nga tháng 5.2013 - Ảnh: TTXVN

Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc nhận định nếu xung đột xảy ra, Việt Nam với đội tàu ngầm lớp Kilo hiện đại sẽ khiến kẻ địch phải gánh chịu tổn thất nặng nề.

Sức mạnh hải quân Việt Nam sẽ thay đổi như thế nào khi có tàu ngầm lớp Kilo?

- Giáo sư Carl Thayer: Việc Việt Nam nhận tàu ngầm đầu tiên trong số 6 tàu ngầm lớp Kilo từ Nga cho thấy đây là một bước tiến lớn trong khả năng phòng vệ của Việt Nam.

Khi tổng cộng 6 tàu ngầm Kilo được đưa vào hoạt động, Việt Nam sẽ có đầy đủ khả năng chống tiếp cận/từ chối xâm nhập (A2/AD).

Và bất kỳ quốc gia nào định dùng sức mạnh hải quân để “cưỡng bức” Việt Nam cũng sẽ phải dè chừng đội tàu ngầm Kilo của Việt Nam.

Các chuyên gia quốc phòng đánh giá tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam "lợi hại" hơn của Trung Quốc. Ông có nhận định gì về đánh giá này?

- Các chuyên gia hải quân đã đánh giá tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam là lớp tàu ngầm Kilo hiện đại nhất.

Tất cả công nghệ, bao gồm cả hệ thống vũ khí của tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam hoàn toàn hiện đại hơn của Trung Quốc.

Trung Quốc được cho là định sắm tàu ngầm lớp Kilo hiện đại so với

2 chiếc tàu ngầm lớp Kilo hiện nay của nước này. Bắc Kinh cũng đang nghiên cứu đóng các tàu ngầm hạt nhân nội địa.

Nhưng một khi Việt Nam có đủ 6 tàu ngầm lớp Kilo, các tàu chiến của Trung Quốc cũng sẽ phải chật vật phát triển năng lực chống tàu ngầm để phòng vệ.

Với đội tàu ngầm lớp Kilo, liệu rằng Hải quân Việt Nam có đủ sức mạnh để chống lại những mối đe dọa ở biển Đông hoặc nếu xung đột khu vực xảy ra?

- Với đội tàu ngầm lớp Kilo hiện đại, kẻ địch sẽ phải gánh chịu tổn thất nặng nề nếu tấn công Việt Nam.

Tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam có thể phóng ngư lôi, thả thủy lôi hoặc bắn tên lửa hành trình chống hạm khi đang lặn sâu dưới nước.

Ngoài ra, tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam có thể bắn các tên lửa hành trình đánh trúng các mục tiêu trên đất liền...


Chiều 2.1, những hình ảnh khá rõ về tàu ngầm lớp Kilo mang tên Hà Nội của lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam


Tính đến tối 2.1, tàu ngầm Hà Nội vẫn chưa hạ thủy và đang nằm trong lòng tàu vận tải Rolldock Sea tại vịnh Cam Ranh, cách quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) không xa


Hình nhỏ cho thấy một số nhân viên đang thao tác, kiểm tra trên thân tàu ngầm Hà Nội vào chiều 2.1


Từ trên một đỉnh núi, PV Thanh Niên Online đã ghi lại được những hình ảnh đầu tiên khá hiếm hoi về tàu ngầm Hà Nội


Cũng trong ngày 2.1, nhiều nhân viên mặc quân phục đã lên xuống khu vực thân tàu để chuẩn bị cho buổi hạ thủy và lai dắt tàu vào cảng dự kiến vào ngày 3.1


Nơi neo đậu của tàu vận tải Rolldock Sea và tàu ngầm Hà Nội có góc nhìn khá đẹp - Ảnh: Nguyễn Chung

Việt Nam đã đặt mua 6 chiếc tàu ngầm điện - diesel lớp Kilo (Dự án 636 Varshavyanka, gọi tắt Kilo 636) vào năm 2009, theo hãng tin Interfax (Nga). HQ182 Hà Nội là chiếc đầu tiên Nga giao cho Việt Nam.

Hợp đồng mua 6 tàu ngầm Kilo 636, bao gồm cả việc huấn huyện cho đội vận hành tàu ngầm Việt Nam, có thể trị giá đến 2 tỉ USD, theo hãng tin RIA Novosti (Nga).

Tàu ngầm Kilo 636 có các đặc tính ưu việt nên nhiều quốc gia trên thế giới rất ưa chuộng và đặt mua loại tàu này cho lực lượng hải quân của mình.

Tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam là tàu ngầm thuộc thế hệ thứ 3, có lượng giãn nước 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, lặn sâu đến 300 m, thủy thủ đoàn gồm 52 người.

Các chuyên gia quân sự phương Tây đặt cho tàu ngầm Kilo 636 biệt danh “Hố đen trong đại dương” do khả năng hoạt động cực êm, khó bị phát hiện.

Loại tàu này còn được trang bị sáu ống phóng ngư lôi 533 mm, ngư lôi, thủy lôi và tổ hợp tên lửa đa năng 3M-54 Klub (hay còn gọi là Kalibr 3M54).

Theo RIA Novosti, Kilo 636 là một loại tàu ngầm đa năng có thể thực hiện các sứ mạng chống tàu và chống tàu ngầm trong những vùng nước nông.

Trong thời bình, Kilo 636 có thể được sử dụng cho mục đích tuần tiễu, bảo vệ lãnh hải, cơ sở quân sự hay trinh sát trên biển.

Hôm 31.12, tàu vận tải hạng nặng Rolldock Sea chở theo tàu ngầm HQ182 Hà Nội lớp Kilo của Việt Nam đã về đến quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa). Đây là một trong số sáu tàu ngầm lớp Kilo mà Nga đóng cho Việt Nam.

Theo hãng tin RIA Novosti (Nga), dự kiến Nga sẽ giao cho Việt Nam chiếc tàu ngầm lớp Kilo thứ hai và thứ ba trong năm 2014.

 

Nguồn: Phúc Duy/Thanhnien