vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Tàu chiến VN thăm Malaysia

Cập nhật lúc 20-10-2009 08:23:22 (GMT+1)
Hải quân Việt Nam đang trên đường hiện đại hóa

Tàu chiến Việt Nam lần đầu thăm Malaysia trong hoạt động tăng cường quan hệ giữa hải quân hai nước.

Thông tấn xã Việt Nam cho hay hai tàu HQ-375 và HQ-376 cùng hơn 90 sỹ quan và chiến sỹ Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân Nhân dân Việt Nam đã "thăm hữu nghị Malaysia từ 14/10 đến 17/10".

Trong thời gian ở thăm nước này, các sỹ quan và thủy thủ hai tàu đã chào xã giao Bộ tư lệnh Hải quân Hoàng gia Malaysia, tư lệnh Vùng 1 Hải quân và Tư lệnh Lực lượng Thực thi An ninh biển Miền Đông tại Kuantan, thủ phủ bang Pahang.

Theo TTXVN, các sỹ quan và thủy thủ Việt Nam cũng đã có các buổi tham quan tàu chiến và giao lưu văn hóa, thể thao với Hải quân Malaysia.

Được biết hai tàu HQ-375 và HQ-376 là tàu phóng tên lửa hạng Molniya thuộc loại khá hiện đại của Hải quân Việt Nam.

Hai tàu này mua của Nga và có mặt tại Việt Nam từ năm 1999. Việt Nam cũng đã mua bản quyền để đóng loại tàu này trong nước.

Tàu hỏa tiễn loại này được sử dụng để tác chiến tại các vùng cửa biển và ven bờ. Tàu được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại và các khí tài tiên tiến như các thiết bị trinh sát và truyền tin, các hệ thống radar trinh sát và kiểm soát bắn.

Tàu phóng hỏa tiễn hạng Molniya có trang bị hệ thống tên lửa chống tàu với giàn phóng 16 tên lửa Ural.

Tàu có khả năng độc lập tác chiến cũng như chiến đấu hiệp đồng. Tầm hoạt động của tàu là 2400 hải lý, có thể hoạt động liên tục trong thời gian 10 ngày.

Hợp tác hải quân

Hải quân Việt Nam đang trên đường hiện đại hóa để phục vụ yêu cầu bảo vệ biển đảo trong thời kỳ mới.

Mới đây, Việt Nam cũng loan báo việc thành lập Vùng 2 hải quân để bảo vệ chủ quyền thềm lục địa phía Nam, bao gồm vùng đặc quyền kinh tế giáp Trường Sa.

Tuy nhiên so với hải quân nhiều nước trong khu vực, Hải quân Việt Nam vẫn còn thua kém, với hơn 50 chiến hạm cỡ nhỏ và vài trăm tàu xuồng.

Năm 1998, bộ phận tuần duyên được tách riêng, chuyên trách các vùng ven biển và hải quân Việt Nam tập trung vào các hoạt động nước sâu.

Việt Nam đang bắt đầu thành lập không quân trực thuộc hải quân trong kế hoạch nâng cao năng lực.

Hợp tác hải quân giữa Việt Nam và các nước trong khu vực đang được xúc tiến, nhất là trong bối cảnh Hải quân Trung Quốc đang hoạt động ngày càng mạnh bạo.

Hồi tháng Năm năm nay, Việt Nam và Malaysia đã gửi hồ sơ đăng ký chung và trình bày trước Liên Hiệp Quốc Báo cáo chung Việt Nam-Malaysia về ranh giới thềm lục địa vượt quá 200 hải lý ở khu vực phía Nam Biển Đông.

Đơn chung của hai nước đã nhanh chóng bị Trung Quốc phản đối.

Theo BBC

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: