vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Slovakia khẳng định ‘không liên quan bắt cóc’ Trịnh Xuân Thanh

Cập nhật lúc 03-08-2018 14:19:12 (GMT+1)
CHLB Đức tiếp tục yêu cầu Việt Nam hoàn trả ông Trịnh Xuân Thanh về Đức.

Cựu bộ trưởng nội vụ Slovakia Robert Kalinak hôm 3/8 phủ nhận cáo buộc trên truyền thông rằng ông dính líu vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Nhật báo Slovakia Dennik N, trên cả website và báo in hôm 3/8, mô tả ông Trịnh Xuân Thanh, trong trạng thái lảo đảo, là "người cuối cùng lên máy bay chính phủ Slovakia ngày 26/7/2017, bị tình báo Việt Nam áp tải".

Ông Robert Kalinak, người giữ chức bộ trưởng nội vụ Slovakia vào thời gian cáo buộc xảy ra, tuyên bố bác bỏ hoàn toàn bài báo.

"Đây là những điều bịa đặt," ông Kalinak nói, khẳng định Slovakia chưa từng tham gia vụ việc.

Ông Kalinak đã từ chức bộ trưởng Slovakia theo sau các cuộc biểu tình vì một vụ án giết một phóng viên nước này Jan Kuciak.

Ông Kalinak hôm 3/8 vẫn khẳng định "không có người nào bị thương hay còng tay" lên máy bay Slovakia.

Bộ nội vụ Slovakia cũng tuyên bố bài báo của tờ Dennik N là "bịa đặt".

"Các cơ quan Slovakia không cố tình tham gia vụ bắt cóc công dân Việt Nam ở nước ngoài," một người phát ngôn bộ nội vụ tuyên bố.

Ông Trịnh Xuân Thanh đã 'ra đầu thú' và có đơn 'tự thú' trước chính quyền Việt Nam, theo truyền thông nhà nước.

Trong khi đó, báo Đức Taz.de hôm 2/8 đăng một bài dài bằng cả tiếng Việt mô tả ông Trịnh Xuân Thanh đã bị "bắt cóc" và những gì xảy ra gần đây.

Bài báo của Taz.de viết: "Cuối tháng Sáu, bên lề một buổi họp mặt tại Berlin, vị Tham tán thương mại của Sứ quán Việt Nam đã tiết lộ một thông tin. Ông ta nói rằng trước đó từ lâu, cụ thể là từ tháng Mười Hai 2017, đã có một thỏa thuận giữa hai chính phủ. Thỏa thuận về tiến trình bình thuờng hoá quan hệ giữa hai nước. Nước Đức vẫn luôn luôn nhấn mạnh rằng, để đạt được điều đó, Trịnh Xuân Thanh phải được thả tự do. Khi được hỏi về một sự thỏa thuận, Bộ ngoại giao (Đức) không phúc đáp.

"Nếu Trịnh Xuân Thanh được tự do, thì Hiệp định tự do thương mại với EU- một cái rất quan trọng đối với Việt Nam, sẽ có hiệu lực.

"Trịnh Xuân Thanh có thể nhập cảnh vào Đức bất cứ lúc nào. Ngày 5 tháng Mười Hai 2017, gần nửa năm sau vụ bắt cóc, Tổng cục về di cư và tỵ nạn của liên bang đã cấp quy chế tỵ nạn cho anh ta."

Hồi đầu tháng Tám năm ngoái, Đức tuyên bố rằng ông Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc ở Berlin và trục xuất một nhân viên an ninh làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam ở Đức.

Bà Lê Thị Thu Hằng hôm 3/8/2017 tái xác nhận nội dung mà giới chức Việt Nam đã đưa ra hôm 31/7, theo đó nói ông Trịnh Xuân Thanh tự nguyện về nước 'đầu thú'.

Ông Trịnh Xuân Thanh đã nhận hai án chung thân trong hai vụ án riêng rẽ ở Việt Nam.

Nhưng ông Thanh đã có đơn rút toàn bộ kháng cáo liên quan đến 2 vụ án xảy ra tại PVN và PVC và vụ án xảy ra tại PVLand.

Như vậy có nghĩa là ông Thanh chấp nhận bản án chung thân.

Nguồn: BBC

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: